Nguyên Phó chủ tịch Ngân hàng ACB Lê Vũ Kỳ, một trong 4 lãnh đạo cũ bị khởi tố vì khoản ủy thác 718 tỷ đồng, mong cổ đông cảm thông nếu không thu hồi được số tiền này.

Tại đại hội cổ đông bất thường của ACB diễn ra sáng 26/12, một số cổ đông yêu cầu làm rõ việc Hội đồng quản trị có chủ trương lấy tiền của ngân hàng đi gửi ở 29 ngân hàng khác và nguy cơ mất 718 tỷ đồng trong vụ ủy thác cho nhân viên gửi vào Vietinbank.

Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn cho rằng, số tiền 718 tỷ đồng liên quan đến vụ Huyền Như, do vụ án đang trong quá trình xử lý và chưa có kết luận, nhưng hy vọng thời gian tới ACB sẽ thu hồi được số tiền ủy thác này.

Ông Kỳ giải bày với cổ đông về vụ 714 tỷ đồng. Ảnh: LT

Trong khi đó, cuối buổi đại hội, ông Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó chủ tịch ngân hàng ACB, là một trong 4 cựu lãnh đạo của ngân hàng đã bị khởi tố liên quan đến vụ ủy thác trên đã có lời giãi bày trước cổ đông.

Theo đó, ông Kỳ cho biết giai đoạn 2010, nguồn tiền tồn quỹ quá lớn và nhà băng phải trả lãi huy động trong khi không có đầu ra, do cho vay gặp khó và kênh liên ngân hàng bị tắc. Sau nhiều cuộc họp để tìm đầu ra cho tín dụng, nhưng Hội đồng quản trị vẫn chưa có giải pháp. Đến cuộc họp liên tịch ngày 22/3/2010, nguyên Tổng giám đốc Lý Xuân Hải báo cáo về hướng ra đối với khoản tiền thừa, đó là chủ trương ủy thác cho nhân viên đi gửi tiền.

Lúc đó, theo lời ông Kỳ thì bản thân ông Hải và ban pháp chế của ngân hàng đều cho rằng không phạm luật nên thường trực HĐQT đã chấp thuận cho ban điều hành thực hiện. Còn việc ủy thác bao nhiêu và vào ngân hàng nào, lãi suất mấy phần trăm là thuộc phạm vi của ban điều hành. Trong thực tế, theo ông Kỳ, khoản tiền đó đã mang lại thu nhập hơn 1.600 tỷ đồng cho ACB.

Cũng theo vị cựu Phó chủ tịch này, Hội đồng quản trị đồng ý thông qua cũng do nhận thức rằng chủ tưởng này không sai luật, lại phù hợp với điều lệ của luật các tổ chức tín dụng năm 2007 cũng như điều lệ của ACB đã được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn.

"Thời kỳ này việc gửi tiền trên rất phổ biến, ví dụ như vụ Huyền Như lừa đảo và rất nhiều ngân hàng bị giống như ACB", ông nói. Ông Kỳ nhấn mạnh, chủ trương trên của Hội đồng quản trị cũng không phải vì lý do cá nhân mà vì để tránh thua lỗ cho ngân hàng. Hoạt động ủy thác cũng đã được được hạch toán đầy đủ, lợi nhuận vào hoạt động kinh doanh của nhà băng và có đóng đủ thuế, phần lợi nhuận cũng đã được chia cho cổ đông.

Ông Kỳ cho biết thêm, số tiền lãi phát sinh kể cả phần chênh lệch lãi suất đều được các nhân viên nhận ủy thác nộp đầy đủ cho ACB, được hạch toán đầy đủ vào sổ sách. Tất cả các chứng từ này đều được ACB cung cấp cho cơ quan điều tra.

"Các thành viên Hội đồng quản trị cũ làm việc không vì tư lợi nhưng đã bị khởi tố. Do đó, nếu chẳng may 718 tỷ đồng ACB gửi tại Vietinbank không thu hồi được do liên quan đến vụ Huyền Như thì thường trực HĐQT xin quý cổ đông chia sẻ và cảm thông", ông Kỳ bộc bạch.

Kết thúc bài phát biểu của ông Lê Vũ Kỳ, đại diện Ban kiểm soát xác nhận những khoản tiền ủy thác và tiền lãi mà ông Kỳ đề cập là đúng sự thật. Lãi tiền gửi phát sinh và chênh lệch lãi suất đã được nộp và hạch toán đầy đủ vào các kỳ báo cáo tài chính của ACB.

Theo Lệ Thanh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn