CafeLand - Nhắc đến Cen Group, nhiều người nghĩ ngay đến Nguyễn Trung Vũ, người đã xây dựng tập đoàn này từ những “viên gạch” đầu tiên.

Chân dung doanh nhân Nguyễn Trung Vũ.

Ông Vũ sinh ngày 14/11/1971 tại Thái Bình. Ông Vũ sinh ra trong gia đình có 8 anh em, và đã trải qua thời niên thiếu đầy sóng gió, khó khăn.

Cuối thập niên 80, cha ông Vũ là ông Nguyễn Trung Chiên cùng gia đình phải sống tạm trong một túp lều ven sông Tô Lịch, bên kia đường Láng. Một thời gian sau, ông Chiên mở quán cóc ven đường, ông Vũ và em trai hành nghề cắt tóc để phụ giúp gia đình.

Nhờ vào sự biến đổi thị trường cùng sự nhạy bén trong kinh doanh, ông Chiên vừa bán nước bên đường vừa treo biển môi giới nhà đất. Sau một thời gian tích lũy vốn, ông Chiên mở văn phòng để tiện kinh doanh trên đường Láng, Hà Nội.

Còn ông Vũ, sau khi tốt nghiệp đại học Thăng Long, ông Vũ đầu quân cho tập đoàn FPT vào năm 1997. Sau bốn năm làm việc, ông quyết định rẽ lối, thành lập công ty môi giới bất động sản để tìm hướng đi riêng cho mình.

Tại thời điểm trên, thị trường bất động sản Hà Nội đang nóng lên. Các trung tâm môi giới “mọc lên như nấm sau mưa”. Ông Vũ quyết định thành lập công ty với nhiệm vụ đầu tiên môi giới, cung cấp dịch vụ nhà đất.

Xây dựng Cen Group

Năm 2002, Cen Group được thành lập, với thành viên đầu tiên là Công ty cổ phần Bất động sản Thế kỷ - Cen Land. Những ngày đầu thành lập, công ty chỉ có vài ba nhân viên và cộng tác viên tại Hà Nội.

Khi đó, ông Vũ cho rằng phải có sự khác biệt và tiến hành mua nhượng quyền thương hiệu môi giới đất động sản của Công ty Cendant (Mỹ), đặt tên công ty là Century 21 - Trường Thành. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Hà Nội mua quyền chuyển nhượng thương hiệu từ tập đoàn bất động sản hàng đầu thế giới của Mỹ.

Năm 2007, ông Vũ quyết định dừng hợp tác và chính thức đổi tên thành Công ty bất động sản Thế kỷ (Cen Group), đồng thời tăng vốn điều lệ lên 10 tỉ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, tính đến tháng 2/2019, vốn điều lệ của Cen Group đã lên đến 800 tỉ đồng.

Theo thông tin trên website của Cen Group, ở thời điểm tháng 4/2018, công ty đã có hơn 120.000 khách hàng, hơn 3.000 nhân viên, cộng tác viên và hàng chục công ty thành viên, văn phòng trên toàn quốc. Cen Group có một hệ sinh thái bất động sản đa dạng gồm đầu tư - phân phối - truyền thông & marketing - thẩm định giá.

Bên cạnh việc phát triển hệ sinh thái bất động sản, Cen Group còn mở rộng tham gia hoạt động đầu tư khởi nghiệp từ năm 2016 với nhiều lĩnh vực như golf, y tế, công nghệ bất động sản.

Trong số các dự án bất động sản từ các công ty thành viên Cen Group thực hiện có Sky Park Residence (Hà Nội), Làng Việt kiều quốc tế Hải Phòng, The Central Thanh Hóa, Sunshine quận 7 (TP.HCM), Sunshine Diamond River Đào Trí quận 7 (TP.HCM), Sunshine Continental (quận 10, TP.HCM), Vườn Sen (Đồng Kỵ, Bắc Ninh)…

Phối cảnh dự án Sunshine Continental (quận 10, TP.HCM).

Ngày 5/9/2018, Cen Land chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE: CRE). Giá tham chiếu phiên giao dịch ngày đầu tiên là 50.000 đồng/cổ phiếu. Cen Land là một trong những công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Cen Group, được thành lập năm 2001.

Diễn biến giá cổ phiếu CRE từ đầu năm 2020 đến phiên 20/10/2020 (Nguồn: VietstockFinance)

Về kết quả kinh doanh, Cen Land ghi nhận mức doanh thu 1.308 tỉ đồng trong chín tháng đầu năm 2020, tương đương 81% doanh thu năm 2019. Trong đó, doanh thu môi giới đạt 755 tỉ đồng, chuyển nhượng bất động sản đạt 537 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 202 tỉ đồng, giảm 28,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đằng sau sự phát triển mạnh mẽ của Cen Group không thể không nhắc đến một nhân vật nổi tiếng trong Thương vụ bạc tỷ là Shark Hưng.

Shark Hưng tên thật là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972, tại Hà Nội. Shark Hưng hiện là chủ tịch Công ty cổ phần và phát triển bất động sản thế kỷ CENINVEST, Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Cen Group

Xem thêm bài viết về: Ông Nguyễn Trung Vũ
Tường Vy (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.