CafeLand - Đảm nhận chiếc ghế “nóng” tại Ngân hàng Á Châu (ACB) khi mới ở tuổi 34. Ông Trần Hùng Huy từng bước đưa ACB vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Hiện nay, ông Huy đang sở hữu 74 triệu cổ phiếu ACB, chiếm 3,43%, và có giá trị thị trường lên đến hơn 2.000 tỉ đồng (26/11).

Ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch Ngân hàng Á Châu.

Tiểu sử vị chủ tịch Trần Hùng Huy

Ông Huy sinh năm 1978 tại Tiền Giang. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm ngân hàng, ông là con doanh nhân Trần Mộng Hùng – một trong những người sáng lập và giữ chức Chủ tịch ACB trong thời gian dài, còn mẹ là bà Đặng Thu Thủy cũng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhà băng.

Ông Huy tốt nghiệp cử nhân với ba chuyên ngành bao gồm quản trị kinh doanh, tài chính và kinh doanh quốc tế vào năm 2000. Năm 2002, ông tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman, Hoa Kỳ. Năm 2011, ông nhận học vị tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Golden Gate, Hoa Kỳ.

Tuy sinh ra là “quý tử” khi cả bố và mẹ đều nắm lãnh đạo trong ngành ngân hàng, nhưng ông Huy cũng như bao người khác khi vừa đi học vừa đi làm và nắm quyền lực “ngầm” tại ACB khi ngoài tuổi tứ tuần.

Người thừa kế “ghế nóng”

Khi đề cập đến Ngân hàng ACB thì không thể không nhắc đến ông Trần Mộng Hùng, là một trong những thành viên sáng lập nên ACB (từ năm 1993). Từ khi ngân hàng này được thành lập, ông Hùng trực tiếp tham gia điều hành và quản trị ở các vị trí cao nhất.

Năm 2008 ông Hùng tuyên bố lui về hậu phương trong vai trò cố vấn quản trị. Năm 2012 sau "biến cố" bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên), ông Trần Hùng Huy bất ngờ đảm nhiệm vị trí ghế nóng Chủ tịch ACB khi mới 34 tuổi. Đến tháng 4/2013 ông chính thức được bầu làm chủ tịch ngân hàng này.

Tiếp quản "ghế nóng" đúng thời điểm ACB rơi vào giai đoạn khủng hoảng và khó khăn, phía sau là bệ đỡ của người cha kỳ cựu, doanh nhân trẻ Trần Hùng Huy cùng cộng sự dần đưa ACB từng bước thoát khỏi khủng hoảng.

Sau đó 6 tháng, lần đại hội cổ đông kế tiếp của năm 2013 và những kỳ họp tiếp theo, ông Huy vẫn tiếp tục ngồi "ghế nóng". Có lẽ những kết quả kinh doanh ở ACB là lý do để cổ đông và các thành viên HĐQT tiếp tục lựa chọn vị chủ tịch 7X này "ngồi yên chiến mã"

Hiện nay, ông còn đảm nhiệm vai trò là Chủ nhiệm Ủy ban Nhân sự, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quản lý rủi ro, thành viên Ủy ban Chiến lược, và thành viên Ủy ban Đầu tư.

Mới đây, ngày 20/11/2020 Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã ra quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu cho Ngân hàng ACB với mã chứng khoán là ACB và có số lượng niêm yết là hơn 2,16 tỉ đơn vị.

Được biết, ACB không phải là nhà băng duy nhất muốn đưa cổ phiếu lên HOSE trong năm nay. Trước đó, VIB và LienVietPostBank cũng đã đưa cổ phiếu lên niêm yết vào đầu tháng này trên sàn HOSE.

Bên cạnh đó SHB cũng có kế hoạch chuyển niêm yết từ sàn HNX sang HOSE trong thời gian tới. Đồng thời, OCB, MSB cũng được HOSE nhận hồ sơ niêm yết trên sàn giao dịch.

Lãnh đạo ngân hàng cho rằng việc chuyển sàn có thể giúp làm tăng giá cổ phiếu và đem lại lợi ích cho các cổ đông, hơn nữa chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quỹ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư.

Xem thêm bài viết về: Ông Trần Hùng Huy
Tường Vy
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 • Vị chủ tịch trẻ với thành tích không tưởng của ACB

  Vị chủ tịch trẻ với thành tích không tưởng của ACB

  26/11/2020 10:07 AM

  CafeLand - Đảm nhận chiếc ghế “nóng” tại Ngân hàng Á Châu (ACB) khi mới ở tuổi 34. Ông Trần Hùng Huy từng bước đưa ACB vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Hiện nay, ông Huy đang sở hữu 74 triệu cổ phiếu ACB, chiếm 3,43%, và có giá trị thị trường lên đến hơn 2.000 tỉ đồng (26/11).

Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.