CafeLand - “Bất kể rơi vào khó khăn như thế nào đi nữa, chúng ta phải nhớ đến câu “phải sống”, không thể bỏ khát vọng kinh doanh của mình”.

Ngày sinh: 1956

Nơi sinh: Nghệ Tĩnh

Quê quán: Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam

Địa chỉ thường trú: Tây Hồ - Hà Nội

Trình độ học vấn: Cử nhân Toán học, Đại học Tổng hợp Lomonosov CHLB Nga năm 1979.

Tiến sĩ Toán Lý, Đại học Tổng hợp Lomonosov, CHLB Nga năm 1982.

Phong hàm Phó giáo sư 1991 tại Việt Nam.

Quá trình công tác:

Năm 1982: Viện cơ học, Viện khoa học Việt Nam.

Năm 1983 - 1985: Nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện Toán học Steclov- Viện Hàn lâm Khoa học Xô Viết.

Năm 1989: Nghiên cứu viên tại Viện Max-Plant, Gottinggen, CHLB Đức.

Năm 1998 - 2005: Chủ tịch hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Từ năm 1988 đến nay: Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty FPT.

Từ năm 1995 - nay: Chủ nhiện khoa QTKD - SHB, Trường Đại học Quốc gia HN.

Từ năm 2001 đến nay: Chủ tịch Hiệp hội phần mềm Việt Nam.

Từ năm 2002 đến 2009: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty FPT.

Từ năm 2009 - 9/2012: Chủ tịch HĐQT Công ty FPT.

Từ tháng 9/2012: Trương Gia Bình làm Chủ tịch HĐQT FPT tạm thời kiêm nhiệm làm Tổng Giám đốc FPT từ ngày 26/9/2012.

Chức vụ công tác hiện nay: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty FPT.

Sự nghiệp:

Trương Gia Bình là một người học chuyên toán nhưng lại giỏi văn, mê triết. Có lẽ những tố chất đó giúp ông trở thành một người lãnh đạo như hiện nay. Ham học hỏi giúp ông vận dụng tư duy logic đưa ra những lý lẽ thuyết phục người khác “trong cứng có mềm, trong mềm có cứng”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Lomonosov, năm 1985 Trương Gia Bình về nước với mong muốn vượt lên nghèo khó, ông Bình rủ một số người bạn cùng chí hướng bắt tay vào hoạt động kinh doanh.

Khởi nghiệp, ông Bình và mọi người thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm (tiền thân Tập đoàn FPT ngày nay) vì ông nghĩ Việt Nam là một nước nông nghiệp phát triển theo hướng này sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, vào năm 1995 nhận thấy tin học ngày càng phát triển ông Bình quyết định chuyển hướng phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ. Đến năm 2002 công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Sau nhiều năm tìm tòi học hỏi mô hình và cách thức quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu ở nước ngoài, áp dụng những điểm phù hợp vào FPT để đưa công ty ngày một phát triển.

Sau 10 năm thành lập và phát triển, FPT đón nhận Huân chương Lao động hạng hai, đây là một sự kiện làm xôn xao người dân thủ đô trong một thời gian dài. Không ngủ quên trên chiến thắng Trương Gia Bình tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 1999, FPT chuyển sang toàn cầu hóa với việc tham gia xuất khẩu phần mềm.

Đầu năm 2000, FPT là Công ty Tin học đầu tiên đạt chứng chỉ ISO-9001. Năm 2000, triển khai thành công hệ thống kế toán Solomon theo chuẩn ERP quốc tế, hệ FIFA/MIS, FPT trở thành hệ thống thông tin doanh nghiệp tốt nhất tại Việt Nam. Năm 2002 doanh số FPT vượt 100 triệu USD. Năm 2003 FPT vươn lên trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất tại Việt Nam.

Nói về bí quyết để thành công thì ông Bình cho rằng: khát vọng + nhìn được các điểm nút chiến lược + tập hợp được những người có năng lực để cùng vượt qua những khó khăn.

Là người luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực kế thừa, ông Bình đẩy mạnh thêm một bước về lĩnh vực giáo dục là thành lập Trường Đại học FPT vào năm 2006, nhằm đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Hiện nay, Đại học FPT có khoảng 10 nghìn sinh viên, ngoài ra cũng đào tạo cho khoảng 50 ngàn sinh viên trong các hệ thống giáo dục khác.

Năm 2006, Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT chính thức lên sàn chứng khoán, chỉ trong vòng nửa tháng giá cổ phiếu của FPT tăng 46 lần so với mệnh giá ban đầu. Giá trị của công ty trên thị trường tăng 28 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,75 tỷ đôla vào thời điểm đó. Tài sản của đội ngũ lãnh đạo trong FPT cũng nhờ vậy mà tăng lên nhanh chóng.

Cũng nhờ thế mà năm 2006 ông Trương Gia Bình đứng đầu danh sách top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán với khối tài sản ước tính khoảng 2,4 nghìn tỷ đồng, tương đương 150 triệu USD.

Năn 2008, FPT chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần FPT và được duy trì cho đến nay, với lĩnh vực hoạt động chính là công nghệ thông tin.

Báo cáo thường niên 2011

Được đánh giá là người có tầm nhìn xa, ông Bình luôn đưa ra những định hướng chiến lược có tính bước ngoặt cho sự phát triển của FPT, đồng thời ông cũng là người đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho các lãnh đạo Việt Nam trong việc hoạch định chính sách phát triển ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Ông từng được bầu chọn vào Top 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu và Top 10 cá nhân có nhiều đóng góp và ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam trong 10 năm qua.

Vừa qua, ông Trương Gia Bình được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ năm 2007 đến năm 2011.

Năm 2009, ông đã chủ động rút khỏi vị trí điều hành nhường lại cho thế hệ trẻ. Nhưng thời gian vừa qua, sau sự kiện ông Trương Đình Anh từ nhiện chức Tổng Giám đốc FPT, ông Bình một lần nữa đứng ra lèo lái con thuyền FPT.

FPT hiện nay có 10 công ty con, với hơn 13.000 nhân viên, tổng tài sản đạt gần 15.000 tỷ đồng và có mặt ở 11 quốc gia trên thế giới.

Trong 8 tháng đầu năm nay, FPT đạt doanh thu gần 15.300 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.540 tỷ đồng. Trước đó, do biến động thị trường và khó khăn chung của nền kinh tế, tập đoàn đã giảm mục tiêu doanh thu cả năm xuống 26.072 tỷ đồng (dự kiến ban đầu là 31.300 tỷ đồng) và giảm mục tiêu lợi nhuận trước thuế còn 2.547 tỷ đồng (kế hoạch cũ 3.000 tỷ đồng).

Khi được hỏi về những kinh nghiệp để vượt qua khủng hoảng, ông cho rằng: “Bây giờ phải tìm mọi cách để biến tất cả những tài sản mình có thành tiền, trong lúc khó khăn tiền mặt là vua”.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, để biến những khó khăn thành lợi thế, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần nhìn thấy những thay đổi đang chuẩn bị diễn ra để nắm bắt cơ hội, đồng thời cũng cần trang bị cho mình những phương pháp kỹ năng mới giúp tận dụng tối đa những thay đổi đó.

Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng, trong thời buổi kinh tế khó khăn cần phải nghĩ ra được các hình thức kinh doanh sáng tạo để tạo ra sự khác biệt như thế mới thành công.

Sự kiện ông Trương Gia Bình quay trở lại “ghế nóng” của FPT khiến cố phiếu của FPT “ấm” trở lại sau gần 1 tháng đóng băng. Điều này chứng minh rằng sức nặng của ông Bình tại FPT.

CafeLand Doanh nhân
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là chuyên trang thông tin tổng hợp đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cung cấp thông tin bất động sản nhanh chóng, chính xác. Giúp bạn đọc cập nhật được tất cả thông tin mới nhất diễn biến thị trường nhà đất hiện nay trên toàn quốc.
Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.