CafeLand - Lê Thị Thúy Ngà là một trong những “bóng hồng” quyền lực trong lĩnh vực bất động sản. Bà đã cùng chồng là ông Trần Văn Cường thành lập Tập đoàn Nam Cường, rồi tiếp tục điều hành và phát triển tập đoàn này sau khi ông Cường qua đời.

Hành trình xây dựng Nam Cường

Ông Cường sinh năm 1958 tại Nam Định, trong một gia đình đông anh chị em, bố mẹ ông làm nghề nông và đi thuyền vận tải biển.

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm đi thuyền vận tải cùng bố, ông Cường đã thi đỗ và có bằng thuyền trưởng trong tay, từng chỉ huy con tàu số 889 vận chuyển phân đạm trên các tuyến sông phía bắc khi mới bước vào tuổi 20 (năm 1978).

Năm 1989, ông Cường thành lập Tổ hợp dịch vụ Vận tải – Vật tư nông nghiệp và Xây dựng Xuân Thuỷ tại tỉnh Nam Định. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh ra các tỉnh thành lân cận, trong đó có Thành phố Hải Phòng. Tại đây ông đã gặp bà Ngà và hai người cùng nhau gây dựng cơ nghiệp.

Ông Trần Văn Cường và bà Lê Thị Thuý Ngà trong một chuyến công tác năm 11/2007.

Năm 1993, ông Cường đổi tên công ty cũ thành Công ty TNHH Nam Cường, rồi chuyển thành Công ty thương mại và dịch vụ Nam Cường vào năm 1998 và tăng vốn điều lệ lên 595 tỉ đồng.

Đến năm 2005, công ty điều chỉnh tăng vốn điều lệ thành 1.111 tỉ đồng. Hai năm sau công ty chính thức chuyển đổi thành Tập đoàn Nam Cường và phát triển trong các lĩnh vực gồm quy hoạch đô thị, đầu tư bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, biến cố bất ngờ ập đến, năm 2010 ông Cường qua đời. Bà Ngà cùng cô con gái Quỳnh Ngọc và anh em trong gia đình cùng nhau phát triển tập đoàn đến ngày hôm nay.

Tập đoàn gia đình trị

Bà Lê Thị Thúy Ngà cùng con gái Trần Thị Quỳnh Ngọc (bên phải).

Sau khi tiếp quản vị trí lãnh đạo tập đoàn, bà Ngà đã chứng tỏ khả năng khi đưa Nam Cường ngày càng tiến xa. Cuối năm 2016, vốn điều lệ của Nam Cường tăng lên mức 4.500 tỉ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của bà Ngà là 94%.

Sau khi ông Cường mất, bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (con gái ông Cường - bà Ngà) cũng từng bước tham gia điều hành hoạt động kinh doanh gia đình. Từ năm 2012 đến nay, bà Ngọc đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường. Bà Ngọc cũng sở hữu 3% cổ phần của Nam Cường, tương ứng 135 tỉ đồng.

Ngoài hai mẹ con bà Ngà, một vị trí quan trọng khác tại tập đoàn cũng được đảm nhiệm bởi một người trong họ Trần, đó là ông Trần Văn Nghĩa.

Ông Nghĩa được HĐQT Tập đoàn Nam Cường bổ nhiệm vào chức vụ Tổng Giám đốc năm 2014 cho đến nay.

Ông Nghĩa em trai thứ 9 của ông Cường. Ông Nghĩa đã có thời gian học tập, làm việc tại Đức (năm 1989). Sau khi về nước, ông đã tham gia quản lý kinh doanh tại Nam Cường từ 2005.

Tháng 4/2014, Tập đoàn Nam Cường có mặt trong danh sách top 20 gia đình kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam (Theo Tạp chí Forbes Việt Nam).

Những dự án nghìn tỉ

Tập đoàn Nam Cường được biết đến trên thị trường bất động sản với hàng loạt dự án như Khu đô thị Dương Nội tọa lạc tại quận Hà Đông, Hà Nội với tổng diện tích 197,3 héc ta, tổng vốn đầu tư lên đến 7.642 tỉ đồng.

Khu đô thị Dương Nội tọa lạc tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Khu đô thị mới Cổ Nhuế, dự án nằm ở phía tây thành phố Hà Nội có với tổng diện tích 17,6 héc ta.

Ngoài ra, Nam Cường còn có các dự án tầm cỡ khác như Khu đô thị Hòa Vượng và Thống Nhất tại thành phố Nam Định; Khu văn hóa Thể thao và Đô thị mới phía Đông, Khu đô thị phía Tây tại thành phố Hải Dương.

Nam Cường còn xây dựng hệ thống khách sạn đình đám tại các tỉnh thành gồm Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, Kiên Giang…

Các dự án khu đô thị, nhà ở của tập đoàn này đều chiếm quỹ đất đáng kể như Phúc Thọ 156,5 héc ta, Thạch Thất 2.448,5 héc ta, Quốc Oai 2.841 héc ta, Chương Mỹ 1.000 héc ta, Ứng Hòa 849 héc ta,...

Ngoài những dự án bất động sản lớn, Nam Cường còn đầu tư du lịch nghỉ dưỡng như tổ hợp khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn (32,3 héc ta) tại Phú Quốc, khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc tại Hải Dương…

Tuy là người giữ vị trí chủ tịch tại Nam Cường và xây dựng những dự án bất động sản mang tầm cỡ, nhưng bà Ngà rất hiếm khi xuất hiện trước truyền thông.

Xem thêm bài viết về: Bà Lê Thị Thúy Ngà
Tường Vy (TH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Những ái nữ của các đại gia địa ốc

  Những ái nữ của các đại gia địa ốc

  05/03/2021 9:34 AM

  CafeLand - Ít khi xuất hiện trước công chúng, một số ái nữ của các đại gia địa ốc đang chung tay gánh vác công việc kinh doanh của gia đình, từng bước đưa công ty ngày càng lớn mạnh.

 • Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường

  Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường

  28/11/2020 8:37 AM

  CafeLand - Lê Thị Thúy Ngà là một trong những “bóng hồng” quyền lực trong lĩnh vực bất động sản. Bà đã cùng chồng là ông Trần Văn Cường thành lập Tập đoàn Nam Cường, rồi tiếp tục điều hành và phát triển tập đoàn này sau khi ông Cường qua đời.

 • SeABank bổ nhiệm con gái bà Nguyễn Thị Nga làm Tổng giám đốc mới

  SeABank bổ nhiệm con gái bà Nguyễn Thị Nga làm Tổng giám đốc mới

  10/05/2018 5:30 PM

  CafeLand - HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa công bố thông tin bổ nhiệm bà Lê Thu Thủy đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc ngân hàng này sau khi nhận được sự chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là chuyên trang thông tin tổng hợp đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cung cấp thông tin bất động sản nhanh chóng, chính xác. Giúp bạn đọc cập nhật được tất cả thông tin mới nhất diễn biến thị trường nhà đất hiện nay trên toàn quốc.
Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.