Ngày nay phụ nữ làm lãnh đạo đã không còn là điều lạ lẫm. Tại nhiều quốc gia, phụ nữ đã được tin tưởng giao những chức vụ lớn trong bộ máy nhà nước hoặc trong các công ty lớn. Nữ Tổng giám đốc mới của AkzoNobel Việt Nam - Bà Pamela Phua đã chia sẻ những quan điểm về khả năng lãnh đạo của người phụ nữ hiện đại ngày nay.

Theo bà, hiệu ứng từ sức mạnh truyền lửa của người phụ nữ lãnh đạo luôn đến từ sự tỏa sáng của trí tuệ, tâm hồn, một trái tim lan tỏa sự yêu thương. Đặc biệt trong sự nghiệp lãnh đạo của người phụ nữ, sức mạnh truyền lửa được ứng dựng tinh tế thì sẽ càng gia tăng niềm tự hào cho những người thân trong gia đình, giúp công việc phát triển, đối tác tin cậy hài lòng, nhân viên yên tâm cống hiến hết mình.

Nữ Tổng giám đốc mới của  AkzoNobel Việt Nam - Bà Pamela Phua

Bà đánh giá vai trò lãnh đạo của người phụ nữ trong xã hội hiện đại như thế nào? Đâu là những thách thức và cơ hội đối với phụ nữ khi họ làm lãnh đạo?

Tôi nghĩ vai trò quan trọng nhất của một người phụ nữ lãnh đạo là làm tốt vai trò của mình đối với tất cả các đồng nghiệp nữ và nam, khi điều hành công ty cần phá bỏ rào cản lãnh đạo để truyền cảm hứng giúp các nhân viên phát huy hết năng lực tối đa. Các nhà lãnh đạo nữ đã luôn đưa ra những cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề một cách linh hoạt mềm dẻo nhằm khuyến khích sự tương tác kết hợp của mọi người trong một môi trường đa dạng.

Nhiều nhà lãnh đạo nữ là những đại diện quan trọng trong việc tạo ra những tác động xã hội lớn hơn về sự công bằng trong thu nhập, thay đổi các chính sách nơi làm việc có lợi cho cả nam giới và phụ nữ nhằm thu hút được nhiều nhân tài hơn. Khó khăn lớn nhất hiện nay là phụ nữ vẫn phải đối mặt với những tư tưởng không đúng từ xa xưa, đó là nam giới thường cho rằng phụ nữ làm lãnh đạo là một thách thức. Các khuôn mẫu xã hội và văn hoá đã chỉ ra rằng một người phụ nữ chỉ nên ở nhà làm công việc gia đình và chăm sóc cho gia đình. Ngay cả khi một người phụ nữ đi làm, cô ấy phải làm việc gấp đôi thì nỗ lực mới được công nhận. Cơ hội phát triển là không giới hạn nhưng chỉ với điều kiện người lãnh đạo không phải là phụ nữ. Và dĩ nhiên có thêm vấn đề chênh lệch thu nhập.

Cộng đồng, xã hội và chính phủ đã  bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc xóa bỏ những thành kiến này và đây là thời điểm tuyệt vời để phụ nữ được thể hiện mình, giúp  phụ nữ tiến lên phía trước và tạo sự khác biệt.

Bà có thể chia sẻ những kinh nghiệm với vai trò là giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) trong suốt những năm làm việc tại AkzoNobel?

Vai trò ban đầu của tôi tại AkzoNobel là Nghiên cứu và Phát triển. Chuyên môn khoa học chính đầu tiên của tôi là Hóa học Công nghiệp. Tôi đã có 12 năm đảm nhiệm vai trò giám đốc các nhóm nghiên cứu và phát triển trong khu vực SESAME (Đông Nam Á Trung Đông), sau đó là Giám đốc chuyên môn về sơn và chất phủ toàn cầu của AkzoNobel trong 7 năm.  20 năm qua, chúng tôi đã phát triển nhiều sản phẩm mới với nhiều công nghệ đổi mới rất thành công trong thương mại, thân thiện với môi trường và đảm bảo yếu tố bền vững. Đó là các sản phẩm Dulux Weathershield, Powerflexx và Easyclean có hiệu suất cao, sử dụng thành phần thân thiện với môi trường. Bộ phận R&D của chúng tôi luôn nhận được hỗ trợ và hợp tác từ tất cả các bộ phận khác trong công ty. Còn một điều hết sức quan trọng khác nữa là những gì tôi làm bằng nhiệt tình và niềm đam mê này luôn truyền cảm hứng cho những người khác làm việc vì một mục tiêu chung. Đây chính là cơ sở để chúng tôi có được những thành quả tuyệt vời cùng nhau.

Là phụ nữ, tôi có thể dễ dàng tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, ấm cúng và hợp tác, nơi mọi người đều có thể mong muốn đến làm việc mỗi ngày. Đây là một môi trường mà mọi người có thể nói chuyện cởi mở về những đam mê của mình. Đây cũng là nơi để học tập liên tục nhằm khuyến khích mỗi người luôn tìm tòi khám phá. Trong một không gian sáng tạo như vậy, các nhóm sẽ nỗ lực hết mình để trở thành những người thành công.

Việc đào tạo và nuôi dưỡng tài năng trong công ty cũng rất quan trọng cho cả sự phát triển cá nhân của nhân viên và sự thành công liên tục của công ty. Chúng tôi đã qua nhiều năm tìm kiếm và bồi dưỡng nhiều cá nhân tài năng trong lĩnh vực R&D để mang lại lợi ích cho công ty trong phát triển kinh doanh. Việc bồi dưỡng các tài năng thường xuyên thì sẽ đảm bảo tính lâu dài cho sự phát triển bền vững mà công ty hướng tới.

Khi ở vị trí mới là một người nữ lãnh đạo -Tổng giám đốc của AkzoNobel Việt Nam, bà đang muốn truyền tải thông điệp gì tới đội ngũ nhân viên của mình?

Từ năm ngoái, tôi đã đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc AkzoNobel Việt Nam. Chúng tôi đã đạt doanh thu cao nhất trong khu vực và quan trọng hơn là đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Điều này chứng minh thực tế rằng đây là một lĩnh vực tăng trưởng theo cấp số nhân và AkzoNobel đang đầu tư mạnh vào khu vực này. AkzoNobel khu vực cũng rât tin tưởng vào việc phát triển con người mà tôi đảm nhận cũng như việc mở rộng và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của chúng tôi trên khắp đất nước Việt Nam và khu vực IndoChina. Trong một cuộc khảo sát thực tế gần đây, Akzonobel đã là nhà sản xuất sơn hàng đầu tại Việt Nam nhưng chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể còn phát triển lên một tầm cao mới trong những năm tới.

Tôi hy vọng thành công của tôi, niềm đam mê và sự kiên cường của tôi sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới trong việc trải nghiệm cũng như say mê những gì họ làm, sáng tạo để đưa ra những ý tưởng hay, sản phẩm tốt hướng đến một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả chúng ta. Đó là tất cả những tâm huyết chân thành của tôi - một nữ lãnh đạo có thể làm!

Trước khi đến AkzoNobel Việt Nam, bà Pamela Phua đã có nhiều năm công tác tại các trung tâm nghiên cứu của tập đoàn sơn và chất phủ hàng đầu thế giới AkzoNobel ở Singapore. Bên cạnh đó bà cũng đã lãnh đạo đội ngũ các nhà khoa học nổi tiếng quốc tế. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành sơn phủ, bà đã tạo nhiều động lực thúc đẩy sự phát triển công nghệ và triển khai sản phẩm mới trên khắp toàn cầu. Các sản phẩm nổi tiếng và phổ biến như Dulux Weathershield, Dulux Powerflexx, và Dulux Easyclean với những tính năng đổi mới ưu việt và thú vị đều có sự tham gia của Nữ Tổng giám đốc AkzoNobel Việt Nam.

Đã từng tham gia diễn thuyết tại hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu năm 2017 (COP23) vào tháng 11 tại Đức, đồng thời trong vai trò là khách mời danh dự của diễn đàn quốc tế G7G20.com – diễn đàn chia sẻ về những thách thức mà con người phải đối mặt ngày nay như biến đổi khi hậu toàn cầu, khủng hoảng kinh tế, bà Pamela Phua đã chia sẻ về các giải pháp sáng tạo đổi mới để tạo ra năng lượng mặt trời cho một tương lai bền vững.

Như Mai (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang