Đừng tưởng có tiền bạc là sẽ có tất cả, tiền bạc nhiều khi đi kèm với sự cô đơn và những yếu tố tâm lý nguy hiểm khác.
 
Các nhà tâm lý học từ lâu đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sống cô lập do dân số già, gia đình ly tán và những nền văn hóa luôn cổ vũ chủ nghĩa cá nhân. Giờ đây, khi rà soát lại các nghiên cứu đã thực hiện về vấn đề này, người ta thấy rằng những người sống trong tình trạng cô đơn có khả năng tử vong sớm cao hơn đến 50% so với những người có đời sống xã hội bình thường.
 
Các nghiên cứu trước đây cho thấy gần 1/3 người Mỹ đang cô đơn, và 18% người trưởng thành ở Anh quốc “thường xuyên” hoặc “rất hay” cảm thấy cô đơn. Một nghiên cứu mới đây đã phân loại các nghiên cứu trước đó thành 2 quá trình phân tích tổng hợp, và kết nối tình trạng “sống cô đơn” này với vấn đề sức khỏe, đặc biệt là khía cạnh “tử vong sớm.”
 
Julianne Holt-Lunstad, giáo sư tâm lý học tại Đại học Brigham Young (Utah, Hoa Kỳ), đã trình bày về nghiên cứu này tại một buổi tọa đàm của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA).
 
Bản phân tích đầu tiên, liên quan đến 148 nghiên cứu với hơn 300.000 người tham gia, cho thấy các mối quan hệ xã hội có khả năng làm giảm nguy cơ chết sớm đến 50%.
 
Ban phân tích thứ hai gồm 70 nghiên cứu, thực hiện trên 3,4 triệu người từ Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Australia. Kết quả cho thấy tình trạng biệt lập, cô đơn và sống một mình khiến nguy cơ tử vong sớm ở một người ngang bằng với bệnh béo phì.
 
“Với dân số già tăng nhanh, tác động của y tế công cộng chắc chắn sẽ tăng lên. Thực tế là nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh báo về “đại dịch cô đơn,” Julianne Holt-Lunstad phát biểu trong một thông cáo báo chí. Bà cũng trình bày các kết quả từ nghiên cứu này tại Ủy ban đặc trách về người già vào tháng 4/2017 vừa qua.
 
Đại dịch này, dù không chỉ xuất hiện ở các nước giàu, lại chủ yếu liên quan đến người dân ở những xã hội có đặc điểm như: tuổi thọ kéo dài, tỷ lệ hôn nhân giảm, ty lệ sinh ít, tỷ lệ ly dị cao, và nhiều người sống một mình. Vào tháng 1 vừa qua, các nhà làm luật ở Anh quốc đã lập ra một hội đồng để chiến đấu chống lại sự cô đơn, và cơ quan này hiện đang hợp tác với rất nhiều quỹ từ thiện tập trung vào các nhóm đối tượng chịu nhiều nguy cơ, trong đó có người già, người tị nạn, người trẻ và những người mới trở thành cha mẹ.
 
Holt-Lunstad cũng gợi ý một số cách để cải thiện tình trạng này: Chúng ta nên chuẩn bị cho việc nghỉ hưu cả về vấn đề tài chính lẫn vấn đề xã hội, vì hiện nay rất nhiều mối quan hệ xã hội liên quan đến nơi làm việc, vì thế khi nghỉ hưu, các mối quan hệ này dần mất đi. Các nhà hoạch định chính sách cũng cần phải đóng vai trò nổi bật hơn trong vấn đề này, thông qua việc đảm bảo mỗi cộng đồng đều có những không gian xã hội như vườn hoa, công viên để khuyến khích mọi người tụ họp và giao tiếp với nhau.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn