Vào tháng 9/2017, Mark Zuckerberg - người đồng sáng lập, CEO của Facebook tuyên bố sẽ bán dần 30 - 75 triệu cổ phiếu mạng xã hội này trong vòng 18 tháng để tài trợ cho các hoạt động từ thiện. Kể từ sau tuyên bố trên, Zuckerberg đã bán tổng cộng 30,4 triệu cổ phiếu Facebook - tương đương khoảng 5,6 tỷ USD.

Mark Zuckerberg - Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, trong quý 4/2018, tỷ phú này không bán bất cứ cổ phiếu nào. Quyết định dừng bán của Zuckerberg đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu Facebook liên tục lao dốc, giảm tới 20% giá trị trong kỳ nghỉ lễ cuối năm vừa qua và hơn 37% từ mức đỉnh vào tháng 7/2018 do loạt bê bối và quan ngại về tăng trưởng người dùng.

Đây được cho là động thái nhằm bảo vệ cổ phần đa số của CEO này tại công ty. Bởi khi cổ phiếu mất giá, Zuckerberg cần phải bán ra nhiều hơn để đủ tiền tài trợ cho mục đích từ thiện của mình và khi đó, CEO này sẽ phải từ bỏ bớt quyền lực.

Năm 2017, Zuckerberg đã bác bỏ kế hoạch điều chỉnh cấu trúc cổ phiếu của Facebook cho phép bảo vệ quyền kiểm soát công ty của mình kể cả khi đã bán 99% cổ phần để làm từ thiện.

Khi đó, cổ phiếu Facebook đang tăng giá mạnh nên Zuckerberg tin rằng có thể tiếp tục bán ra trong nhiều năm và vẫn duy trì được quyền lực mà không cần phải thay đổi bất kỳ cấu trúc nội bộ nào.

"Hơn 1,5 năm qua, hoạt động kinh doanh của Facebook tiến triển tốt và giá trị cổ phiếu của chúng tôi cũng đạt tới mức mà tôi có thể hoàn toàn dùng cho hoạt động từ thiện và vẫn duy trì được quyền biểu quyết tại Facebook trong 20 năm hoặc hơn nữa", Zuckerberg nói.

Tuy nhiên, ít người dự đoán được rằng cổ phiếu này lại sụt xuống mức thấp nhất 2 năm chỉ trong thời gian ngắn. Với giá giao dịch khoảng 132 USD/cổ phiếu vào phiên ngày 3/1 - giảm mạnh từ mức kỷ lục hơn 218 USD vào tháng 7 năm ngoái, kỳ hạn 20 năm theo dự kiến của Zuckerberg có lẽ phải chấm dứt sớm hơn 19 năm.

Giá cổ phiếu Facebook có tác động lớn tới nỗ lực từ thiện của Zuckerberg. Vào thời điểm cổ phiếu này ở mức kỷ lục tháng 7 năm ngoái, tài sản của Zuckerberg là 86,5 tỷ USD, tuy nhiên hiện tại chỉ còn 53,8 tỷ USD.

Ngọc Trang (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn