Không những là chuyên gia về kĩ thuật, điều hành nhiều công ty lớn, Elon Musk còn chứng tỏ cho mọi người thấy anh cũng rất giỏi về ngôn ngữ trong bản báo cáo rút gọn mà ai cũng hiểu.
 
Một năm trước, Elon Musk đưa ra bản kế hoạch tổng thể về các dự án trong tương lai của Tesla. Khi công bố bản kế hoạch này trên trang web của công ty, nhiều người ngay lập tức nhận ra một số điểm đặc biệt: ngắn, rõ ràng và gần như không có biệt ngữ nào.
 
Ba đặc điểm này đi ngược lại đặc trưng của các bản kế hoạch chiến lược truyền thống – tất nhiên không xét về nội dung. Quy trình thường thấy khi lập ra một bản kế hoạch chiến lược là: Một nhà lãnh đạo có thiện chí lập ra một nhóm các chuyên gia cấp cao nhiều kinh nghiệm.
 
Trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, họ tham dự các cuộc họp dài với những chủ đề cực kỳ vĩ mô. Cuối cùng, các điểm chính được tổng hợp lại trong một tài liệu dài và phức tạp để không ai muốn đọc lại. Kế hoạch đó nằm trên giá trong khi mọi người quay lại làm việc như bình thường.
 
Có một lựa chọn khác đó là làm như những gì Musk và các đồng sự của mình đã làm. Một tài liệu thật cô đọng và rõ ràng, khiến cho hầu hết (nếu không phải tất cả) các nhân viên đều có thể đọc và hiểu được bản kế hoạch một cách dễ dàng. Theo cách đó, không ai ngạc nhiên khi Musk tiếp tục đưa ra những thông điệp có liên quan đến những mục tiêu đã nêu ra trong bản kế hoạch tổng thể:
 
- Tạo ra những tấm thu năng lượng mặt trời xuất sắc có khả năng tương thích tuyệt đối với kho chứa pin
 
- Mở rộng dây chuyền sản xuất xe điện để đáp ứng mọi phân khúc chủ yếu
 
- Phát triển khả năng tự lái với tính năng an toàn gấp 10 lần so với người tự điều khiển.
 
- Giúp xe kiếm tiền cho bạn khi bạn không sử dụng xe
 
Vì thế, bản kế hoạch của Musk đã tự thể hiện các kỹ năng giao tiếp hiệu quả và cam kết giúp mọi người hiểu những điều được viết ra – lợi ích mà chúng ta khó có thể có được với một bản kế hoạch bóng bẩy nhưng khó hiểu.
 
Vậy Musk đã sử dụng những bí quyết giao tiếp nào? Đó là những bí quyết đã được ông sử dụng trong bản kế hoạch của mình: đơn giản, ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu cùng với 3 kỹ thuật mà bạn cũng có thể sử dụng được dưới đây.
 
• Tần suất: Musk viết status trên Twitter ít nhất một lần mỗi ngày. Ông kết hợp Tesla và các thông tin mới nhất với các bài báo. Ông khiến cho người ta biết được rằng mình tham gia tích cực vào cuộc hội thoại đang diễn ra trong ngành.
 
• Thời của động từ: Musk hay sử dụng thời hiện tại khi nói chuyện với một đám đông. Ông tăng cường sử dụng thời hiện tại khi nói về những chủ đề mang tính viễn cảnh và tương lai. Chính cách sử dụng ngôn ngữ này làm người nghe thấy phấn khích và bị cuốn vào cảm giác tương lai được đưa lại gần với hiện tại.
 
• Giọng điệu: Musk khá giống với Steve Jobs ở khả năng biến các khái niệm phức tạp thành những điều đơn giản bằng cách diễn đạt của riêng mình. Phát biểu trước công chúng là điểm mạnh của ông. Nếu bạn không mạnh về điểm này, việc luyện tập thường xuyên có thể giúp bạn có được giọng nói của chính mình mà không gặp nhiều khó khăn.
 
Cải thiện khả năng giao tiếp là điều có thể đạt được và bạn có thể noi gương Elon Musk để lấy cảm hứng. Sử dụng những tư liệu ngắn với ngôn ngữ rõ ràng, đơn giản là một cách quan trọng để truyền tải điều bạn muốn nói. Khi chuyển đổi kế hoạch, bạn có thể cập nhật cho nhân viên, nhà đầu tư và khách hàng biết với các thông điệp thường xuyên, phản ánh từng bước đi của kế hoạch đó.
 
Chúc bạn thành công!
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ