Tòa án nhân dân trung cấp Hợp Phì sáng 20-8 tuyên bà Cốc Khai Lai án tử hình vì tội danh giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Bản án được hoãn thi hành trong hai năm.

Bà Cốc Khai Lai tại phiên tòa ở Hợp Phì, tỉnh An Huy hồi đầu tháng 8 - Ảnh: Reuters

Thông tin trên do ông He Zhengsheng, luật sư của nạn nhân Neil Heywood, cung cấp cho báo chí.

Cũng như phiên tòa xét xử bà Cốc ngày 9-8, chỉ những cơ quan thông tấn của nhà nước Trung Quốc mới được dự buổi tuyên án.

“Tôi tôn trọng phán quyết của tòa án. Tôi vẫn chưa gặp người thân của thân chủ. Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này sau” - luật sư He nói.

Theo luật sư này, bà Cốc được cho phép phát biểu tại phiên tòa, nhưng ông không nói chi tiết.

Bản án này đúng như dự đoán của các chuyên gia pháp lý trước đó, rằng bà Cốc nhận án tử hình nhưng được hoãn thi hành án, sau đó chuyển thành án tù chung thân nếu trong hai năm tới bà Cốc không phạm thêm tội danh nào.

Tòa án sẽ tổ chức họp báo để công bố quyết định chính thức trong hôm nay.

Để đưa ra bản án này, giới phân tích nhận định các quan chức Trung Quốc phải đối mặt với một tình huống khó khăn: bản án nhẹ thì dân chúng sẽ cho là những người thân của các quan chức quyền lực sẽ thoát tội cho dù họ đã giết người, còn bản án quá nặng thì lại bị xem là sự trả thù chống lại một gia đình quan chức nổi tiếng hoặc tạo hình ảnh bà Cốc thế tội cho chồng là Bạc Hi Lai.

Tại phiên tòa hôm 9-8, bà Cốc đã thừa nhận tội trạng đầu độc ông Heywood sau khi “suy sụp tinh thần” vì doanh nhân này đe dọa con trai bà - một yếu tố được cho là tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư He cũng cho biết ông Trương Hiểu Quân, trợ lý trong gia đình ông Bạc Hi Lai và là đồng phạm trong vụ sát hại doanh nhân Heywood, nhận 9 năm tù giam. Trước đó có tin cho hay bà Cốc đã đề nghị bản án nhẹ với ông Trương do ông chỉ nhận lệnh hỗ trợ bà trong vụ việc.

Bốn cảnh sát cũng đã thừa nhận cáo buộc họ tìm cách bảo vệ bà Cốc tránh bị điều tra sau khi đã giết Heywood. Các nguồn tin từ cảnh sát Trùng Khánh cho biết ông Bạc Hi Lai đã cố gắng dập tắt cuộc điều tra sau khi biết vợ mình là nghi phạm chính.

Theo Tuổi Trẻ
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Trung Quốc sắp phán quyết đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai

  Trung Quốc sắp phán quyết đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai

  22/10/2013 8:22 AM

  Tòa án Trung Quốc sẽ ra phán quyết với đơn kháng cáo của chính trị gia "ngã ngựa" Bạc Hy Lai vào ngày 25/10 tới, một bước nữa nhằm tiến đến khép lại vụ bê bối chính trị lớn nhất nước này trong nhiều năm qua.

 • Nhà tù xa xỉ nơi giam giữ Cốc Khai Lai

  Nhà tù xa xỉ nơi giam giữ Cốc Khai Lai

  26/09/2013 8:03 PM

  Vợ của cựu chính trị gia Bạc Hy Lai được cho là đã chuyển đến trại Yến Thành ở tỉnh Hà Bắc, một nhà tù "hạng sang" của Trung Quốc, nơi có thảm cỏ xanh và nhìn từ ngoài vào trông giống như một khu biệt thự.

 • Bạc Hy Lai tin chắc sẽ được rửa sạch tội

  Bạc Hy Lai tin chắc sẽ được rửa sạch tội

  19/09/2013 2:38 PM

  Chính trị gia thất thế Bạc Hy Lai viết trong bức thư vừa gửi đến gia đình vài ngày trước khi bị tuyên án, rằng ông ta sẵn sàng chấp nhận ngồi tù để chờ một ngày thanh danh được rửa sạch.

 • Cốc Khai Lai có thể phải ra tòa lần nữa

  Cốc Khai Lai có thể phải ra tòa lần nữa

  28/08/2013 8:39 AM

  Vợ của cựu chính trị gia Trung Quốc Bạc Hy Lai có thể bị xét xử lần nữa vì việc che giấu tài sản của gia đình có được từ các tỷ phú, thành lập rất nhiều công ty và trốn thuế.

 • Bản án 'nghiêm trị' cho Bạc Hy Lai

  Bản án 'nghiêm trị' cho Bạc Hy Lai

  26/08/2013 10:21 PM

  Ngày cuối cùng phiên xét xử vụ án Bạc Hy Lai đã kết thúc với yêu cầu 'bản án thật nặng' của công tố viên dành cho cựu bí thư Trùng Khánh.

 • Bạc Hy Lai chê công tố 'đê hèn'

  Bạc Hy Lai chê công tố 'đê hèn'

  26/08/2013 1:47 PM

  Khi được nói lời cuối cùng, Bạc Hy Lai chỉ trích việc công tố viên không công nhận ông phản cung là cách làm "hèn hạ", và rằng những lời chứng của một tỷ phú trước tòa là thứ "không thể có ngay cả trong những bộ phim rẻ tiền nhất".

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.