Khi công tố viên đọc lời khai của bà Cốc Khai Lai về việc họ có quỹ chung hàng trăm nghìn nhân dân tệ và hàng chục nghìn đôla, Bạc Hy Lai khẳng định các cáo buộc chống lại ông là suy diễn, lời khai của vợ là "nực cười".

Ông Bạc Hy Lai phát biểu tại tòa. Ảnh: Weibo

Phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai chiều nay tiếp tục đưa ra lời khai của các nhân chứng, trong đó có Đường Tiêu Lâm, giám đốc công ty Phát triển Đại Liên, và lời khai của vợ ông, bà Cốc Khai Lai.

Theo các công tố viên, bà Cốc thừa nhận giữ hàng trăm nghìn nhân dân tệ vào hàng chục nghìn USD trong két sắt của gia đình tại Thẩm Dương và Bắc Kinh. Bà dùng số tiền trong quỹ này để sinh sống cùng con trai Bạc Qua Qua tại Anh.

Tuy nhiên, ông Bạc phủ nhận thông tin này và nói lời khai của bà là nực cười. Ông nói bà Cốc không dùng số tiền chung của gia đình vì bà có quỹ riêng và con số lớn hơn rất nhiều số tiền mà bà khai là lấy từ ông.

Về lời khai của Đường Tiêu Lâm, Bạc Hy Lai nói rằng "điều này là không hợp logic".

Khi tòa đưa ra lời bản lời khai khác, ông Bạc nói rằng mình viết ra lời tự thuật trong tình trạng "bị áp lực và bị dụ dỗ".

Ông cho hay mình được các nhà điều tra "đối xử một cách văn minh, nhưng vẫn đi kèm với những áp lực về tinh thần như đã nói".

"Tôi không phải là một người hoàn hảo, tôi không phải lúc nào cũng cứng rắn, và tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý" cho việc khai báo sai dưới tình trạng bị áp lực, ông Bạc nói trước tòa.

Sáng nay tòa án trung cấp thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông mở phiên tòa xét xử cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Bạc Hy Lai. Các tội danh mà ông này bị cáo buộc gồm tham nhũng, biển thủ và lạm quyền. Hơn 110 người được phép tham dự phiên tòa gồm 5 người thân, 2 người hộ tống, 19 nhà báo và 84 người dự khác. Phiên tòa dự kiến kéo dài 2 ngày và bản án có thể sẽ được công bố vào tháng 9.

Sự kiện này được giới quan sát cho là phiên tòa thế kỷ của Trung Quốc, liên quan đến chính trị gia cao cấp và rất có ảnh hưởng trong xã hội. Sự chú ý không chỉ đến từ Trung Quốc mà toàn thế giới. Hầu hết các hãng thông tấn và báo lớn của thế giới đều đưa tin phiên xét xử ông Bạc trên trang nhất, hoặc thậm chí tường thuật trực tiếp.

Ông Bạc Hy Lai từng là bộ trưởng Thương mại, thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Trong thời gian giữ chức bí thư Trùng Khánh từ năm 2007-2012, ông nổi tiếng với phong trào khôi phục các bài hát cách mạng và trấn áp tội phạm rất mạnh tay. Các chính sách cứng rắn của ông nhận được sự ủng hộ của phe cánh tả đang khao khát một lãnh đạo có sức lôi cuốn.

Bạc Hy Lai từng là ủy viên Bộ Chính trị và được dự đoán thăng tiến mạnh sau đại hội đảng năm ngoái của Trung Quốc. Thế nhưng ngay đầu năm, ông bị tuyên bố khai trừ khỏi Bộ Chính trị, mất hết các chức vụ trong đảng và chính quyền. Việc này diễn ra sau khi một trợ thủ đắc lực của Bạc tố cáo vợ ông giết người và ông thì góp phần che đậy vụ việc. Bạc ra tòa hôm nay với các cáo buộc tham nhũng, biển thủ và lạm quyền. Vợ của ông, bà Cốc Khai Lai, trước đó đã nhận án tử hình ân hạn hai năm, do giết một doanh nhân người Anh.

Vũ Hà (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.