Câu chuyện về “tỷ phú Forbes” đến Việt Nam đã chính thức khép lại sau một tuần gây xôn xao dư luận, với cách giải thích khá hài hước từ đơn vị tổ chức là Công ty Cổ phần Trung tâm giải pháp Archibus Việt Nam (ASC).

>>"Tỷ phú Forbes đến Việt Nam" vì lỗi dịch thuật

>>'Tỷ phú Forbes' làm việc với Bộ Xây dựng

>>Nghi vấn ‘tỷ phú Forbes’ tới Việt Nam

>>Tỷ phú Forbes làm gì ở Việt Nam?

>>Tỷ phú Forbes đến Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quản lý bất động sản

Theo công ty này, trong quá trình dịch bản lý lịch cá nhân của ông Bruce K. Forbes, ASC Việt Nam đã “mắc một số sai sót khiến nội dung không được chính xác”, theo đó ông Bruce K. Forbes và gia đình của ông chỉ nắm giữ Archibus, không sở hữu tại Forbes Media LLC hoặc Forbes Việt Nam.

Đến đây, nghi vấn về “tỷ phú Forbes” đã được khép lại, nhưng theo VnEconomy, một bài học truyền thông đã mở ra cho rất nhiều doanh nghiệp.

Cách giải thích của ASC Việt Nam là không thỏa đáng khi trước đó, chính công ty này, trong thông cáo báo chí, đã giới thiệu ông Bruce K. Forbes là một tỷ phú Mỹ, Chủ tịch và sáng lập viên Archibus Inc và là thành viên của gia đình Forbes - chủ sở hữu của tạp chí cùng tên.

Như để khẳng định chắc chắn, công ty này thậm chí đã giới thiệu ông Bruce K. Forbes là một trong 3 người “đáng chú ý và nổi bật nhất” trong gia đình Forbes, cùng với ông John Kerry Forbes, Ngoại trưởng Mỹ và Steve Forbes, chủ tạp chí Forbes.

Thông cáo báo chí luôn được xem là tiếng nói chính thức của tổ chức, doanh nghiệp phát hành. Trong trường hợp này, sự nhầm lẫn cho dù vô tình hay cố ý của ASC Việt Nam, đều khó lòng được chấp nhận.

Nếu là một doanh nhân chân chính và có tự trọng, ông Bruce K. Forbes khó có thể chấp nhận những đồng nghiệp đã đưa ông vào tình huống khó xử này. Ở chiều ngược lại, nếu chính ông Bruce K. Forbes là người bật đèn xanh cho sự “nhầm lẫn”, uy tín của cá nhân ông và tập đoàn Archibus coi như đã nhạt nhòa ít nhiều chỉ vì một chuyến thăm Việt Nam.

Có tên trong danh sách top 50 công ty hàng đầu về công nghệ tại Mỹ không phải là một thành quả tồi. Vị thế đó, đủ để Archibus có thể đàng hoàng đến Việt Nam, gặp gỡ các lãnh đạo bộ ngành và doanh nghiệp lớn để thảo luận về các kế hoạch hợp tác kinh doanh. Vậy tại sao phải nhận mình là người “thuộc gia đình Forbes” để giờ đây phải giải thích với công luận?

Những hệ lụy mà Archibus sẽ phải đối mặt là không hề nhỏ.

Từ nay, trong giới công nghệ, Archibus đã “nổi tiếng” không chỉ về các giải pháp. Các cuộc tiếp xúc, làm việc với các cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng: làm sao có thể tin tưởng một đối tác đã từng để xảy ra “nhầm lẫn” như vậy?

Truyền thông, trong nhiều trường hợp, chính là con dao hai lưỡi. ASC có lẽ không hiểu, trong thời kỳ mà một học sinh cấp 3 có thể cầm smartphone để tra cứu phả hệ của bất kỳ dòng tộc nổi tiếng nào trên thế giới, thì nguồn gốc của một cá nhân không phải là thứ để có thể giới thiệu lấp liếm để lòe thiên hạ.

“Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”, trên bước đường làm ăn dài lâu, nếu muốn mình là một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín, không có cách nào khác là phải minh bạch thông tin và trung thực với thị trường, đối tác và công luận.

Nghệ Nhân (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7