Hôm 6/6, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lớn tiếng mắng cả G7 sau khi G7 ra tuyên bố chung, bày tỏ sự lo ngại với những căng thẳng hàng hải hiện nay ở Biển Đông và Hoa Đông.

Theo SCMP, bất chấp sự phản đối của thế giới, hôm 5/6, Trung Quốc vẫn tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ những tuyên bố chủ quyền vô lý của mình. Trung Quốc ra tuyên bố trên nhằm đáp trả với tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (gồm: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italia và Canada), trong đó bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với những căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng châu Á.

Các nhà lãnh đạo của các Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (gồm: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italia và Canada) sau cuộc họp tại Brussels hôm 5/6.

SCMP dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khăng khăng cho rằng, những tranh chấp lãnh thổ chỉ nên được giải quyết bằng đối thoại song phương giữa các quốc gia trực tiếp có tranh chấp. Ông này cũng cho rằng sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài chỉ làm phức tạp thêm vấn đề.

Bất chấp việc Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông này vẫn kêu gọi: "Nước ngoài nên tôn trọng sự thật khách quan và có thái độ công bằng trong các tranh chấp hơn là khuấy động căng thẳng và gây chia rẽ, và làm phức tạp tình hình khu vực".

Mặc dù chính Trung Quốc mới là kẻ đã khiêu khích, hung hăng và bắt nạt các nước láng giềng trong các tranh chấp lãnh thổ và gây bất ổn trong khu vực, ông này vẫn lớn tiếng đe dọa: "Trung Quốc sẽ phản ứng kiên quyết đối với bất kì nỗ lực khiêu khích của bất kì quốc gia nào cố ý xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi của Trung Quốc".

Hôm 5/6, sau cuộc hội đàm tại Brussel, các nhà lãnh đạo của các quốc gia G7, trong đó có Mỹ và Nhật Bản đã ra một tuyên bố cho rằng các bên liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông nên làm rõ yêu sách của mình theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố chung có đoạn: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc với những căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông. Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương của bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của mình thông qua đe dọa, ép buộc hoặc dùng vũ lực".

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), phát biểu bên lề hội nghị G7 tại Brussels, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, tự do hàng hải ở các vùng biển tranh chấp cần được bảo vệ và không quốc gia nào được phép đe dọa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP). SCMP là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

Phạm Khánh (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Quach loc     Quach loc - 07/06/2014 9:46 AM     Trả lời

tôi rất buồn và đau lòng với một TQ hiện đại hôm nay giới chức BK họ đã thật sự đi ngược lại những gì tổ tiên họ đã dạy cách học làm người là phải:" kính trên nhường dưới..kính lão đắc thọ..." tiếc cho một TQ có những con người như KHỔNG TỬ ,MẠNH TỬ, BAO THANH THIÊN,hay TRẦN HUYỀN TRANG...Một văn hóa từng làm sáng chói một TQ ma ca phuong tay ho quay sang de hoc hoi...Gio thi sao? vì một mở đầu ,một con đường giao thông huyết mạch,... mà các nước buộc phải đi qua,giới chức TQ họ thật sự bị tẩu hỏa nhập mà rồi ,bằng chứng là họ để ngoài tai dư luận mà thế giới đang phẫn nộ và kêu gọi họ từ bỏ ma quỉ để trở về chánh đạo...mong rằng PHẬT TỔ NHƯ LAI phó họ cho họ hướng họ sớm về cái CHÂN LÝ ...riêng VN chúng ta phải liên kết lực lượng chánh nghĩa để đối phó gã khổng lồ bị điện,đã nói là bị điện thì bất cứ việc gì họ cũng có thể làm được ,vì họ đã mất đi chính họ và họ cũng không có biết họ đã và đang làm gì nữa..vậy chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác với tên điên này

 (0 (0)

Ngọc Quỳnh Cao     Ngọc Quỳnh Cao - 06/06/2014 7:03 PM     Trả lời

Hành động phát ngôn của nhà cầm quyền TQ đang rất giống một tên đồ tể, rất giống với một tên đồ tể vác dao bầu vào nhà người khác hành hung mà còn hùng hùng hổ hổ hăm dọa những người đứng ngoài kẻ nào mà dám nhảy vào thì hắn sẽ chém chết. Điều này đang chứng tỏ Bắc Kinh đang rất hoang mang lo sợ trước công luận thế giới. Mà một mình chống lại thế giới văn minh thì nếu có sự cố gì xảy ra thì kẻ đơn phương độc mã vô liêm sỉ như thế ắt hẳn sẽ có kết cục như Hitlle và chế độ phát xít. Nên chúng ta chẳng có gì phải sợ nó cả. Đơn giản là chúng ta đã có sự ủng hộ cả thế giới loài người tiến bộ

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.