Các hãng thông tấn và báo lớn như AP, Reuters và Guardian đồng loạt đưa tin về động thái mới này của TQ.

Các cơ quan truyền thông phương Tây nói trên dẫn lời thông tin từ hãng thông tấn TQ Tân Hoa xã và Bộ Ngoại giao TQ thông báo về việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981, đồng thời trích dẫn phản ứng từ giới chức các ban ngành VN (Bộ Ngoại giao, Kiểm ngư, Cảnh sát biển) trước sự kiện này.

Thuyền trưởng tàu cảnh sát biển 8003 của VN ở phía tây quần đảo Hoàng Sa. Áp sát phía trên là một tàu tuần duyên TQ. Ảnh: Bloomberg

Bản tin của họ khẳng định việc Tổng công ty Dầu mỏ Quốc gia TQ đã công bố chấm dứt hoạt động ở vùng biển này và di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về phía đảo Hải Nam để thực thi nhiệm vụ khác. Các hãng thông tấn cũng ghi nhận thực tế TQ di chuyển giàn khoan sớm hơn kế hoạch mà TQ công bố (15/8).

Cả tờ báo Anh Guardian và hãng tin AP của Mỹ cùng dẫn nguồn tin là ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư VN xác nhận diễn biến mới nhất trên Biển Đông.

AP dẫn lời ông Hà Lê: “Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao tình hình trên Biển Đông và sẵn sàng cùng các cơ quan chấp pháp khác bảo vệ chủ quyền của chúng tôi”.

AP nhận định: “Hiện vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh triển khai giàn khoan là vì mục đích thương mại thuần túy hay đây là một phần trong chiến lược xác lập chủ quyền của nước này trong khu vực”.

Trong khi đó Reuters đặt dấu hỏi, “không rõ vì sao họ lại kết thúc hoạt động (của giàn khoan) trước kế hoạch một tháng, mặc dù Tân Hoa xã có nói tháng 7 là đầu mùa bão”.

Theo báo cáo của Reuters, việc di chuyển giàn khoan lần này có thể giảm bớt căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng sau một trong những căng thẳng lớn nhất giữa hai nước này kể từ năm 1979.

Reuters cũng cho biết thêm, mới hôm 15/7 một tàu cảnh sát biển VN vẫn bị một nhóm tàu TQ hùng hổ đuổi theo.

(VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.