Theo Quy hoạch kho số viễn thông vừa được Bộ TT&TT ban hành kèm theo Thông tư 22, độ dài quay số khi gọi đến thuê bao ĐTDĐ kể từ sau ngày 1/3/2015 sẽ chỉ còn 10 chữ số, bao gồm cả số mào đầu quốc gia "0".
 
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết vừa ban hành Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT ngày 22/12/2014 về việc Quy hoạch kho số viễn thông. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2015 thay thế cho Quyết định trước đó.
 
Theo Quy hoạch cũ và thực tế đang sử dụng, độ dài mã mạng di động là 2 (đầu 9x) và 3 (đầu 1xx) chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại di động là 7 chữ số. 
 
Bộ TT&TT đáng giá, điều này dẫn đến độ dài quay số khi gọi đến thuê bao điện thoại di động là không thống nhất, tùy theo mã mạng mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia ‘0’. 
 
“Với việc không có sự thống nhất trong độ dài quay số dẫn đến dễ gây nhầm lẫn và khó nhớ đối với người sử dụng dịch vụ, không đảm bảo công bằng trong quay số”- Bộ TT&TT nhận định.
 
 
Việc quy hoạch mới đã giải quyết bất cập này bằng cách quy hoạch độ dài mã mạng di động là 2 chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại di động vẫn giữ nguyên như hiện tại là 7 chữ số. 
 
“Như vậy, độ dài quay số khi gọi đến thuê bao điện thoại di động là thống nhất đối với tất cả các doanh nghiệp viễn thông và người sử dụng dịch vụ, đều là 10 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia ‘0’”- Bộ TT&TT khẳng định.
 
Bộ TT&TT cũng cho biết, quy hoạch mới được ban hành trên cơ sở nghiên cứu, xem xét một cách kỹ lưỡng thông lệ quốc tế và tình hình thực tế của Việt Nam nhằm một mặt đảm bảo quy hoạch được sử dụng lâu dài, sử dụng kho số tiết kiệm, hiệu quả, công bằng, minh bạch, thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển bền vững. 
 
Mặt khác phải hạn chế tối đa ảnh hưởng không tích cực có thể phát sinh đối với doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ, hạn chế tối đa việc sử dụng các mã, số không đúng mục đích làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Tất cả các số thuê bao điện thoại cố định và di động vẫn giữ nguyên không thay đổi.
 
Để công tác triển khai thực hiện Quy hoạch mới được tốt nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao Cục Viễn thông: Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện; Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông và kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông sau khi được phê duyệt./.
Minh Anh (Pháp luật VN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ấn Độ muốn xóa sổ iPhone “made in China”

  Ấn Độ muốn xóa sổ iPhone “made in China”

  28/08/2019 3:12 PM

  Ấn Độ đang cân nhắc nới lỏng quy định sử dụng nguồn cung nội địa với các công ty nước ngoài nhằm khuyến khích Apple mở nhà máy sản xuất tại đây.

 • Đau đầu chuyện xóa sổ xăng A92

  Đau đầu chuyện xóa sổ xăng A92

  10/06/2017 8:01 PM

  Giới kinh doanh xăng dầu đang lo sốt vó chuyện thiếu nguyên liệu phục vụ phối trộn xăng sinh học.

 • Thương hiệu Yahoo chính thức bị xóa sổ

  Thương hiệu Yahoo chính thức bị xóa sổ

  26/07/2016 1:32 PM

  Đúng như thông tin rò rỉ cuối tuần trước, Yahoo đã chính thức bị Verizon thâu tóm và tới đây sẽ bị sáp nhập với AOL. Hiện chưa rõ thương hiệu này có được giữ lại hay sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn.

 • Xóa sổ cả công ty vì nhầm dòng lệnh

  Xóa sổ cả công ty vì nhầm dòng lệnh

  17/04/2016 6:52 PM

  Chỉ vì thiếu vài chữ, dòng lệnh của Marco Marsala đã xóa toàn bộ file trên máy chủ của công ty và rất khó có khả năng phục hồi.

 • Sắp xóa sổ thuê bao di động 11 số?

  Sắp xóa sổ thuê bao di động 11 số?

  07/01/2015 9:38 PM

  Theo Quy hoạch kho số viễn thông vừa được Bộ TT&TT ban hành kèm theo Thông tư 22, độ dài quay số khi gọi đến thuê bao ĐTDĐ kể từ sau ngày 1/3/2015 sẽ chỉ còn 10 chữ số, bao gồm cả số mào đầu quốc gia "0".

 • Kẻ đến người đi trên thị trường ngân hàng

  Kẻ đến người đi trên thị trường ngân hàng

  05/10/2013 8:43 PM

  Cuộc "đại phẫu" tái cơ cấu đã xóa nhiều cái tên, thay thế họ là những tên tuổi mới gia nhập cuộc chơi như PVcomBank, VNCB, Co-op Bank.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.