Ấn Độ đang cân nhắc nới lỏng quy định sử dụng nguồn cung nội địa với các công ty nước ngoài nhằm khuyến khích Apple mở nhà máy sản xuất tại đây.

Thay đổi mới được Bộ Công thương Ấn Độ đề xuất có thể giúp Apple hưởng lợi. Ảnh: Bloomberg.

Theo đề xuất, hàng hóa xuất khẩu từ một nhà máy của công ty nước ngoài đặt tại Ấn Độ sẽ được tính là nguồn cung ứng trong nước. Thời gian cần thiết để đạt tiêu chí nguồn cung trong nước sẽ tăng lên 8 năm thay vì 5 năm.

Theo Bloomberg, thay đổi được Bộ Công thương Ấn Độ đề xuất và sẽ sớm được nội các nước này thông qua.

Theo chính sách hiện tại, công ty nước ngoài cần sử dụng ít nhất 30% linh kiện tại Ấn Độ mới được bán sản phẩm tại đây kèm các ưu đãi về thuế. Quy định đã khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu, trong đó có Apple.

Trong thời gian qua, Apple đã đàm phán với các quan chức Ấn Độ để thâm nhập thị trường smartphone sôi động nhất thế giới, với mục đích tăng thị thần trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc suy giảm.

Hiện Apple chiếm thị phần rất nhỏ tại Ấn Độ, một phần do giá iPhone tại đây khá cao. Thay đổi sẽ giúp Apple tránh bị đánh thuế nhập khẩu 20%.

Trong tình cảnh thị phần tại Trung Quốc suy giảm, Apple đang có kế hoạch sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Đối tác chính Foxconn đang thử nghiệm sản xuất iPhone XR tại Ấn Độ trước khi sản xuất hàng loạt tại một nhà máy ở miền nam. Trước đó, các dòng iPhone đời cũ được lắp ráp tại nhà máy của công ty Wistron (Đài Loan) nằm ở Bangalore.

Trong bài phát biểu ngày 5/7, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman đã tuyên bố nới lỏng chỉ tiêu đáp ứng nguồn cung địa phương trong lĩnh vực bán lẻ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Ấn Độ cũng xem xét cho phép các công ty mở cửa hàng trực tuyến trước khi khai trương cửa hàng bán lẻ tại đây.

Phúc Thịnh (ZN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 15 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ năm 2019

  15 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ năm 2019

  16/10/2019 9:33 AM

  Tạp chí Forbes mới công bố danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm 2019, trong đó Mukesh Ambani dẫn đầu danh sách này năm thứ 12 liên tiếp với tài sản hiện tại 51,4 tỷ USD.

 • Để thành công cần chọn đúng bạn đời

  Để thành công cần chọn đúng bạn đời

  07/10/2019 1:17 PM

  Vợ chồng có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định của bạn và góp phần khiến bạn thành công hay thất bại, nghiên cứu gần đây của Mỹ cho biết.

 • Bên trong tổng hành dinh của Alibaba

  Bên trong tổng hành dinh của Alibaba

  30/09/2019 1:21 PM

  Đại bản doanh Xixi ở Hàng Châu là nơi làm việc của hơn 22.000 nhân viên Alibaba. Trụ sở toàn cầu này cũng là một "vườn ươm" cho những công nghệ tương lai sắp xuất hiện.

 • Mỹ - Trung giao tranh thương mại, Ấn Độ hưởng lợi 11 tỷ USD

  Mỹ - Trung giao tranh thương mại, Ấn Độ hưởng lợi 11 tỷ USD

  20/09/2019 2:31 PM

  Báo cáo của DBS Bank (Singapore) khẳng định nền kinh tế Ấn Độ hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.

 • Việt Nam "lỡ hẹn" với Apple

  Việt Nam "lỡ hẹn" với Apple

  18/09/2019 1:28 PM

  Khác với những kỳ vọng trước đây về việc Việt Nam sẽ trở thành công xưởng của Apple để sản xuất iPhone. Apple đã quyết điểm đến cuối cùng lại là Ấn Độ để sản xuất thế hệ iPhone mới nhất.

 • Chủ tịch Cathay Pacific từ chức

  Chủ tịch Cathay Pacific từ chức

  05/09/2019 9:28 AM

  John Slosar, 63 tuổi, sẽ từ chức chủ tịch hãng hàng không Cathay Pacific do nghỉ hưu vào ngày 6/11.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.