Chỉ vì thiếu vài chữ, dòng lệnh của Marco Marsala đã xóa toàn bộ file trên máy chủ của công ty và rất khó có khả năng phục hồi.
Chỉ vì một dòng lệnh, cả công ty Marsala đã mất sạch dữ liệu. Ảnh: Tech Worm.
 
Independent cho biết một người đàn ông có tên Marco Marsala mới đây đăng lên diễn đàn Server Fault tình cảnh của mình để nhờ giúp đỡ. Diễn đàn này chuyên giúp những người quản trị máy chủ giải quyết vấn đề.
 
Theo đó, Marsala đã chạy dòng lệnh "rm-rf" trên hệ điều hành Linux khi đang bảo trì máy chủ của mình. Dòng lệnh "rm" có nghĩa là xóa, và tùy chọn "-rf" sẽ yêu cầu Linux xóa mọi thứ, kể cả file đang mở hay đang sử dụng, mà không hiện cảnh báo hỏi người dùng có thực sự muốn xóa hay không.
 
Thông thường, sau lệnh này sẽ là một đường dẫn đến thư mục cụ thể. Nhưng vì Marsala vô tình chạy lệnh này, anh chẳng ghi địa chỉ nào phía sau cả. Hậu quả là nó đã xóa sạch toàn bộ file trên máy chủ công ty. Máy chủ này chứa các website của khách hàng mà công ty anh cung cấp cho họ.
 
Tệ hơn nữa là, Marsala còn xóa luôn các file dự phòng. Trước đó, anh có sao lưu dữ liệu tại một công ty khác, nhưng lại kết nối với nhà cung cấp này để tiện truy cập. Việc này khiến dòng lệnh tiếp cận được cả server dự phòng, khiến toàn bộ nội dung sao lưu cũng mất sạch.
 
Marsala đã lên Server Fault với hy vọng tìm được cách phục hồi. Dù vậy, mọi thành viên của diễn đàn đều cho rằng số dữ liệu này đã mất vĩnh viễn.
 
Một thành viên tên Micheal Hampton cho biết: "Thế là anh phá sản rồi. Giờ đừng tìm chuyên gia kỹ thuật nữa. Tìm luật sư thì hơn".
 
Công ty của Marsala hiện cung cấp website cho khoảng 1.500 khách hàng. Vì thế, khách của họ giờ sẽ phải dựa vào bản sao lưu của chính mình để phục hồi dữ liệu và sau đó đăng ký website tại một nhà cung cấp khác.
 
"Cái này chẳng phải không may mắn gì cả, mà là quá bất cẩn", một người dùng khác tên Massimo nhận xét. Dù vậy, có người vẫn khuyên anh tìm đến một chuyên gia phục hồi dữ liệu càng sớm càng tốt. Vì miễn là ổ cứng chưa ghi đè lên dữ liệu cũ, một số file có thể vẫn lấy lại được bằng các thủ thuật chuyên biệt.
VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An