Dành gần 5.000 USD quảng cáo mỗi tháng thông qua dịch vụ của Google nhưng một doanh nghiệp cho biết không thể tính vào chi phí hợp lý do Google không cung cấp hợp đồng.
 
Tại Hội thảo “Đón làn sóng công nghệ số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã sẵn sàng”, diễn ra sáng nay tại Hà Nội, đại diện một công ty kinh doanh trong lĩnh vực máy móc thiết bị và nhạc cụ cho biết, công ty đã ứng dụng công nghệ vào hoạt động của mình và mang lại hiệu quả tốt.
 
Theo doanh nghiệp, doanh số từ Google mang đến cho doanh nghiệp khá lớn, tuy nhiên chi phí quảng cáo hàng tháng dành cho Google là rất lớn nhưng không đưa được vào chi phí kinh doanh hợp lý được khi làm việc với cơ quan thuế.
 
“Hiện Google cung cấp cho tôi duy nhất là hóa đơn in trực tuyến. Khi mang hóa đơn này tới cơ quan thuế không được chấp nhận, cơ quan thuế hướng dẫn phải có hợp đồng với Google. Tuy nhiên, Google cho biết phải chi tiêu ngân sách khoảng 5.000 USD mỗi tháng mới cung cấp hợp đồng”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.
 
“Trong khi đó, hiện chi phí của chúng tôi mới chỉ gần sát 5.000 USD. Chi phí thực tế như vậy nhưng lại không đưa vào chi phí hợp lý được khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Hiện chúng tôi vẫn phải “lách luật” để hợp lý hóa chi phí, vì vậy chúng tôi rất mong có một chính sách kịp thời để chúng tôi vận dụng”, đại diện doanh nghiệp này thừa nhận.
 
Trước vấn đề được doanh nghiệp nêu ra, ông Joe Ruelle, Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Google cho biết: “Lĩnh vực thuế, thuế nhà thầu và những thủ tục kế toán ở Việt Nam là lĩnh vực tôi phải tìm hiểu thêm. Tuy nhiên có thể chia sẻ rằng, phía Google rất nhiệt tình để giúp cho những vấn đề đó, Google cũng rất ý thức về vấn đề doanh nghiệp nêu”.
 
Trong khi đó, ông Đậu Anh Tuấn (VCCI) cho rằng, đây cũng là câu hỏi “đặt hàng” cho nhóm soạn thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.
 
Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Trung ương (CIEM) chia sẻ: “Quan sát cho thấy không chỉ có rào cản về hóa đơn thuế mà còn có nhiều rào cản chính sách. Về điều kiện kinh doanh, các bộ ngành yêu cầu doanh nghiệp phải có văn phòng trụ sở chính rộng 10m2 hay 50m2 trở lên nằm ở địa chỉ dễ ra vào. Hay bán hàng phải có kệ giá, sàn nhà phải lau chùi dễ dàng”.
 
“Đây là những tư duy sẽ cản trở rất nhiều đối với công nghệ số. Hóa đơn chỉ là một trong số đó, tôi có thể thống kê hàng trăm ví dụ. Đây là vấn đề mà Chính phủ và vị trí cá nhân tôi sẽ theo đuổi để giải quyết một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất”, ông Hiếu nói.
 
Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng ý kiến của doanh nghiệp rất chính đáng. “Rất mong, doanh nghiệp trên địa bàn nào thì qua chính quyền địa phương nêu ra những khó khăn nhất của doanh nghiệp để chúng tôi sẽ làm việc với bên thuế. Chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để có thể sửa trước những vấn đề quá căng thẳng để doanh nghiệp không bị vướng”.
Anh Tú (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương