Hàng trăm người đang xếp hàng dài dọc đường Hoàng Diệu chờ tới giờ vào bên trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) để bày tỏ niềm tiếc thương với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chia sẻ với gia đình trước sự ra đi của ông.

Cả đoạn đường dài 200 mét từ cổng nhà Đại tướng tới ngã tư Điện Biên Phủ, người người xếp hàng đôi, không còn một chỗ trống. Trên tay cầm hoa, nến và hương, họ lặng lẽ cùng nhau chờ tới giây phút được vào tận nơi bày tỏ tình cảm của mình, chứng kiến những kỷ vật thân thương một thời gắn với vị tướng toàn tài, đức độ. Trong số hàng trăm gương mặt, già có, trẻ có, ai nấy đều rưng rưng nỗi buồn như sắp chia xa người ruột thịt. 

Bên kia đường, hàng trăm người dừng xe, hướng ánh nhìn vào nơi Đại tướng từng sinh sống. Nắng thu vàng rực len qua tán lá dày xanh mướt, gió man mác thổi gợi lên nỗi buồn và và niềm nuối tiếc.

Từ 14h30 chiều nay, ngôi nhà nơi Đại tướng từng sinh sống với gia đình trước khi qua đời, bắt đầu mở cửa đón khách và kéo dài đến hết 11/10, một ngày trước lễ truy điệu. Quyết định chưa có tiền lệ này được đưa ra sau khi hàng trăm người dân theo nhau dâng hoa, thắp nến trước cửa nhà riêng Đại tướng từ đêm 4/10 và tiếp tục tới vào sáng hôm nay. Con trai và con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tối qua đã ra trước cổng cảm ơn tấm lòng của đồng bào dành cho cha mình, thông báo bắt đầu đón khách từ 8h sáng nay. Tuy nhiên, do khâu chuẩn bị chưa kịp, giờ đón khách phải lui lại.

Thông báo được treo trước nhà Đại tướng ở số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội sáng nay. Ảnh: Hoàng Thùy

Biết được thông tin này, từ sáng nay nhiều người đã tời chờ trước cổng nhà. Khoảng 11h, rạp đã được dựng lên làm nơi chuẩn bị đón bà con vào tưởng niệm, bày tỏ tình cảm với Đại tướng. Gia đình khuyến khích người dân đi theo đoàn, và không mang theo đồ phúng viếng. Công an phường Điện Biên cùng lực lượng dân phòng đã có mặt hướng dẫn người dân, thông báo về giờ đón khách. Hoa của người dân tưởng niệm Đại tướng tiếp tục được chuyển vào trong nhà.

Ban tổ chức bố trí khu vực bên Hoàng Thành làm nơi trông xe miễn phí cho khách. Đoàn người xếp hàng dài và đông, nhưng không khí khá yên ắng, trật tự. 

Từ sáng sớm nay, dòng người tiếp tục tới tập trung trước cửa nhà số 30 Hoàng Diệu, nơi Đại tướng cùng gia đình sinh sống cho tới trước khi qua đời vào ngày 4/10 vừa qua. Bên cổng nhà, một phụ nữ đứng khóc, mắt dõi vào bên trong. Chị theo đoàn công tác ra Hà Nội, hay tin Đại tướng mất đã tách đoàn tới đây dâng hoa trước khi quay về TP HCM vào buổi chiều.

Hai cựu binh Bùi Xuân Đức và Nguyễn Sĩ Mỵ ở Tây Hồ cũng hòa trong dòng người đứng trước nhà Đại tướng sáng nay. Hai bác từng tham gia trận chiến bảo vệ thành cổ Quảng Trị, không phải cấp dưới trực tiếp, nhưng vẫn có tình cảm đặc biệt với người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

"Chúng tôi ra đây vì tình cảm cá nhân. Đại tướng hưởng thọ 103 tuổi rồi, nhưng vẫn tiếc thương vì từ nay đất nước mất đi một người đức độ, tài giỏi, vì dân vì nước", hai bác chia sẻ.

Cả hai người đều đi xe máy ra Hoàng Diệu ngay từ đêm 4/10 và từ tối qua đến sáng nay vẫn túc trực trước cửa nhà Đại tướng.

"Chiều nay chúng tôi sẽ tới để vào trong nhà tưởng niệm người", bác Mỵ nói.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần lúc 18h9 ngày 4/10 tại Bệnh viện quân y 108, nơi ông nằm điều trị suốt 4 năm qua. Tang lễ ông sẽ được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Linh cữu ông quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng được tổ chức cùng địa điểm từ 7h30 ngày 12/10. Một ngày sau, 13/10, sẽ diễn ra lễ truy điệu trọng thể.

"Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình)", thông cáo đặc biệt phát đi chiều 5/10 của Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng ghi rõ.

Theo VnExpress
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhân vật của năm 2013

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhân vật của năm 2013

  24/12/2013 7:41 AM

  Qua đời ngày 4/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp bỗng làm thức tỉnh trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam những giá trị và sức mạnh đoàn kết dân tộc. Đó thực sự là một chiến thắng nữa, chiến thắng cuối cùng của ông.

 • Tại sao ý kiến Đại tướng chưa được "nghe" hết?

  Tại sao ý kiến Đại tướng chưa được "nghe" hết?

  15/10/2013 7:49 AM

  Có lẽ, người dân trong tâm thức khi bày tỏ tình cảm với Đại tướng cũng chia sẻ nỗi niềm của mình về xã hội".

 • Đang cử hành lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Đang cử hành lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  12/10/2013 9:48 AM

  Từ 7h30 đến 8h, các đoàn do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu vào viếng Đại tướng, mở đầu lễ viếng trên cả nước.

 • Dân tôn Đại tướng là Thánh Võ

  Dân tôn Đại tướng là Thánh Võ

  12/10/2013 8:26 AM

  Ngay khi hai ngày Quốc tang còn chưa bắt đầu, đã có nơi nhân dân tôn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Thánh Võ. Ông được phối thờ với Đức Thánh Trần.

 • Quốc tang Đại tướng diễn ra như thế nào

  Quốc tang Đại tướng diễn ra như thế nào

  11/10/2013 3:53 PM

  Trưa nay 11/10, các công sở và nơi công cộng bắt đầu treo cờ rủ, hoạt động chính thức bắt đầu Quốc tang kéo dài đến ngày 13/10 dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 • Các chuyên gia nói về binh pháp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kinh doanh

  Các chuyên gia nói về binh pháp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong kinh doanh

  09/10/2013 2:34 PM

  Robert Grant, tác giả cuốn Phân tích chiến lược đương đại cho rằng, nghệ thuật chiến tranh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là cuốn cẩm nang đáng để giới doanh nhân học hỏi. Và thực tế, Doanh nhân VN đã và đang vận dụng bài học nghệ thuật chiến tranh của Tướng Giáp trong kinh doanh như thế nào?

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.