Cổ đông lo ngại tầm ảnh hưởng của Bill Gates sẽ tác động tới các chiến lược của ban lãnh đạo hiện tại, đồng thời giới hạn quyền lực của CEO trong tương lai.

Bill Gates từ lâu đã giảm tải việc ở Microsoft, dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện và điều hành quỹ Bill & Melinda Gates. Ảnh: AFP

Theo Reuters, có 3 trong số 20 nhà đầu tư lớn của Microsoft đang vận động ban lãnh đạo tập đoàn gây áp lực để Bill Gates rời ghế Chủ tịch. Đây là lần đầu tiên xuất hiện thông tin những cổ đông chính đang "nhắm" vào Bill và muốn ông ra đi sau 38 năm gây dựng và gắn bó. Bill Gates (tài sản 72 tỷ USD) là một trong những người được tôn trọng và có tầm ảnh hưởng rất lớn trong làng công nghệ.

Đại diện Microsoft từ chối đưa bình luận về thông tin trên. Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy ban lãnh đạo sẽ cho 3 nhà đầu tư trên toại nguyện, dù họ đang nắm trong tay hơn 5% cổ phần công ty. Danh tính những người này vẫn được giấu kín. Trong khi đó, Bill Gates nắm 4,5% vốn điều lệ Microsoft (tập đoàn có thị giá gần 280 tỷ USD) và là cổ đông tư nhân lớn nhất.

Lý do mà 3 cổ đông đưa ra là họ lo sợ những phát biểu của Bill Gates với lãnh đạo có thể gây ảnh hưởng đến việc áp dụng những chiến lược mới, đồng thời giới hạn quyền lực của người sẽ lên thay Steve Ballmer giữ ghế CEO.

Trên thực tế, Bill Gates đang giảm dần vai trò và ảnh hưởng của mình đến tập đoàn kể từ khi chuyển giao quyền lực cho người bạn học Steve Ballmer vào năm 2000. Từ 2008, ông cũng thôi thường xuyên làm việc ở công ty để tập trung cho quỹ từ thiện mang tên Bill & Melinda Gates (trị giá 38 tỷ USD). Bill cũng bán dần cổ phần của mình qua các năm. Trước khi Microsoft niêm yết năm 1986, tỷ phú 58 tuổi sở hữu tới 49% công ty và nếu tiếp tục đà bán 80 triệu cổ phiếu mỗi năm, ông sẽ không còn gì ở đây vào năm 2018.

Microsoft đang trong giai đoạn tìm kiếm người mới thay thế Steve Ballmer sau khi ông tuyên bố từ chức CEO cuối tháng 8. Tập đoàn phần mềm vẫn là một trong những công ty công nghệ giá trị nhất thế giới, với lợi nhuận ròng mỗi năm hàng chục tỷ USD (tài khoán 2012 đạt 22 tỷ USD).

 
Khánh Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp thông tin đầy đủ các dự án bất động sản là trang thông tin mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam.