Cổ đông lo ngại tầm ảnh hưởng của Bill Gates sẽ tác động tới các chiến lược của ban lãnh đạo hiện tại, đồng thời giới hạn quyền lực của CEO trong tương lai.

Bill Gates từ lâu đã giảm tải việc ở Microsoft, dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện và điều hành quỹ Bill & Melinda Gates. Ảnh: AFP

Theo Reuters, có 3 trong số 20 nhà đầu tư lớn của Microsoft đang vận động ban lãnh đạo tập đoàn gây áp lực để Bill Gates rời ghế Chủ tịch. Đây là lần đầu tiên xuất hiện thông tin những cổ đông chính đang "nhắm" vào Bill và muốn ông ra đi sau 38 năm gây dựng và gắn bó. Bill Gates (tài sản 72 tỷ USD) là một trong những người được tôn trọng và có tầm ảnh hưởng rất lớn trong làng công nghệ.

Đại diện Microsoft từ chối đưa bình luận về thông tin trên. Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy ban lãnh đạo sẽ cho 3 nhà đầu tư trên toại nguyện, dù họ đang nắm trong tay hơn 5% cổ phần công ty. Danh tính những người này vẫn được giấu kín. Trong khi đó, Bill Gates nắm 4,5% vốn điều lệ Microsoft (tập đoàn có thị giá gần 280 tỷ USD) và là cổ đông tư nhân lớn nhất.

Lý do mà 3 cổ đông đưa ra là họ lo sợ những phát biểu của Bill Gates với lãnh đạo có thể gây ảnh hưởng đến việc áp dụng những chiến lược mới, đồng thời giới hạn quyền lực của người sẽ lên thay Steve Ballmer giữ ghế CEO.

Trên thực tế, Bill Gates đang giảm dần vai trò và ảnh hưởng của mình đến tập đoàn kể từ khi chuyển giao quyền lực cho người bạn học Steve Ballmer vào năm 2000. Từ 2008, ông cũng thôi thường xuyên làm việc ở công ty để tập trung cho quỹ từ thiện mang tên Bill & Melinda Gates (trị giá 38 tỷ USD). Bill cũng bán dần cổ phần của mình qua các năm. Trước khi Microsoft niêm yết năm 1986, tỷ phú 58 tuổi sở hữu tới 49% công ty và nếu tiếp tục đà bán 80 triệu cổ phiếu mỗi năm, ông sẽ không còn gì ở đây vào năm 2018.

Microsoft đang trong giai đoạn tìm kiếm người mới thay thế Steve Ballmer sau khi ông tuyên bố từ chức CEO cuối tháng 8. Tập đoàn phần mềm vẫn là một trong những công ty công nghệ giá trị nhất thế giới, với lợi nhuận ròng mỗi năm hàng chục tỷ USD (tài khoán 2012 đạt 22 tỷ USD).

 
Khánh Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An