Lương bình quân lao động của các công ty công ích tại TP HCM hàng chục triệu đồng mỗi tháng là vô lý, song Phó chủ tịch thành phố Lê Mạnh Hà cho biết sẽ không truy thu.

“Việc làm sai quy định của UBND TP là lỗi của lãnh đạo các công ty này. Nếu truy thu thì chỉ truy thu các lãnh đạo, chứ quan điểm chỉ đạo của Ủy ban là không lấy một đồng xu nào của người lao động, kể cả việc các công ty đã chi cho công nhân vượt quy định”, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà khẳng định với báo chí chiều 5/9.

Vị phó chủ tịch cho biết, trong văn bản kết luận của UBND TP chỉ yêu cầu Công ty Công viên Cây xanh thu hồi số tiền đã chi sai cho cấp quản lý vì áp dụng mức lương sai quy định của UBND TP và khôi phục quyền lợi cho người lao động bị tước đoạt chứ chưa từng đề cập một từ nào sẽ thu hồi tiền của công nhân.

“Người lao động không có lỗi gì trong chuyện trả lương sai quy định của UBND TP cả nên công nhân các công ty này có thể yên tâm”, ông Hà cho biết.

Trước thông tin nhân viên công ty Cây xanh lo lắng vì sợ bị thu hồi tiền lương, Phó chủ tịch UBND TP HCM khẳng định quan điểm của thành phố là "không thu hồi một đồng xu nào của người lao động". Ảnh: Hữu Công.

Theo ông Hà, do năm 2012 tình hình kinh tế khó khăn, Chính phủ đã chỉ đạo lương tối thiểu năm 2012 không được cao hơn năm trước để tiết kiệm cho ngân sách nhưng vẫn đảm bảo đời sống cho người lao động không thấp hơn 2011. Tuy nhiên, khi UBND TP tính toán như thế thì các doanh nghiệp phản ứng vì cho rằng mức lương mới phải được công bố sớm hơn.

“Thực tế mà nói thì phải đưa ra sớm hơn, nhưng việc đưa ra mức lương trễ theo đánh giá của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì cũng không gây ảnh hưởng gì. Vì theo quy định của UBND TP cũng như quy định chung thì mức lương của ban điều hành công ty năm 2012 chỉ được bằng 70% lương của năm 2011 mà thôi. Thế nhưng các doanh nghiệp này vẫn lấy mức cao nhất để chi cho năm 2012”, ông Hà lập luận và cho biết các văn bản của Ủy ban không hề mâu thuẫn nhau vì văn bản sau bao giờ cũng có hiệu lực hơn.

Theo ông Hà, thêm một điều phải điều chỉnh nữa đó là bộ định mức. Ví dụ như việc đào trồng một cái cột điện, cách đây 5 năm cần 10 người làm, nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại chỉ cần một người với một một chiếc xe thôi "nhưng người ta vẫn lấy cái định mức cũ là 10 người để trình với nhà nước rồi lấy số tiền chênh lệch đó đem chia nhau".

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà chủ trì cuộc họp với báo chí về vụ "lương khủng" chiều 5/9. Ảnh: Hữu Công.

“Nếu chia công bằng vẫn đã sai rồi, vậy mà mấy ông còn chia không công bằng, nghĩa là người lao động trực tiếp thì lương lại rất thấp, lao động thường xuyên lại cao hơn và lãnh đạo lại cao hơn rất nhiều. Vi phạm như vậy là quá rõ ràng”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, trong văn bản kết luận ông chỉ yêu cầu Công ty Công viên cây xanh phải liệt kê rõ trong năm 2012 đã ký bao nhiêu hợp đồng ký ở mức 2 triệu đồng một tháng để làm đơn giá. Căn cứ những hợp đồng này, áp dụng mức lương 1.520.500 đồng, sẽ dư ra số tiền chênh lệch và đề nghị doanh nghiệp báo cáo biện pháp xử lý để UBND TP xem xét giải quyết.

“Tôi chưa hề yêu cầu thu hồi số tiền này, không có một dòng nào nói thu hồi cả nhưng mà họ cố tình nói với báo chí và người lao động là phải thu hồi gây hoang mang. Đây là trách nhiệm rất lớn, ngoài những sai phạm mà báo chí đã thông tin như thời gian vừa qua”, ông Hà nói và cho biết sẽ xử lý vấn đề này.

Về mức lương tối thiểu đối với lĩnh vực công ích, ngày 10/11/2011, UBND TP HCM ban hành văn bản số 5626/UBND-ĐTMT về việc điều chỉnh hệ số chi phí nhân công, máy thi công theo mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/1/2011 đến 31/12/2012, đối với lĩnh vực đơn vị công ích trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND TP HCM cho phép ngành công viên cây xanh áp dụng mức lương tối thiểu 2 triệu đồng/tháng để làm cơ sở chi trả lương cho người lao động, từ ngày 1/10/2011 đến 31/12/2012.

Sau đó, ngày 9/7/2012, UBND TP HCM lại có văn bản chỉ đạo “Trong thời gian chờ các sở rà soát về định mức lao động để báo cáo đề xuất trình thường trực UBND TPHCM, các Công ty căn cứ vào tình hình lương năm 2011, kế hoạch hoạt động năm 2012 để tạm ứng tối đa không quá 80% mức đơn giá tiền lương năm 2011 đã được duyệt...”.

Một năm sau (ngày 23/7/2013), UBND TP HCM có văn bản số 3767/UBND-CNN quy định mức lương tối thiểu cho phép các doanh nghiệp công ích năm 2012 áp dụng không quá 1.512.500 đồng một tháng, để làm cơ sở chi trả lương cho người lao động và quyết toán tiền lương theo quy định.

Hữu Công (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An