Nhiều doanh nhân thành đạt khuyên rằng, nếu muốn khởi nghiệp thành công thì đừng sợ thất bại, biết sửa sai và dám dấn thân…

Sai lầm là trải nghiệm quý giá

Sau rất nhiều lần thất bại, Jack Ma (hay còn gọi là Mã Vân) nay đã trở thành ông chủ của một trong những tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất hành tinh, nhiều năm liền đứng vững trong danh sách top 3 người giàu nhất Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma từng thất bại nhiều lần trước khi có tên trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc

Không chỉ chật vật trên con đường học hành, tỷ phú Jack Ma, ông chủ của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lừng danh thế giới, còn lao đao suốt một thời gian dài khi đi tìm việc làm.

Tỷ phú Jack Ma đi vòng quanh thế giới để chia sẻ bí quyết làm giàu và đưa ra nhiều lời khuyên quý báu cho các doanh nghiệp. Trong buổi nói chuyện trực tiếp với thanh niên, sinh viên tại Hà Nội hồi cuối năm ngoái, ông Jack Ma đã truyền cảm hứng, khát vọng khởi nghiệp cho giới trẻ Việt Nam thông qua những trải nghiệm thực tế của bản thân.Đối với vị tỷ phú này, thất bại không quan trọng, quan trọng bài học rút ra từ những sai lầm. Ông Jack Ma nhấn mạnh: Khi thất bại, bạn nhất định không được bỏ cuộc vì nếu bỏ buộc là bạn đã làm mất đi một cơ hội, nếu bạn tiếp tục bước tiếp thì cơ hội vẫn còn.

Jack Ma, sinh năm 1964 tại Hàng Châu (Trung Quốc), là tỷ phú tự thân nổi tiếng toàn cầu. Ông là người đã sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba lớn nhất nền kinh tế số 2 thế giới.

Vị tỷ phú này đã từng được Forbes xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc. Ông Jack Ma hiện sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 38,6 tỷ USD, giàu thứ 3 tại Trung Quốc, theo số liệu thống kê của Forbes tính đến ngày 28/2/2018.

Theo ông chủ Alibaba, thành công không dễ gì có được, cái giá phải trả cho nó là những thất bại, sai lầm. "Nếu bạn thất bại, hãy làm lại. Nếu tiếp tục thất bại, hãy làm lại lần nữa. Và nếu vẫn tiếp tục thất bại, hãy đứng dậy và tiếp tục làm lại", tỷ phú Jack Ma khuyên giới trẻ.

Với ông Jack Ma, hôm nay khó khăn, ngày mai còn tồi tệ hơn, nhưng ngày kia mọi thứ sẽ tuyệt vời. Tỷ phú này quan niệm, sai lầm là trải nghiệm quý giá của tuổi trẻ.

Tỷ phú Jack Ma nói chuyện với thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 11/2017

Jack Ma khẳng định: “Thất bại là khi bạn dừng tiến về phía trước”. Ông cho rằng, điều quý giá nhất của mỗi người là tuổi trẻ. Còn trẻ, con người có quyền phạm sai lầm, biến đó thành trải nghiệm, tài sản tích lũy cho quá trình thành công.

Phải dám dấn thân

Doanh nhân Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC sở hữu một khối tài sản khổng lồ hiện nay và là niềm mơ ước của cả thế hệ trẻ đang chập chững trên bước đường khởi nghiệp.

Ông Trịnh Văn Quyết luôn ủng hộ tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ và khuyến khích các sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường thử sức với thương trường.

Chia sẻ trên BNews, ông Trịnh Văn Quyết cho rằng, tuổi trẻ hầu như có tất cả: sức khỏe, niềm đam mê, sự năng động… và chỉ thiếu mỗi kinh nghiệm. Nhưng nếu không dấn thân thì làm sao có được kinh nghiệm? Bởi vậy, ông khuyên các các bạn trẻ hãy dám ước mơ và dám dấn thân, kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn.

Doanh nhân Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC

Từ trải nghiệm của bản thân, Chủ tịch FLC, khuyên sinh viên nên chủ động đi làm thêm tại các lĩnh vực khác nhau, kể cả ngoài những gì đang học để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức.

Để thành công, theo ông Trịnh Văn Quyết, doanh nhân phải rất linh hoạt, nhìn thấy cơ hội tốt là phải biết chớp lấy. Tuy nhiên, nếu muốn thành công cần có sự đam mê, kiên trì, tập trung và cộng thêm một chút “liều”, dám chấp nhận rủi ro.

Đồng quan điểm phải có “máu liều” trong kinh doanh, ông Cann Lee, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Doanh nghiệp Australia – Việt Nam (AVBC) khẳng định: Phải có ít nhất 4 yếu tố cơ bản thì khởi nghiệp mới thành công, đó là trí tuệ, sự cần cù, dám dấn thân và một chút may mắn trên thương trường.

Là cầu nối cho các doanh nghiệp Australia vào Việt Nam và ngược lại, ông Cann Lê muốn tổ chức các buổi xúc tiến thương mại, đi thực tế tại các địa phương để các doanh nghiệp hai nước có cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ông Cann Lee, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Doanh nghiệp Australia – Việt Nam (AVBC)

Hiện Phó Chủ tịch AVBC đang thúc đẩy các cơ hội kinh doanh Australia-Việt Nam thông qua các cơ chế như cung cấp thông tin, tổ chức xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận các cơ hội kinh doanh tại Australia và Việt Nam.

Ông Cann Lee lưu ý, Australia là một thị trường rất khó tính. Tìm được thị trường đã khó, nhưng giữ được thị trường lại càng khó hơn. “Tôi mong muốn tất cả các doanh nghiệp Việt Nam, khi đã có được thị trường, dù là Australia hay bất cứ thị trường nào trên thế giới, hãy giữ thương hiệu của mình, làm tốt và tốt hơn nữa để giữ vững chỗ đứng, thậm để chí tiến xa hơn...”, Phó Chủ tịch AVBC chia sẻ.

Trần Ngọc (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.