Không thỏa hiệp, đó là phương châm mà một vài quỹ đầu cơ đã thành công trong việc đòi được nguyên nợ từ một số chính phủ.

Trong quá khứ, pháo hạm thường được các thế lực lớn trên thế giới dùng để trừng phạt các nước nhỏ hơn nếu các nước này thất hứa trả nợ. Nhưng trong hầu hết khoảng thời gian của một thế kỷ qua, các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ hầu như không bị một sự trừng phạt nào.

Chỉ đến khi Kenneth Dart, hậu duệ của một đế chế cướp biển, khởi phát một vụ kiện táo bạo chống lại Brazil và việc tái cơ cấu khoản nợ 40 tỷ USD của nước này vào năm 1994 thì điều đó mới bắt đầu thay đổi. Nhà đầu tư bí mật người Mỹ này đã kiếm được một gia tài nho nhỏ sau khi Brazil quyết định thanh toán khoản nợ đó. Thành công của ông đã góp phần sản sinh ra một loại hình đầu tư thường bị gọi một cách phỉ báng là “quỹ kền kền”.

Các nhà đầu tư dạng này gần đây đã giành được một vài chiến thắng ngoạn mục trước các nước từ Hy Lạp đến Argentina, làm dịch chuyển cán cân quyền lực giữa các quốc gia nợ và chủ nợ.

Người ta lo ngại rằng, hệ thống tái cơ cấu nợ công dù không hoàn hảo nhưng đang vận hành có thể sẽ bị đổ vỡ bởi hoạt động “cứng đầu” của các quỹ đầu cơ. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang nghĩ cách sửa đổi quy trình tái cơ cấu và dự kiến cuối tuần này sẽ công bố các tài liệu và biên bản cuộc họp Ban điều hành về vấn đề trên.

IMF đã cố gắng - và thất bại - trong việc triển khai các cải cách trước đây. Chẳng hạn, trong bối cảnh vỡ nợ của Argentina hồi năm 2001, Quỹ đã đề xuất một cơ chế tái cơ cấu nợ công (SDRM), tựa ​​như một tòa án phá sản cho các nước. Nhưng sáng kiến ​​này đã bị dập tắt bởi Mỹ - nước đóng góp nhiều nhất cho IMF. Điều này chủ yếu do một thực tế là các nước đang được che đỡ bởi một vỏ bọc bất khả xâm phạm: sự miễn trách nhiệm quốc gia. Theo đó, rất khó để kiện một chính phủ nào đó và việc thi hành một kết luận của tòa án (nếu có) là hầu như không thể, khiến hầu hết chủ nợ miễn cưỡng đồng ý chịu mất mát.

“Bạn có thể khởi kiện các nước tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, nhưng rất khó để có được tiền”, Whitney Debevoise, một cộng sự của Công ty Luật Arnold & Porter và là cựu Giám đốc quốc gia Mỹ của Ngân hàng Thế giới, nhận xét. Thật vậy, các chủ nợ “bất thỏa hiệp” - điển hình, nhưng không luôn luôn, là các quỹ đầu cơ - không phải là một trở ngại cho việc tái cơ cấu thành công.

Tuy nhiên, năm vừa qua đã phát lộ một vài khe hở nhỏ nhưng quan trọng trong “bộ áo giáp chủ quyền” của các nước, khiến nhiều luật sư và quan chức ủng hộ việc xem xét lại toàn bộ hệ thống. Hy Lạp, năm ngoái, đã có thể áp đặt các khoản lỗ cắt cổ đối với những chủ nợ trong nước, nhưng các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư như ông Dart đã tích lũy được một lượng đủ lớn trái phiếu quốc tế của Hy Lạp để ngăn chặn việc cơ cấu lại. Athens đã miễn cưỡng chấp nhận việc hạ giá trái phiếu, và cho đến nay đã quyết định trả nợ họ đầy đủ.

Có lẽ, quan trọng nhất là, các quỹ đầu tư do Elliott Management quản lý gần đây đã đạt được một vài chiến thắng lớn trong cuộc chiến pháp lý lâu nay của họ chống lại Argentina. Elliott được điều hành bởi tỷ phú Mỹ Paul Singer, một luật sư lão luyện, người đã biến chiến lược bất thỏa hiệp của Dart thành một nghệ thuật.

Elliott đã lập luận thành công trong các tòa án New York rằng, một điều khoản trong các khoản nợ của Argentina có tên là pari passu (đối xử bình đẳng) có nghĩa là Buenos Aires không thể tiếp tục thanh toán cho các trái chủ đã được tái cấu trúc mà không trả cho Elliott và các đối tác còn lại. Điều này mở ra một loại vũ khí mạnh mẽ, có thể được sử dụng để chống lại các nước đang vỡ nợ.

Nhưng các chuyên gia lo ngại rằng, hiệu ứng tích tụ của nó và hình ảnh Hy Lạp phải thanh toán đầy đủ cho các quỹ đầu cơ có thể truyền cảm hứng cho các chủ nợ khác tiến hành các phi vụ lớn hơn trong tương lai, biến một sự phiền toái thành cái gì đó khó giải quyết hơn.

Tranh chấp về nợ công là rất hiếm, nhưng đang gia tăng. Một nghiên cứu gần đây của Đức cho thấy, trong số 108 vụ kiện nợ trong khoảng thời gian từ năm 1976 đến năm 2010, có tới hơn một nửa phát sinh từ năm 2000. Nghiên cứu cũng kết luận rằng, kiện cáo đang ngày càng được thực hiện bởi các quỹ đầu cơ. Đây cũng là những đối tượng thường khởi kiện trong một thời gian dài hơn và với số tiền lớn hơn.

Câu hỏi đặt ra là phải làm gì? “Trong G20, Liên hợp quốc và Ban điều hành IMF, tất cả mọi người đều nhận ra là phải làm điều gì đó, nhưng không thống nhất được đó là gì”, một quan chức cho biết.

Quang Huy (Đầu tư Chứng khoán)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Ray Dalio: Ai sở hữu 3 kỹ năng này nhất định sẽ thành công tương lai

  Ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Ray Dalio: Ai sở hữu 3 kỹ năng này nhất định sẽ thành công tương lai

  08/05/2018 10:55 AM

  Ray Dalio bắt đầu lập công ty từ một căn hộ chỉ có hai phòng. Khi đã trở thành người quản lý quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, ông quyết định chia sẻ những bí quyết thành công của mình trong cuốn sách Principles. Trong đó, tỷ phú luôn nhấn mạnh những đặc điểm mà một người cần có để có thể thành công.

 • Giá dầu tiếp tục giảm

  Giá dầu tiếp tục giảm

  12/07/2016 4:46 PM

  Nhiều quỹ đầu cơ và nhà đầu tư đã giảm dự báo về triển vọng giá dầu bởi những lo lắng về tác động của Brexit lên kinh tế Anh và Liên minh châu Âu (EU), ngoài ra là bởi nguồn cung có dấu hiệu đang tăng trở lại, theo cập nhật từ Wall Street Journal.

 • Khi ngôi sao quỹ đầu cơ ngã ngựa

  Khi ngôi sao quỹ đầu cơ ngã ngựa

  05/04/2016 2:13 PM

  Không chỉ Blenheim, mà nhiều tay chơi sừng sỏ trên thị trường hàng hóa cũng đang đau khổ vì giá cả giảm sâu.

 • Các quỹ đầu cơ “đổ máu” tại Trung Quốc

  Các quỹ đầu cơ “đổ máu” tại Trung Quốc

  14/08/2015 10:13 PM

  Sau khi thu về lợi nhuận khổng lồ trong 5 tháng đầu năm nay, các quỹ đầu cơ (hedge fund) tại Đại lục đang phải nếm trái đắng khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo vào tháng 6 vừa qua, khiến doanh thu của các quỹ này có khoảng thời gian tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2011.

 • Steve Cohen – “Ông trùm quỹ đầu cơ”

  Steve Cohen – “Ông trùm quỹ đầu cơ”

  27/11/2014 2:08 PM

  CafeLand - Một trong những câu chuyện ồn ào nhất trong lịch sử Phố Wall đó là vụ bê bối về giao dịch cổ phần nội bộ tập trung vào Quỹ SAC Capital Advisor của Steve Cohen.

 • Warren Buffett: “FED là quỹ đầu cơ vĩ đại nhất lịch sử”

  Warren Buffett: “FED là quỹ đầu cơ vĩ đại nhất lịch sử”

  21/09/2013 9:02 PM

  Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett ví Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) như một quỹ đầu cơ bởi khả năng kiếm lợi nhuận “đậm” từ chương trình mua tài sản để kích thích tăng trưởng hay còn gọi là QE. Thông qua 3 chương trình QE đến thời điểm này, giá trị trên bảng cân đối kế toán của FED đã lên tới 3 nghìn tỷ USD

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.