Bộ Tư pháp và các bang sẽ đưa Google ra tòa mùa hè này với cáo buộc lạm dụng sự thống trị trong quảng cáo trực tuyến.

Bộ Tư pháp vẫn đang trong quá trình điều tra hãng Internet lớn nhất thế giới và hồ sơ gửi tòa án dự kiến hoàn thiện vài tháng tới. Các nhà lập pháp cho rằng Google đang lạm dụng vị trí số một của mình trong mảng tìm kiếm trực tuyến để chèn ép các đối thủ cạnh tranh, đưa ra các quy định không công bằng. Google hiện chiếm hơn 90% hoạt động tìm kiếm qua web trên toàn cầu.

Trong khi đó, các bang của Mỹ cũng dự định tiến hành các vụ kiện riêng chống lại Google, hoặc tham gia cùng với Bộ Tư pháp trong năm nay. Tổng chưởng lý Ken Paxton của Texas cho biết vụ kiện có thể diễn ra vài tháng tới và không bị chậm lại vì đại dịch.

Động thái này sẽ tạo nên một trong những vụ chống độc quyền lớn nhất ở Mỹ kể từ vụ kiện kéo dài 4,5 năm giữa Microsoft, Bộ Tư pháp Mỹ và 20 bang cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Microsoft bị cáo buộc duy trì thế độc quyền hệ điều hành Windows một cách bất hợp pháp. Các bên đạt được thỏa thuận chung năm 2001.

Từ giữa năm 2019, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) hợp tác với Bộ Tư pháp Mỹ để điều tra liệu Apple, Amazon, Facebook và Google có áp đặt sự thống trị của họ trên thị trường, vi phạm luật chống độc quyền. Trước đó, châu Âu cũng từng phạt Google vì đưa ra các quy tắc quảng cáo không công bằng, lợi dụng Android để cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường điện thoại di động...

Google cho biết sẵn sàng hợp tác trong các cuộc điều tra và "chưa có cập nhật hay bình luận gì".

Minh Minh (VNE)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.