Bạn sẽ làm gì nếu quyết định hăm hở đến một công ty để tìm hiểu vào ngày công ty đó... đóng cửa? Trải nghiệm của tỷ phú đầu tư Warren Buffett có thể cho bạn một lời khuyên.


Mọi người ai cũng biết rằng Warren Buffett rất thích đầu tư. Ông đã sống với thị trường trong 76 năm. Và một chuyến đi đến Washington vào một chiều thứ Bảy, khi Buffett 20 tuổi và vẫn còn là một sinh viên đại học Columbia, đã góp phần thay đổi sự nghiệp đầu tư của ông.

Niềm đam mê đọc sách của Buffett đã thôi thúc ông đọc tất cả các cuốn sách của Thư viện Công đồng Omaha về đầu tư vào năm ông 11 tuổi, ông nói với tạp chí Forbes.

Lúc 19 tuổi, Buffett tình cờ mua cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của huyền thoại đầu tư Benjamin Graham, người sau này trở thành thần tượng và cố vấn cho Buffet. Buffett nói ông đã đọc lại cuốn sách của Graham khoảng nửa tá lần, cuốn sách này đã giúp hình thành triết lý và chiến lược đầu tư của Buffett cho đến ngày nay.

Buffett nói với tạp chí Forbes rằng: "Khoản đầu tư mà tôi tâm đắc, và tiêu biểu cho triết lý của tôi, là Geico, công ty mà tôi đã biết đến khi tôi 20 tuổi".

Buffet không quan tâm đến việc mua cổ phiếu của một doanh nghiệp mà ông quan tâm đến việc mua cả doanh nghiệp đó.

Tại Trường Kinh doanh Columbia - nơi Buffett trở thành sinh viên của Graham, ông đã đến thư viện Columbia vào một ngày thứ Bảy năm 1951. Tại đó, ông biết Graham là Chủ tịch của Công ty Bảo hiểm Người lao động của Chính phủ, hay Geico, ông nói với The Wall Street Journal. "Một tuần trước, tôi không biết gì về công ty", Buffett nói. Tuy nhiên, ông không mất nhiều thời gian để tìm đến trụ sở của Geico. Ông bắt tàu và rời khỏi thành phố New York.

Buffett nói: "Khi tôi đến Washington vào sáng thứ Bảy, tôi đến văn phòng của Geico và rất buồn khi các cánh cửa của văn phòng đã khóa. Nhưng tôi vẫn gõ cửa và cuối cùng có một người bảo vệ đã mở cửa cho tôi vào".

"Không giống như Omaha những năm 1950, thứ Bảy không phải là ngày làm việc ở Washington", ông nói thêm.

Theo lời kể của Buffett, người bảo vệ đã dẫn ông đến gặp Lorimer "Davy" Davidson - người duy nhất làm việc tại văn phòng ngày hôm đó - người sau này trở thành Giám đốc điều hành của Geico.

Buffett nói: "Davy không có lý do để nói chuyện với tôi, nhưng khi tôi nói rằng mình là một sinh viên của Graham, ông ấy đã dành 4 giờ để trả lời hàng loạt câu hỏi của tôi về bảo hiểm nói chung và Geico nói riêng".

"Ông ấy trả lời câu hỏi của tôi, dạy tôi kinh doanh bảo hiểm và giải thích cho tôi về lợi thế cạnh tranh mà Geico có", Buffett nói. "Chiều hôm đó đã thay đổi cuộc đời tôi."

Một trong những thương vụ đầu tư nổi tiếng của Buffett là vào chính Geico. Năm 1976, ông mua 500.000 cổ phiếu của Geico, và 6 tháng sau, giá cổ phiếu của Geico đã tăng 4 lần. Năm 1996, Buffett đã thôn tính Geico với giá 2,3 tỷ USD. Geico sau này trở thành công ty bảo hiểm ô tô lớn thứ 2 tại Mỹ vào năm 2013.

NCĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An