Đã đến lúc bạn không cần phải cố gắng trở thành người thông minh nhất nữa rồi.
Khi đi học, chúng ta vẫn được khuyên rằng điểm số cực kỳ quan trọng. Những người đứng đầu lớp đều được cho là thông minh nhất, được kỳ vọng sẽ gặt hái những thành công lớn nhất. Tuy nhiên, suy nghĩ đó là không đúng lắm. Mặc dù trí thông minh thường là một yếu tố làm nên thành công, nhưng lại không phải là yếu tố quan trọng nhất.
 
 
Ngày nay nếu bạn muốn thành công, bạn cần có nhiều hơn các yếu tố khác. Và dưới đây là 4 yếu tố được cho là quan trọng hơn chỉ số IQ:
 
1. Trí tuệ cảm xúc
 
Theo tạp chí Psychology Today, trí tuệ cảm xúc gồm “nhận thức về cảm xúc; khả năng khai thác cảm xúc và áp dụng vào các hoạt động như suy nghĩ và giải quyết vấn đề; và khả năng kiểm soát cảm xúc.”
 
Khả năng hiểu và nhận thức được điều gì đang diễn ra với những người ở xung quanh bạn là một yếu tố giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn, đặc biệt là khi cần phải động viên tinh thần các nhân viên, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp để họ cố gắng hơn.
 
2. Khả năng thấy được sự khác biệt là cơ hội
 
Có ý kiến hay niềm tin khác biệt không phải là điều gì tồi tệ, mặc dù nó có thể là nguồn gốc gây ra sự căng thẳng trong các mối quan hệ công việc nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hãy học cách coi sự khác biệt là cơ hội chứ không phải là trở ngại. Điều này sẽ giúp đặt bạn vào vị trí của một lãnh đạo trong tương lai.
 
3. Biết khi nào cần nói “Không”
 
Người người có chỉ số IQ cao cũng vẫn bị kiệt sức khi làm việc, cũng như không ai đảm bảo họ sẽ có được công việc mà mình mong muốn. Nếu bạn muốn có một công việc vui vẻ, lành mạnh và khiến bạn hài lòng, bạn phải học cách nói “Không”.
 
Nhờ nói “Không” và từ chối những việc không thích hợp với bạn hoặc không phải dành cho bạn ngay từ đầu, bạn sẽ đặt mình vào đúng con đường dẫn đến thành công. Bạn cũng sẽ ít bị stress hơn, ít phải lo lắng về tương lai hơn, và ít bị mất ngủ khi nghĩ đến tình trạng cuộc sống của mình. Ngoài ra, việc đó còn giúp bạn nhận được sự tôn trọng của các đồng nghiệp nữa.
 
4. Đòi hỏi những gì mình muốn
 
Một khi đã biết mình không muốn làm gì, đã đến lúc phải tập trung vào việc đòi hỏi những gì bạn muốn.
 
Khi bạn có thể nói ra được điều gì khiến bạn hạnh phúc, thử thách nào khiến bạn thấy phấn khích, và điều gì khiến bạn xa lánh mọi người, bạn sẽ có khả năng kiểm soát công việc và sự nghiệp của mình. Một khi đã bắt đầu đưa mình vào đúng quỹ đạo ấy, tự nhiên bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn, thành công hơn và có một cuộc sống cân bằng hơn về mọi mặt.
 
Đây chỉ là một vài trong số nhiều yếu tố quan trọng hơn so với chỉ số IQ. Điều quan trọng nhất bạn cần làm là nhận diện được điểm mạnh của mình và tập trung vào đó. Hãy tiếp thêm sức mạnh cho những ưu điểm ấy, và cố gắng loại bỏ những khuyết điểm, bạn sẽ thấy khả năng của mình lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ.
Đinh Vân (Trí Thức Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang