Bạn sẽ chọn hướng đi nào cho cuộc đời của mình? Hãy để con người trong bạn lên tiếng, đừng tự huyễn hoặc mình để cả đời sau phải trả giá vì lỡ trút bỏ xiêm y của “con gà” để mong ước trở thành “con Công”, vì "con gà" cũng có giá trị và nét đẹp của riêng nó.

1. Cuộc sống càng đơn giản khi vốn sống càng dày hơn

Tôi dùng từ vốn sống, chứ không phải là thời gian sống hay sự trải nghiệm, bởi không phải ai hiện diện trên trái đất này sớm cũng hiểu sự vận động của sự vật, hiện tượng hơn người đi sau.

Người có nhiều sự trải nghiệm cũng không chắc "ngộ" nhiều hơn người có ít sự trải nghiệm, vì điều quan trọng ở chữ "ngộ" đó là việc chuyển hoá được từ kinh nghiệm thành "vốn", chứ không sẽ cứ mãi lơ lửng với nhận thức và những định kiến sẵn có của mình.

Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Công ty Chứng khoán Maybank KimEng

Tôi nhận thấy rằng, khi người ta càng hiểu được những quy luật của tự nhiên thì người ta càng có xu hướng quay lại những giá trị truyền thống và nhu cầu về cuộc sống càng giản đơn hơn.

Ngày nay, đa phần chúng ta đều mong có một vị trí nào đó trong xã hội, được thưởng thức những món ăn ngon, ngồi xe đẹp và nhà hàng sang…

Nhưng những người thành công thực sự trong cuộc sống thì họ lại thích những món ăn đơn giản ở nhà, hoặc ở một nơi nào đó không nhiều người để có không gian nói chuyện với bạn bè của họ.

Họ thích sử dụng những chiếc xe hơi bình thường và chịu khó đi xe đạp nhiều hơn. Họ cũng không cần tiếng tăm hay vị trí cao trong xã hội mà họ cần những công việc thực sự mang lại thu nhập chính đáng.

2. Và hướng đi nào cho bản thân?

Ngày nay, chúng ta thường lao vào công việc với một nhiệt huyết rất lớn, cùng một niềm tin đủ dùng, nhưng hiệu quả thu về lại không cao và luôn phải trăn trở với câu hỏi “Tôi là ai?”.

Thời gian qua, tôi thấy xuất hiện rất nhiều khóa đào tạo về tư duy triệu phú trên internet, rồi tôi cũng gặp khá nhiều người làm trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp, họ vẽ cho tôi một tương lai xán lạn khi trưng ra hàng loạt những triệu phú sau một vài năm hoạt động. Tôi tin những người đó là có thật và họ thực sự giỏi, họ xứng đáng đứng vào đội ngũ triệu phú, thậm chí là tỷ phú khi đã xây dựng quanh mình một đội ngũ leader ở tầng trên có tư duy.

Nhưng liệu “con gà” nào cũng hóa được thành Công khi mạnh dạn trút bỏ xiêm y “con gà” đã khoác lên mình suốt bao năm tháng qua? Mong ước lớn, nhưng hành động nhỏ, chúng ta phải đi thuyết phục từng người, sử dụng mối quan hệ của từng cá nhân, thì liệu rằng chúng ta có thể là những triệu phú?

Tôi nhận thấy rằng, khi ta chưa có một tầm tư duy đủ lớn, thì một công việc và một suy nghĩ về việc nhặt nhạnh để “kiếm tiền lẻ” sẽ luôn bám rễ lấy hành động của chúng ta. Khi từ “duyên” và “ngộ” chưa đến, thì điều đó ắt chưa thể thay đổi.

Trong khi đó, những triệu phú thực sự đang ngồi với nhau để nghĩ cách đưa ra những chính sách nhằm khai thác những thị trường mới còn nhiều tiềm năng phát triển.

Mới thấy rằng, chìa khóa để mở ra con đường thành công là hãy nghĩ lớn và đi khơi mở thị trường, chứ không phải quanh quẩn trong những mối quan hệ của mình hay thị trường hiện tại, bởi nó đã bị cày nát bởi những người đi trước.

Chúng ta luôn nghĩ đến việc phải có vị trí cao trong xã hội, hay phải là doanh nhân thì mới được gọi là thành công. Nhưng ngày nay, sự hội nhập đã khiến cho suy nghĩ đó trở nên lạc hậu khi giám đốc hay thậm chí là Chủ tịch HĐQT cũng chỉ là người làm thuê.

Đã biết bao bạn trẻ thấy những doanh nhân đi trước thành công, nên nuôi mộng tưởng làm giàu và thành lập doanh nghiệp riêng cho bản thân mình. Nhưng các bạn không biết rằng, những khẩu hiệu hay không thể bù đắp cho sự thiếu thốn về kinh nghiệm, nhân lực, nguồn vốn,… và đặc biệt là những ý tưởng hữu ích. Sự sụp đổ khi đó là tất yếu như một quy luật không thể khác hơn. Vậy hướng đi nào cho chúng ta?

3. Hai con đường

Sự hội nhập mang tới cho chúng ta rất nhiều cơ hội, nhưng dù là như thế nào thì tựu chung lại, chúng ta cũng chỉ có 2 con đường để đi tới.

Khi tư duy của chúng ta chưa đủ lớn, chưa có được nhân duyên thì chúng ta hãy cần mẫn theo con đường làm thuê, chúng ta vẫn có thể có một cuộc sống thực sự tốt khi là một người giỏi chuyên môn, hay là một nhà quản lý thành công (ngày nay, khoảng cách thu nhập của hai người này đã được thu hẹp và cũng ở mức khá cao).

Giống như việc các bạn đến với công ty đa cấp thì các bạn phải định hình được là mình đã hội tụ đủ duyên để trở thành nhà phân phối không, hay sẽ chỉ là những người tiêu dùng vì sản phẩm đó thực sự tốt.

Con đường thứ hai là hãy làm chủ tư duy và gia nhập vào đội ngũ ông chủ nếu bạn có đủ cơ duyên giác ngộ được sự vận động của vũ trụ và vạn vật. Những người siêu việt (tôi gọi là tỷ phú) có thể xây dựng một hệ thống, một công ty thực sự có giá trị để làm giàu cho bản thân, những người kém hơn thì có thể là nhà đầu tư, tham gia góp vốn, xây dựng hệ thống (tôi gọi là hội đồng triệu phú).

Người đứng đầu như là mặt trời, còn những người phía sau như ánh hào quang tỏa ra tứ phía, đốt cháy vạn vật xung quanh. Khi đó, dù bạn có là mặt trời hay vầng thái dương thì cả thiên hạ sẽ tưởng thưởng cho bạn vì một sự thực là thiên hạ đó đang sống là nhờ những tia nắng mà các bạn đem lại.

Bạn sẽ chọn hướng đi nào cho cuộc đời của mình? Hãy để con người trong bạn lên tiếng, đừng tự huyễn hoặc mình để cả đời sau phải trả giá vì lỡ trút bỏ xiêm y của “con gà” để mong ước trở thành “con Công”, trong khi "con gà" cũng có giá trị và nét đẹp của riêng nó.

Nhưng bạn cũng đừng hạ thấp ước mơ của mình, vì chỉ những người không ngừng mơ ước và biết đốt cháy khát vọng mới có thể thay đổi thế giới.

Nguyễn Trung Kiên (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ