Hàng ngàn tỷ của Bầu Kiên và vợ đứng tên đang được đề xuất kê biên. Khối tài sản đó hiện đang ở dưới dạng cổ phiếu, nhà đất đứng tên vợ chồng Bầu Kiên có giá cả ngàn tỷ tính theo thị trường.

Cho đến cuối 2013, Bầu Kiên vẫn nằm trong tốp 25 người giàu nhất trên TTCK, còn gia đình ông cũng nằm trong tốp 15. Bên cạnh đó, ông trùm ngân hàng một thời này còn rất nhiều các tài sản khác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra có văn bản đề nghị phong tỏa toàn bộ số cổ phiếu của “bầu Kiên” tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) sau suýt soát một năm rưỡi đại gia này ngồi trong trại giam và sắp được đưa ra xét xử.

Cổ phiếu, nhà đất hàng ngàn tỷ của Bầu Kiên mới chỉ là một phần tài sản của đại gia này.

Bầu Kiên là cổ đông của Ngân hàng ACB từ năm 1993 và cho tới thời điểm thôi làm thành viên HĐQT của ACB (một chiêu để lách luật, nhằm không bị hạn chế vay vốn, sở hữu chéo và kinh doanh khác), vợ chồng ông Kiên và 3 em của ông Kiên nắm giữ hơn 9% cổ phần của ACB. Trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan, vợ ông Kiên nắm giữ 4,11%.

Xem xét các giao dịch lớn của cổ đông lớn và cổ đông nội bộ của ACB trong vài năm gần đây không thấy có tên các thành viên gia đình ông Kiên và giả sử nếu tỷ lệ này vẫn giữ nguyên đến hiện tại thì số cổ phiếu ACB mà vợ chồng ông Kiên nắm giữ có trị giá gần 1.200 tỷ đồng và mỗi người đều đứng trong top 25 người giàu nhất trên TTCK. Nếu tính cả những người liên quan, gia đình cũng nằm trong khoảng tốp 15.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã kê biên 3 BĐS do Nguyễn Đức Kiên và vợ đứng tên sở hữu gồm: Nhà và đất tại số 5, Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM; Nhà và đất ở tại số 22, Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TP HCM; Ngoài ra còn kê biên hơn 2.400m2 đất tại 78/6 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Với mức giá đất ở các khu vực này đều từ vài chục cho tới cả trăm triệu đồng/m2, tổng giá trị nhà và đất của 3 BĐS nói trên cũng trị giá cả trăm tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Nguyễn Đức Kiên đã sử dụng 5 công ty do mình dựng lên là B&B, AFG, ACBI, ACI, ACI-HN để kinh doanh tài chính với số tiền gần 10.000 tỉ đồng và đầu tư vào hàng loạt các DN BĐS, vật liệu xây dựng, các NH (Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á…), trái phiếu, rượu bia, du lịch… với giá trị mỗi thương vụ từ vài chục, vài trăm cho tới cả nghìn tỷ đồng.

Cáo trạng cũng cho thấy, ông Nguyễn Đức Kiên cùng một số cựu lãnh đạo ACB làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng như vụ ủy thác và sau đó bị lừa hơn 700 tỷ đồng và vụ cấp tín dụng cho Chứng khoán ACB mua cổ phiếu ACB thiệt hại cũng gần 700 try đồng…

Huấn Tú (VietNamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.