Người Nhật nổi tiếng cẩn thận, chu đáo và luôn tính chuyện làm ăn lâu dài. Do đó, tính nhân văn, khả năng thấu hiểu đối tác, khách hàng, sự thân thiện giữa người với người được doanh nghiệp Nhật rất chú trọng. Các phép tắc của họ cũng bắt đầu từ suy nghĩ trên.

1. Người giới thiệu

Ở Nhật, người giới thiệu đóng vai trò quan trọng trong giao thương. Vì thế các công ty cần thận trọng trong việc lựa chọn người giới thiệu, tốt nhất là tìm người có cùng tầng lớp với đối tác.

Nên chọn người giới thiệu hiện không làm việc cho bên nào, cả công ty của mình lẫn đối tác. Nếu biết một người có uy tín hay sức ảnh hưởng lớn, nên nhờ người này làm trung gian giúp.

2. Tính đúng giờ

Người Nhật rất coi trọng tính đúng giờ. Thói quen này xuất phát từ tính tập thể và kỷ luật của người Nhật. Nếu một cá nhân đến chậm so với mọi người, mọi người sẽ mất thời gian để đợi, đồng nghĩa với việc hiệu quả công việc giảm sút.

Nên tính toán thời gian để đến chỗ hẹn sớm khoảng 5 - 10 phút. Trong trường hợp không thể đến đúng hẹn, cần nhanh chóng liên lạc báo cho đối tác sớm, và tất nhiên là kèm lời xin lỗi họ.

3. Trao danh thiếp

Trong cuộc gặp làm ăn với đối tác, việc đầu tiên người Nhật làm là trao danh thiếp. Với người Nhật, hành động này có ý nghĩa là tạo lòng tin cho nhau. Nên tạo ra danh thiếp với một mặt bằng tiếng Nhật, mặt còn lại bằng tiếng Anh.

Người Nhật trao và nhận danh thiếu đều bằng hai tay và thường là đứng để trao đổi. Trong trường hợp bạn không có hoặc không mang danh thiếp, cần nói cho đối tác biết để tránh việc họ hiểu lầm bạn không có ý muốn hợp tác lâu dài.

Khi nhận được danh thiếp, hãy đọc qua nó một chút, không nên cất ngay vào trong túi. Nếu có bàn, nên đặt trên đó thay vì cất vào trong cặp, túi. Chỉ nên cất danh thiếp khi kết thúc cuộc gặp.

4. Quà cáp

Khi đến thăm một người Nhật, bạn không nhất thiết phải chuẩn bị quà cáp, nhưng thực tế thì nhiều người vẫn mang theo. Người Nhật vốn coi trọng cách tặng quà hơn giá trị món quà. Do đó, nên gói ghém quà cẩn thận, đẹp đẽ, cho vào trong túi xách bằng giấy. Khi gặp đối tác thì lấy quà từ túi ra xách đưa cho họ.

Thông thường, người Nhật sẽ không mở ngay món quà khi nhận, vì vậy nếu muốn họ mở ra ngay thì bạn nên nói cho họ biết.

Người Nhật rất ngại nhận những món quà đắt tiền do sợ ý đồ xấu của người tặng, thế nên để tránh khó xử thì nên tặng quà vừa phải để thể hiện tấm lòng. Ngoài ra, luật pháp Nhật nghiêm cấm tặng quà cho cán bộ công chức nhà nước, thế nên tốt hơn là không tặng gì họ cả.

5. Chào hỏi và xưng hô

Trong quy tắc giao thiệp của người Nhật, cách chào hỏi phổ biến là cúi đầu chào. Mục đích của hành động này là để thể hiện sự tôn trọng đối tác cũng như tỏ rõ sự biết ơn. Thông thường, người Nhật cúi chào chừng 30 độ. Bạn cũng có thể tỏ sự tôn trọng với họ bằng cách cúi chào theo cách tương tự.

Về cách xưng hô, người Nhật thường gọi đối tác của mình bằng tên + "san". Ví dụ tên là Hanaco thì khi gọi sẽ gọi là Hanaco san. San là cách gọi thể hiện sự tôn trọng với đối tác của mình.

6. Vị trí ngồi

Trong một cuộc họp hoặc chiêu đãi khách của người Nhật, vị trí ngồi thường thể hiện địa vị của một người trong nhóm. Về cơ bản, những chỗ phía trong góc phòng là những chỗ tốt nhất. Do đó, nên có thiện chí nhường đối tác Nhật ngồi ở những chỗ đó.

7. Tiếp khách

Người Nhật không có thói quen mời đối tác về nhà chơi. Thay vào đó, ngoài giờ làm việc, họ mời đối tác đến các câu lạc bộ hoặc nhà hàng. Cũng thỉnh thoảng họ rủ nhau đi đánh golf. Mục đích của việc chiêu đãi ăn uống là để khiến cho đối tác vui vẻ hơn, nhờ đó mà giúp cho việc hợp tác dễ dàng hơn.

Người chiêu đãi nên gọi món, đồ uống phù hợp với đối tác. Chẳng hạn, nếu đối tác là người thích uống rượu, trước khi cốc hết rượu thì gọi chai khác cho họ.

Cuối cùng, sau buổi chiêu đãi, ra tiễn đối tác, đứng đợi cho xe của họ đi khuất tầm mắt rồi mới quay vào.

Hà Minh Tuấn (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang