Theo Bloomberg, doanh nhân Takemitsu Takizaki - nhà sáng lập hãng sản xuất cảm biến điện tử Keyence Corp - sở hữu khối tài sản 38,2 tỷ USD.

Tài sản của tỷ phú Takizaki phình to sau khi giá cổ phiếu Keyence Corp tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm ngoái đến ngày 13/9. Ông Takizaki sở hữu khoảng 21% cổ phần Keyence. Tính từ đầu năm đến nay, tài sản của ông Takizaki tăng thêm 5,9 tỷ USD.

Với giá trị vốn hóa khoảng 167 tỷ USD, Keyence hiện là công ty lớn thứ hai tại Nhật Bản, sau hãng ô tô Toyota Motor Corp. Giá cổ phiếu công ty cũng tăng mạnh trong tuần trước sau khi được đưa vào chỉ số chứng khoán Nikkei 225.

Với 38,2 tỷ USD, ông Takizaki đã vượt qua doanh nhân Tadashi Yanai, Chủ tịch Fast Retailing (công ty mẹ của Uniqlo), để trở thành người giàu nhất Nhật Bản. Ông Yanai có trong tay 35,5 tỷ USD.

Tài sản của ông Yanai sụt giảm 9,7 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay (tương đương 22% tổng tài sản). Giá cổ phiếu Fast Retailing lao dốc 18% trong quãng thời gian này vì tác động của đại dịch COVID-19.

Ông Takemitsu Takizaki. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Takizaki thành lập Keyence vào năm 1974. Ông xây dựng công ty thành một hãng sản xuất cảm biến, dụng cụ đo lường, hệ thống thị giác máy và các thiết bị khác phục vụ quá trình tự động hóa công nghiệp.

Dù chưa từng học đại học, ông Takizaki (76 tuổi) phát minh ra các cảm biến chính xác áp dụng trên dây chuyền lắp ráp, ví dụ như cảm biến trong các dây chuyền lắp ráp ôtô của hãng Toyota. Ông hiện là chủ tịch danh dự của Keyence sau khi thôi chức chủ tịch điều hành vào năm 2015.

Nhà phân tích Takeshi Kitaura của Bloomberg Intelligence cho biết đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu tự động hóa tại các nhà máy, nhờ đó hoạt động kinh doanh của Keyence đạt hiệu quả rất cao.

Linh Đỗ (Zing News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.