Silvio Berlusconi vừa đưa ra một video đầy tức giận sau khi tòa án tối cao Italia nhất trí mức án tù dành cho vị cựu Thủ tướng về tội trốn thuế.
Berlusconi tuyên bố mình là một nạn nhân vô tội của "một loạt các cáo buộc và phiên xử lạ lùng chẳng liên quan gì đến hiện thực".

Tòa án cũng yêu cầu đánh giá tư pháp sâu hơn nữa về việc liệu ông Berlusconi có nên bị cấm giữ chức vụ công quyền hay không.

Berlusconi, năm nay 76 tuổi, ít có khả năng phải đi tù nhờ tuổi tác của ông. Ông được cho là sẽ bị quản thúc tại gia hoặc thực hiện nghĩa vụ cộng đồng.

Phán quyết của Tòa Phá án Rome, nơi ông không thể kháng án, được đưa ra sau một phiên xử kéo dài 3 ngày. Berlusconi không có mặt tại tòa.

Trong một đoạn video đầy tâm trạng kéo dài 9 phút, Berlusconi phản đối kịch liệt phán quyết của tòa án, mô tả nó không có căn cứ và tước đi của ông các quyền tự do và chính trị.

"Không ai có thể hiểu bạo lực thực sự chĩa vào tôi thông qua một loạt các cáo buộc và các phiên tòa không liên quan gì đến thực tế", ông nhấn mạnh. Cựu Thủ tướng Italia mô tả thêm rằng 50 vụ kiện mà ông phải đối mặt là "sự quấy rầy tư pháp chưa từng có trong thế giới văn minh".

"Đổi lại những cam kết mà tôi đã thực hiện trong gần 20 năm qua có lợi cho đất nước và gắn với hầu như suốt đời sống công cộng của tôi, tôi đã được thưởng công bằng những lời cáo buộc và một bản cáo trạng chẳng dựa trên điều gì cả, những thứ tước đi của tôi các quyền tự do và chính trị cá nhân", Berluconi nói thêm.

Berlusconi cũng chỉ trích thành tích tư pháp của Italia khi nói rằng: "Đây có phải là Italia mà tôi muốn? Đây có phải là Italia mà tôi yêu? Hoàn toàn không phải".

Đây là phán quyết cuối cùng đầu tiên dành cho trùm truyền thông Italia sau nhiều thập nhiên truy tố hình sự. Vụ án liên quan tới những hợp đồng mà hãng Mediaset của ông đưa ra để mua bản quyền truyền hình của các bộ phim Mỹ.

Berlusconi bị tuyên án 4 năm tù khi kết thúc phiên tòa hồi tháng 10 năm ngoái, mặc dù mức án này tự động giảm xuống còn một năm theo luật tha tội năm 2006. Tại tòa, bên công tố nói ông và các giám đốc điều hành khác đã mua bản quyền truyền hình với các mức giá bị thổi phồng nhằm trốn thuế. Berlusconi còn được gọi là "tác giả của toàn bộ hệ thống gian lận thế".

Thanh Hảo (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.