Hiện tại, Trung Quốc chiếm khoảng 70% hoạt động sản xuất đất hiếm trên toàn cầu, trong khi Mỹ hiện tại chỉ có duy nhất 1 mỏ đất hiếm đang hoạt động.

30 năm trước, Bắc Kinh đã quyết định đưa đất hiếm thành loại nguyên tố chiến lược và cấm các công ty nước ngoài khai thác đất hiếm, điều này giúp dọn đường cho Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nước sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới.

Trong giai đoạn vừa qua, khi mà Trung Quốc thắt chặt kiểm soát hoạt động sản xuất đất hiếm nội địa - nhóm 17 nguyên tố được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm, từ thiết bị điện cho đến vũ khí – Mỹ đã không thể làm gì khác được ngoài việc chấp nhận để Trung Quốc thống trị lĩnh vực này.

Hiện tại, Trung Quốc chiếm khoảng 70% hoạt động sản xuất đất hiếm trên toàn cầu, trong khi Mỹ hiện tại chỉ có duy nhất 1 mỏ đất hiếm đang hoạt động. Các ngành của Mỹ (không tính ngành quốc phòng) không có cách nào để phá vỡ sợ phụ thuộc vào Trung Quốc để có được nguồn cung đất hiếm, theo tính toán của Citigroup.

Điều này lý giải cho việc Washington đang đối diện với thêm một khó khăn mới trong cuộc chiến thương mại ngày một căng thẳng với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau khi phía Bắc Kinh phát đi tín hiệu rằng Bắc Kinh muốn hạn chế xuất khẩu một số loại nguyên liệu quan trọng.

Bài báo sau đây đi sâu phân tích về hoạt động sản xuất đấy hiếm, cơ chế xuất khẩu và một số hoạt động bất hợp pháp trong ngành đất hiếm tại Trung Quốc:

Trung Quốc đã quy hoạch lại ngành sản xuất đất hiếm thành sáu công ty sản xuất chủ đạo vào năm 2016. Bắc Kinh cấp phép cho các công ty hạn mức khai thác hàng năm để quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên này đồng thời đảm bảo tính bền vững của ngành.

Nhóm các công ty này được cấp hạn mức khai thác 120 nghìn tấn/năm trong năm 2018 so với mức 105 nghìn tấn/năm vào năm 2017.

Trung Quốc đặt kế hoạch hạn chế sản lượng dưới mức 140 nghìn tấn vào năm 2020 để đảm bảo nguồn tài nguyên, đồng thời áp dụng một số biện pháp khác để tăng biên lợi nhuận cho ngành.

Trung Quốc có thặng dư về đất hiếm nhẹ, đất hiếm nhẹ cũng là một sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc, tuy nhiên Trung Quốc phải nhập khẩu đất hiếm loại trung và loại nặng nhằm đáp ứng cho sự thiếu hụt trong nội địa.

Trên phương diện xuất khẩu, chính phủ không kiểm soát về số lượng cũng như cấp quyền bởi các công ty chỉ bị yêu cầu phải công bố hợp đồng bán hàng nhằm nhận được giấy phép.

Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc trong năm 2018 tăng 3,6% lên 53 nghìn tấn. Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc tăng không ngừng qua các năm từ năm 2013. Mỹ nhập khẩu nhiều đất hiếm và Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc với hơn 80% nhập khẩu đất hiếm của Mỹ đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc nhập khẩu cũng khoảng 70 nghìn tấn đất hiếm trong năm ngoái và lần đầu tiên Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu đất hiếm.

Dù không có số liệu chính thức, Trung Quốc cũng đối diện với vấn đề khai thác và sản xuất đất hiếm trái phép. Trung Quốc ước tính đã sản xuất khoảng 180 nghìn tấn đất hiếm trong năm ngoái trong khi con số công bố chính thức chỉ đạt 120 nghìn.

Trung Mến (BL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung Dự án AE Resort quảng trị Đất nền Phú mỹ Gold City
    Căn hộ chung cư ninh thuận   Đất chia lô Ninh Thuận