Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/5 tuyên bố sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuyên bố này của Trump đồng nghĩa với đề xuất một sự thay đổi lớn về chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên.
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
 
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters với nội dung đa dạng, Trump còn kêu gọi đàm phán lại thỏa thuận khí hậu Paris, phản đối điều mà ông cho là hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở miền Đông Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ xóa bỏ hầu hết các quy định giám sát tài chính hiện đang áp dụng ở Phố Wall nếu ông đắc cử tổng thống.
 
Trump, người hiện gần như cầm chắc khả năng trở thành người đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016, từ chối công bố chi tiết kế hoạch của ông đối với Triều Tiên, nhưng nói sẵn sàng đàm phán với ông Kim Jong Un.
 
“Tôi sẽ nói chuyện với ông ta. Tôi chẳng có vấn đề gì mà không nói chuyện với ông ta cả”, vị tỷ phú bất động sản đến từ New York nói.
 
Trump, 69 tuổi, cũng nói sẽ gây sức ép đòi Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên về ngoại giao và kinh tế, giúp tìm ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. “Tôi sẽ gây nhiều áp lực lên Trung Quốc, vì về mặt kinh tế, chúng ta có sức mạnh lớn đối với Trung Quốc”, Trump phát biểu.
 
Việc Trump sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Kim Jong Un đối lập với chính sách của chính quyền Tổng thống Barack Obama vốn chỉ dùng các quan chức cấp cao của Mỹ để đàm phán với các quan chức cấp cao của Triều Tiên. 
 
Trong nhiệm kỳ của mình, ông Obama không có liên lạc trực tiếp với ông Kim, nhưng đã có những động thái ngoại giao mới mẻ đối với Iran và Cuba, từ đó mở đường cho một thỏa thuận hạt nhân với Tehran và mối quan hệ được cải thiện với Havana.
 
Đối với Tổng thống Nga Putin, Trump thể hiện sự lạnh lùng, dù trước đây ông và Putin từng có lần nói tốt về nhau. “Việc ông ấy nói tốt về tôi không đồng nghĩa với việc tôi sẽ giúp ông ta trong một cuộc đàm phán. Tôi sẽ chẳng giúp ông ta đâu”, Trump nói.
 
Trump cũng cho biết ông không phải là “một người hâm mộ” thỏa thuận khí hậu Paris - thỏa thuận quy định về giảm mức phát thải khí carbon tại 170 quốc gia. Trump nói ông muốn đàm phán lại vì đây là một thỏa thuận không công bằng với Mỹ và lợi ích nghiêng về những quốc gia như Trung Quốc.
 
Vị tỷ phú còn tuyên bố rằng trong 2 tuần tới ông sẽ công bố một đề xuất chính sách cụ thể về xóa bỏ gần như toàn bộ Dodd-Frank, gói cải tổ giám sát thị trường tài chính được áp dụng kể từ sau cuộc khủng hoảng 2007-2009.
 
“Dodd-Frank là một lực lượng rất tiêu cực và đã mang tiếng xấu”, Trump nói.
 
Phản ứng trước tuyên bố này của Trump, ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ cho rằng việc xóa bỏ các quy định giám sát tài chính hiện nay ở Phố Wall là một việc làm bất cẩn. “Ý tưởng bất cẩn mới nhất từ Trump: ra những quy định cho phép Phố Wall được tham lam, và để mặc cho các gia đình trung lưu khô héo”, bà Clinton viết trên Twitter.
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, Trump còn nói ông nhận thấy một bong bóng tài chính nguy hiện đang hình thành ở các công ty công nghệ khởi nghiệp (startup), trong đó một số công ty bán cổ phiếu với mức định giá cao dù chưa bao giờ làm ăn có lãi.
 
“Tôi đang nói về những công ty chưa bao giờ có lãi một đồng nào. Việc định giá những công ty như vậy ở mức hàng tỷ USD là một ý tưởng tồi”, Trump nói.
Bình Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.