Ngày 5.7 vừa qua, Nhật Hoàng Akihito đã ghé thăm Công ty sản xuất thiết bị y tế Metran của một người Nhật gốc Việt, ông Trần Ngọc Phúc. Ông Phúc du học Nhật năm 1968. Đến năm 1984, ông cùng vài người bạn lập Công ty Metran chuyên nghiên cứu và sản xuất thiết bị y tế. Ông đã thành công trong việc nghiên cứu và phát triển chiếc máy hô hấp nhân tạo cao tần số, một sản phẩm kỹ thuật cao được sử dụng tại 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật.

Nhật hoàng Akihito (thứ ba từ trái sang) thăm Công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc.

Tham quan nhà máy, Nhật Hoàng Akihito đã khen ngợi các nhân viên Công ty và cho rằng, họ đã đem lại niềm vui cho nhiều người. NCĐT đã có cơ hội phỏng vấn ông Phúc sau sự kiện này.

Ông biết chuyến viếng thăm này từ khi nào?

Được gặp Nhật Hoàng là ước mơ của người dân Nhật, huống gì tôi lại được vinh dự hướng dẫn ông tham quan nhà máy gần 1,5 tiếng. Chuyến viếng thăm này tôi được báo trước khoảng 2 tháng. Có thể nói, đó là ngày đáng nhớ nhất của Metran.

 

Vài nét về ông Trần Ngọc Phúc

• Quê quán ở Thừa Thiên Huế. Sang Nhật du học năm 1968.

• Năm 1970-1974: học Hóa học công nghiệp tại Đại học Tokai, Nhật.

• Năm 1974-1977: Nghiên cứu sinh tại Công ty Senko Ika.

• Năm 1977-1984: làm việc tại Công ty Senko Ika.

• Năm 1984: Sáng lập công ty Công ty Metran

Sự kiện này có mang lại thuận lợi cho Công ty?

Sự kiện Nhật Hoàng ghé thăm Metran cũng là một minh chứng cho những gì chúng tôi đang làm. Từ năm trước, khi những sản phẩm xe hơi, điện gia dụng của Hàn Quốc, Trung Quốc phát triển mạnh, Chính phủ Nhật đã có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ cao trong lĩnh vực y khoa. Đến nay, chúng tôi được Chính phủ Nhật hỗ trợ khoảng 1 triệu USD.

Chiếc máy hô hấp nhân tạo ra đời trong hoàn cảnh nào, thưa ông?

Sau khi rời Công ty Senko Ika của Nhật, tôi ra lập công ty riêng để có thể tiếp tục những nghiên cứu mình yêu thích. Anh Phạm Mạnh Kha (Việt kiều Nhật) cũng là một trong những thành viên sáng lập và hiện nay anh Kha đang phụ trách một số việc của Metran ở Việt Nam. Tôi muốn dành năng lượng còn lại của đời mình cho niềm đam mê nghiên cứu. Và nếu đã dấn thân cho khoa học, phải nghiên cứu cái gì mà người ta chưa làm. Đặc biệt, người Nhật rất coi trọng kinh nghiệm và người đi trước. Nếu ở Việt Nam có quan niệm con hơn cha là nhà có phúc thì với người Nhật, họ coi trọng yếu tố kính lão đắc thọ. Tuy nhiên, việc nhân rộng sản phẩm nhanh ra toàn cầu đã không như chúng tôi mong đợi.

Tại sao vậy, thưa ông?

Biết tôi là người duy nhất ở Nhật chế tạo máy hô hấp nhân tạo, Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ mời tôi gửi máy sang thử nghiệm cho 2.000 trẻ sinh thiếu tháng ở Bắc Mỹ. 8 hãng trên thế giới được mời tham gia, Metran nhận được giải nhất nhưng cuộc thí nghiệm năm 1984 ở Mỹ bất thành. Các bác sĩ giải thích do việc ứng dụng hơi cập rập, những bác sĩ và y tá sử dụng máy loại này chưa được đào tạo kỹ. Sự cố này khiến sản phẩm được phổ biến chậm đến 20 năm. Bởi nước Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn về khoa học. Nếu Mỹ chưa công nhận, sản phẩm sẽ khó phát triển.

Sau đó, cộng đồng bác sĩ ở Nhật đã thử nghiệm riêng và thành công. Nhật là nước rất khắt khe trong công nghệ, nên việc họ công nhận thành công của Metran và để trên 90% bệnh viện, phòng khám sử dụng chiếc máy này mấy chục năm qua đã khẳng định tính tối ưu của sản phẩm.

Có nghĩa là nghiên cứu của ông ngay từ đầu đã được công nhận ở Nhật?

Ban đầu nhiều người cũng phản đối bởi họ cho rằng, một chiếc máy hô hấp nhân tạo cao tần số là trái với quy luật nhịp thở tự nhiên (nhịp thở thường từ 15-20 lần/ phút, máy cao tần số của Metran là 900-1.500 lần/ phút). Nhưng tôi cho rằng, y học là khoa học. Và khoa học phải chấp nhận những phát minh đột phá, cứu được mạng sống con người.

Giá một chiếc máy trợ thở của Metran là bao nhiêu?

Giá bán khoảng 12.000 USD/chiếc (khoảng 240 triệu đồng), cao gấp 3 lần so với máy của Đức và Mỹ. Chúng tôi đang nghiên cứu để sản xuất ra máy giá còn khoảng phân nửa. Metran nay chỉ tập trung cho nghiên cứu, còn về thương mại, một đối tác ở Nhật đảm nhận.

Máy trợ thở của Metran đã có mặt tại Việt Nam chưa?

Việt Nam đã có sản phẩm này tại các bệnh viện, đầu tiên chúng tôi tặng Bệnh viện Nhi Hà Nội, sau đó một số bệnh viện đã đặt mua. Bộ Y tế Việt Nam cách đây 6 năm cũng đã mời tôi hợp tác sản xuất máy này với một công ty dược ở Bình Định nhưng không thành. Có thể do tôi chuyên làm nghiên cứu nên cũng chưa thích nghi với cách làm của công ty Việt.

Kế hoạch sắp tới của Metran là gì?

Hiện Công ty có 3 bộ phận nghiên cứu và sản xuất 3 dòng sản phẩm chính: dùng cho bệnh viện (các loại máy hô hấp nhân tạo), dùng tại nhà và sản phẩm dùng một lần rồi bỏ (ống thở). Hai dòng sản phẩm sau bán rất chạy. Ngoài ra, trong tương lai, tôi sẽ hợp tác với nhiều hãng trên thế giới để cùng làm từng dòng sản phẩm nhằm tăng hiệu quả nghiên cứu. Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ hợp tác với đối tác ở Nhật để đẩy mạnh sản phẩm dùng tại nhà. Metran vẫn là trung tâm nghiên cứu và sáng tạo, sản phẩm sẽ được sản xuất tại Việt Nam rồi xuất sang Nhật.

Ông có ý định niêm yết Công ty lên sàn để vừa phát triển vốn vừa mở rộng quy mô?

Không, tôi từng có ý định niêm yết Công ty lên sàn cách đây hơn chục năm. Nhưng cách người ta tham gia khá vô trách nhiệm, quá coi trọng lợi ích kinh tế nhất thời mà không tính chuyện phát triển lâu dài. Theo tôi, làm trong lĩnh vực y khoa, điều cần nhất là trách nhiệm với xã hội, con người.

Ông có thể chia sẻ một ước mơ nho nhỏ của mình?

Tôi mong có cơ hội trực tiếp được giúp đỡ những đứa trẻ sinh thiếu tháng tại các vùng sâu vùng xa ở Việt Nam tốt hơn.

Theo Nhịp cầu Đầu tư
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • 8 câu chuyện thú vị về Nhật hoàng Akihito

  8 câu chuyện thú vị về Nhật hoàng Akihito

  28/02/2017 3:19 PM

  Ông từng hội kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth vào năm 1998, hai lần chơi tennis với Tổng thống Mỹ George Bush và đều thắng.

 • Trò chuyện với tác giả máy trợ thở

  Trò chuyện với tác giả máy trợ thở

  18/07/2012 3:35 PM

  Ngày 5.7 vừa qua, Nhật Hoàng Akihito đã ghé thăm Công ty sản xuất thiết bị y tế Metran của một người Nhật gốc Việt, ông Trần Ngọc Phúc. Ông Phúc du học Nhật năm 1968. Đến năm 1984, ông cùng vài người bạn lập Công ty Metran chuyên nghiên cứu và sản xuất thiết bị y tế. Ông đã thành công trong việc nghiên cứu và phát triển chiếc máy hô hấp nhân tạo cao tần số, một sản phẩm kỹ thuật cao được sử dụng tại 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương