Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa được dẫn lời cho rằng vụ sáp nhập AT&T-Time Warner là “không có lợi cho đất nước”, bày tỏ ủng hộ vụ kiện nhằm ngăn chặn thương vụ này.
Trong khi đó, Larry Downes, học giả về pháp lý kiêm nhà phân tích của Đại học Georgetown, cho rằng vụ kiện này là “một sự thay đổi lớn về luật chống độc quyền” với những tác động vượt ra ngoài phạm vi lĩnh vực truyền thông.
Trước đó ngày 20/11, Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ sáp nhập giữa doanh nghiệp viễn thông đa quốc gia AT&T và Hãng truyền thông giải trí Time Warner, mở màn cho phiên tòa chống độc quyền quy mô lớn nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua.
Theo người đứng đầu Cơ quan chống độc quyền trực thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ Makan Delrahim, vụ sáp nhập trị giá lên tới 85 tỷ USD trên nếu diễn ra sẽ gây tổn hại lớn tới quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ, có thể đẩy hóa đơn dịch vụ truyền hình hàng tháng tăng cao trong khi giảm những lựa chọn mới mang tính đột phá cho người dùng.
Ông Delrahim cũng cho rằng với việc kết hợp mạng lưới truyền hình vệ tinh trực tuyến và các kênh ăn khách của Time Warner, AT&T sẽ nghiễm nhiên có thể đẩy mức phí của những kênh truyền hình mà hầu hết các gia đình Mỹ đều yêu thích, đồng thời tạo thế cạnh tranh áp đảo so với những đối thủ trong tương lai. Nhiều người phản đối cũng nhận định thương vụ sẽ tạo điều kiện cho AT&T chiếm thế độc tôn trong ngành giải trí, có thể cản trở chương trình của những đối thủ khác và tăng giá thành dịch vụ.
Cùng ngày, AT&T cũng thông báo kế hoạch kháng cáo với lập luận rằng đây là một thương vụ sáp nhập "theo chiều dọc" giữa các công ty cùng chuỗi cung ứng nên không tạo sự chồng chéo về tính cạnh tranh, do đó hoàn toàn phù hợp về mặt luật pháp và đã từng có tiền lệ.
AT&T không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động và dịch vụ điện thoại cố định hàng đầu nước Mỹ mà còn là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền băng thông rộng. Trong khi đó, Time Warner là một doanh nghiệp truyền thông giải trí lớn tại "xứ cờ hoa," sở hữu và có cổ phần tại khá nhiều kênh truyền hình nối tiếng như HBO, Cartoon Netwwork, CNN và nhiều hãng phim nổi tiếng./.
Anh Quân (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.