Theo hãng tin BBC, Chủ tịch Barclays, một trong những "đại gia" tài chính ở xứ sở sương mù, sẽ từ chức trong ngày hôm nay (2/7), sau khi nhà băng này phải nộp phạt lên tới hàng trăm triệu USD do hành vi thao túng lãi suất liên ngân hàng.

Marcus Agius là nhân vật đầu tiên phải từ chức sau vụ scandal của Barclays - Ảnh: The Guardian.

BBC cho hay, ông Marcus Agius sẽ tuyên bố việc từ chức trước ban lãnh đạo. Mặc dù việc ông Agius phải ra đi là điều bắt buộc vào lúc này, song điều đó vẫn khiến nhiều người bất ngờ. Trong thông báo cuối tuần trước, vị Chủ tịch Barclays đã thừa nhận rằng, vụ bê bối làm hủy hoại nghiêm trọng danh tiếng của định chế tài chính này và đưa ra lời xin lỗi với nhân viên, khách hàng và cổ đông.

Trước đó, hôm 27/6, ngân hàng Anh này đã thông báo sẽ nộp khoản tiền phạt 290 triệu Bảng Anh (tương đương 452 triệu USD) cho nhà chức trách Anh và Mỹ do thao túng lãi suất cho vay liên ngân hàng. Sau khi nộp phạt, Giám đốc điều hành của Barclays, ông Bob Diamond, nói ông và các quan chức cấp cao khác của ngân hàng này sẽ bị cắt tiền thưởng trong năm nay vì sự cố trên.

Thỏa thuận trên đạt được sau cuộc thương lượng khó khăn với Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FSA), Ủy ban Quản lý giao dịch tương lai Mỹ và Vụ Điều tra lừa đảo, Bộ Tư pháp Mỹ. Việc dàn xếp trên làm dấy lên nhiều câu hỏi về mức độ đáng tin cậy của lãi suất liên ngân hàng London (Libor), vốn đang là lãi suất tham chiếu cho các khoản vay và hợp đồng tài chính đến 360.000 tỷ USD.

Lãi suất thực mà các ngân hàng vay mượn trên Libor từ lâu được xem là thước đo quan trọng để đánh giá độ an toàn của tổ chức tài chính. Nhưng nhiều ngân hàng đã khai báo thấp hơn thực tế, khiến nhà đầu tư tưởng lầm là đang bỏ tiền vào nơi an toàn. Kết quả điều tra ban đầu của FSA cho thấy, dấu hiệu gian lận rõ nhất nằm ở Barclays và ngân hàng này phải nộp phạt 452 triệu USD. 

Quyền giám đốc phụ trách tội phạm tài chính của Cơ quan Quản lý tài chính Anh, bà Tracey McDermott, cho rằng hành vi sai trái của ngân hàng Barclays là “vô cùng nghiêm trọng, có quy mô lớn và đã kéo dài nhiều năm trời”. Theo bà, “sự minh bạch trong những chỉ số có tính chất tiêu chuẩn có tầm quan trọng nền tảng với cả thị trường tài chính ở nước Anh cũng như thế giới”.

FSA thông báo họ sẽ tiếp tục “tiến hành hàng loạt cuộc điều tra quan trọng xuyên biên giới khác” liên quan tới vụ việc này. “Barclays đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của FSA và đồng ý thu xếp một thỏa thuận từ sớm. Nhờ thế công ty đã được giảm 30% trong khoản dàn xếp với FSA”, FSA tuyên bố.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố rằng sẽ điều tra đến cùng vụ việc. Còn Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh cho rằng sẽ có trừng phạt thích đáng hoạt động gian lận lãi suất của Barclay và các ngân hàng khác. “Những người có trách nhiệm trong vụ việc này sẽ phải lãnh hậu quả. Chúng tôi mong muốn các tổ chức tài chính hỗ trợ tạo việc làm và thịnh vượng cho hàng triệu người dân”, ông nói.

Theo VnEconomy
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Hai "đại gia" ngân hàng Barclays, Deutsche Bank bị tố trốn thuế

  Hai "đại gia" ngân hàng Barclays, Deutsche Bank bị tố trốn thuế

  23/07/2014 3:53 PM

  Trong suốt 15 năm hoạt động tại Mỹ, hai trong số những ngân hàng lớn nhất châu Âu, Barclays và Deutsche Bank đã lợi dụng các công cụ tài chính phức tạp để trốn thuế, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho Chính phủ cũng như đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính.

 • Tân CEO của Barclays có làm nên chuyện?

  Tân CEO của Barclays có làm nên chuyện?

  20/09/2012 1:11 PM

  Cuối cùng Barclays, ngân hàng lớn thứ hai nước Anh, cũng đã quyết định chọn Antony Jenkins, đứng đầu mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp, làm Tổng Giám đốc (CEO).

 • Ngân hàng Barclays bổ nhiệm giám đốc điều hành mới

  Ngân hàng Barclays bổ nhiệm giám đốc điều hành mới

  04/09/2012 7:59 AM

  Ngày 30/8, Ngân hàng Anh, Barclays, đã bổ nhiệm ông Antony Jenkins làm Giám đốc điều hành mới của ngân hàng này sau sự "ra đi" của cựu Giám đốc điều hành Bob Diamond hồi tháng trước do dính líu đến vụ bê bối thao túng lãi suất liên ngân hàng London (Libor).

 • Bob Diamond - Từ người hùng tới tội đồ của giới tài chính ngân hàng

  Bob Diamond - Từ người hùng tới tội đồ của giới tài chính ngân hàng

  18/07/2012 7:52 AM

  Diamond là đại gia không mấy xa lạ với giới ngân hàng, được mệnh danh là "cỗ máy in tiền" thời bão khủng hoảng. Con người ông hội tụ những điểm khiến cả thế giới phải ghen tị và thậm chí nổi điên. Một ông chủ ngân hàng trọc phú, với mức độ giàu tăng lên hàng ngày, luôn "chai mặt" với dư luận về các vụ scandal rùm beng.

 • Những khoản đầu tư triệu đô của vương quốc Qatar

  Những khoản đầu tư triệu đô của vương quốc Qatar

  14/07/2012 8:38 AM

  Với 85 tỷ USD, Quỹ tài sản Quốc gia Qatar đã thành lập kênh truyền hình Al Jazeera, rót vốn vào Barclays, Shell, Luis Vuiton hay mua lại thương hiệu

 • Anh quyết phanh phui vụ thao túng lãi suất của các đại gia

  Anh quyết phanh phui vụ thao túng lãi suất của các đại gia

  08/07/2012 9:08 PM

  Cơ quan Điều tra gian lận nghiêm trọng Anh (SFO) tuyên bố vào cuộc trong vụ nghi án thao túng lãi suất Libor của một loạt đại gia ngân hàng thế giới như Barclays, RBS, HSBC, UBS, Citigroup...

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.