Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp không thể đặt trụ sở tại chung cư có mục đích sử dụng là dùng để ở. Tuy nhiên, đối với chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, doanh nghiệp có thể đặt trụ sở trong một số trường hợp nhất định.

Luật Doanh nghiệp 2005 quy định “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”. Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành đều không có quy định về việc cấm doanh nghiệp đặt trụ sở tại chung cư.
Hiện nay, nhiều quan điểm cho rằng chung cư được thiết kế và xây dựng phù hợp với mục đích làm nhà ở, nếu doanh nghiệp sử dụng cho mục đích làm trụ sở, văn phòng là không phù hợp với mục đích xây dựng và sử dụng.

Tuy nhiên, PLF cho rằng cần xem xét Quy chế về quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28 tháng 5 năm 2008 của Bộ Xây dựng. Quy chế này có quy định cụ thể về “nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp” hay còn được gọi là chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, khái niệm này được hiểu là nhà nhiều tầng có nhiều diện tích với mục đích sử dụng khác nhau. Theo đó, mục đích sử dụng không chỉ trong phạm vi là làm nhà ở mà có thể làm văn phòng, siêu thị và các mục đích khác. Trên thực tiễn, chúng ta thường thấy trong một tòa nhà chung cư, tầng trệt hoặc một số tầng khác được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như mở siêu thị, cửa hàng, trụ sở công ty.

Theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công văn số 2544/BXD-QLN ngày 19/11/2009 thì các cá nhân, tổ chức sở hữu căn hộ chung cư có mục đích sử dụng dùng làm nhà ở không được tự ý chuyển đổi trái mục đích sử dụng để làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cửa hàng,…Riêng đối với nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp thì có hai hướng giải quyết như sau:

(1) Trường hợp có thể tách riêng diện tích sử dụng với mục đích làm văn phòng, cửa hàng,… với khu diện tích ở thì cần bố trí và quản lý phần diện tích này tương tự đối với công trình kinh doanh, dịch vụ;

(2) Trường hợp không thể tách riêng để áp dụng quy chế quản lý riêng biệt, cụ thể là văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Công văn số 2544/BXD-QLN lại không đưa ra hướng dẫn các biện pháp cụ thể đối về vấn đề này.

Tóm lại, khi doanh nghiệp mong muốn đặt trụ sở tại chung cư thì phải xem xét đến vấn đề phần diện tích chung cư tại nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở ngoài mục đích dùng để ở có mục đích khác như làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh hay không?. Nếu mục đích chỉ là để ở thì doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại địa điểm này. Doanh nghiệp cần liên hệ với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu yêu cầu cung cấp các giấy tờ cần thiết thể hiện mục đích sử dụng của phần diện tích chung cư dự kiến đặt trụ sở. Ngoài ra doanh nghiệp lưu ý về việc cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp có trụ sở đặt tại chung cư.
 

Doanhnhanthanhdat kết hợp với Công ty Luật PLF
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Các doanh nghiệp nắm giữ nhiều 'đất vàng' khách sạn sắp IPO

  Các doanh nghiệp nắm giữ nhiều 'đất vàng' khách sạn sắp IPO

  05/09/2019 2:06 PM

  Hanoitourist, Saigontourist hay Benthanh Group, những doanh nghiệp Nhà nước đang nắm trong tay rất nhiều khách sạn 5 sao, thuộc diện phải cổ phần hóa trước năm 2021.

 • Núi tiền mặt của doanh nghiệp Nhật Bản

  Núi tiền mặt của doanh nghiệp Nhật Bản

  03/09/2019 4:33 PM

  Các công ty Nhật Bản đang để gần 5.000 tỷ USD trong ngân hàng - lớn hơn hầu hết GDP của các nước trên thế giới.

 • 7 doanh nghiệp Việt tỷ "đô" tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

  7 doanh nghiệp Việt tỷ "đô" tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

  30/08/2019 2:26 PM

  Forbes Asia vừa công bố danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm nay Việt Nam đã đóng góp 7 cái tên trong danh sách này, gồm Masan Group, Thế Giới Di Động, Sabeco, Vietjet Air, Vinamilk, Techcombank và Vingroup.

 • 10 nữ sáng lập đứng sau doanh nghiệp tỷ đô

  10 nữ sáng lập đứng sau doanh nghiệp tỷ đô

  21/08/2019 8:44 AM

  Các công ty công nghệ tỷ đô như Bumble, Eventbrite, Cisco hay các công ty thời trang và mỹ phẩm như Glossier, Rent the Runway, Spanx,... đều được sáng lập hoặc đồng sáng lập bởi những nữ doanh nhân tài năng.

 • Doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng số: Bất động là 'tự sát'

  Doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng số: Bất động là 'tự sát'

  19/08/2019 7:57 PM

  Có những thương hiệu đã từng “làm mưa làm gió” một thời trên thị trường thế giới và cả thị trường Việt Nam, thế nhưng chỉ vì không chịu thay đổi, bắt kịp xu thế đã sớm phải rút khỏi thị trường, nhường sân cho những doanh nghiệp dám dấn thân, dám thay đổi. Theo các chuyên gia, trong thời đại kinh tế số, doanh nghiệp nếu muốn sống khỏe thì không thể ngồi yên.

 • Nợ thuế “khủng”, nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

  Nợ thuế “khủng”, nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

  08/08/2019 1:14 PM

  Lợi dụng chính sách thông thoáng mở cửa thu hút đầu tư của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp FDI ồ ạt vay mượn xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu hàng hóa. Ngoài lo ngại về chuyển giá, doanh nghiệp FDI chỉ làm gia công, nhập nguyên liệu, nợ thuế khủng rồi... bỏ trốn.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.