Cái cách Tom Trần bị đẩy ra khỏi vị trí CEO của Nhóm Mua khi đang đi nghỉ cùng gia đình và những lùm xùm quanh các trụ sở của Nhóm Mua tại TPHCM và Hà Nội đã dấy lên những bàn tán về mối quan hệ giữa các nhà đầu tư và người khởi lập và vận hành doanh nghiệp này.

Tom Trần (bên phải) bắt tay vui vẻ với các nhà đầu tư hồi tháng 9.2011.

Kỳ 1: "Hôn nhân" và rạn nứt

Chỉ sau khoảng 1 năm nhận vốn đầu tư từ các quỹ, Nhóm Mua đã tuyên bố giành 60% thị phần thị trường bán hàng giảm giá theo nhóm. Nhưng…

Năm “trăng mật ngọt ngào”

Nhommua.com hoạt động trong khoảng ba năm trở lại đây theo kiểubán hàng/mua giảm giá theo nhóm. Người đứng đầu của doanh nghiệp này, được biết đến là Tom Trần chứ không ai khác.

Tom Trần (tên thật là Trần Đức Thắng)- là Việt kiều Mỹ trở về Việt Nam mở nghiệp. Nhiều người biết đến Tom Trần từ khoảng năm 2004 với dịch vụ tìm đường diadiem.com. Theo các nguồn tin, Tom Trần đã bỏ hàng trăm ngàn USD tiền túi để phát triển dịch vụ này trước khi IDG Ventures nhảy vào.

Cách đây 15 tháng, thị trường công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam phát sốt với thông tin diadiem.com và nhommua.com nhập thành M.J Group và doanh nghiệp mới toe này được IDG Ventures và hai quỹ đầu tư khác là Rebate Networks và Ru-net Global đầu tư, với tổng số vốn đầu tư công bố trên báo chí lên đến 60 triệu USD (khoảng 1.200 tỉ đồng).

Dù con số 60 triệu USD ấy khi đó nằm trên giấy; dù giới thạo tin thì bảo rằng đó là số “thỏa thuận đầu tư” (deal) và sẽ phải chia làm nhiều gói, nhưng hình ảnh Tom Trần và các nhà đầu tư khi đó: Tay bắt mặt mừng. Khởi đầu một cuộc “hôn phối” được cho là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2011.

Phát triển và rạn nứt

Tuy nhiên, “lương duyên” MJ Group sau hơn một năm đã bộc lộ những rạn nứt, dù rằng Nhóm Mua tăng trưởng vù vù. Theo công bố của doanh nghiệp này, nhommua.com chiếm đến 60% thị phần của thị trường bán hàng giảm giá theo nhóm.

Tăng trưởng nóng được cho là nhờ sức mạnh của dòng tiền từ các nhà đầu tư lớn. Trong khoảng hai năm qua, Tom Trần bung ra quảng bá ầm ỹ và tuyên bố sẽ dẹp thị trường bán hàng theo nhóm chỉ còn khoảng 3 Cty. Có vẻ như sự vung tay của Tom đối với nhà đầu tư là một tín hiệu không hay, vì cho thấy Tom đã vượt tầm kiểm soát của họ. Mâu thuẫn bắt đầu từ đây chăng?

Theo các tài liệu, đến tháng 1.2011, ông Vũ Thành Trung đại diện cho các nhà đầu tư nắm 72,73% số cổ phần tại doanh nghiệp này; còn ông Tom Trần giữ 27,27% số cổ phần còn lại. Cổ phần ít hơn, nhưng ông Tom Trần lại nắm cả hai chức vụ quan trọng nhất (chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc).

Và trên thực tế, dù bung ra mạnh mẽ, bán được cả triệu phiếu mua hàng hay có đến vài chục ngàn khách hàng, nhưng những người trong cuộc cho biết ngành bán hàng giảm giá theo nhóm nói chung hay Nhóm Mua nói riêng vẫn còn đang lỗ.

Không biết Nhóm Mua đã tiêu hết bao nhiêu trong 60 triệu USD vốn đầu tư theo tuyên bố; nhưng thông tin từ nội bộ cho thấy áp lực lỗ lã cũng là vấn đề khiến các nhà đầu tư thấy sốt ruột.

Những cuộc trao đổi với giọng điệu căng thẳng giữa một bên là những người điều hành doanh nghiệp và một bên là đại diện của các nhà đầu tư về việc chi tiêu của Nhóm Mua được cho là khởi đầu cho việc chấm dứt mối lương duyên.

Theo Lao Động
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cựu CEO nhomMua: Viết tiếp câu chuyện kinh doanh trực tuyến

  Cựu CEO nhomMua: Viết tiếp câu chuyện kinh doanh trực tuyến

  07/06/2013 1:25 PM

  CafeLand - Tom Trần được biết đến như người đầu tiên viết thành công câu chuyện kinh doanh trực tuyến dưới hình thức mua theo nhóm tại Việt Nam, nhưng sau những ồn ào về nhomMua.com ông đã chấp nhận ra đi và bắt đầu viết tiếp câu chuyện kinh doanh trực tuyến tại Kay.vn.

 • Cựu CEO Nhóm Mua trở lại với Kay.vn

  Cựu CEO Nhóm Mua trở lại với Kay.vn

  01/06/2013 9:44 AM

  Sau một thời gian im ắng vì lùm xùm vụ Nhóm Mua, ông Tom Trần - cựu CEO của công ty này đã bất ngờ trở lại với một dự án hoàn toàn mới có tên gọi Kay.vn.

 • Tom Trần còn lại bao nhiêu ở Nhóm Mua?

  Tom Trần còn lại bao nhiêu ở Nhóm Mua?

  28/12/2012 8:50 PM

  Sáng nay (28.12), Cty Nhóm Mua đã tổ chức họp báo tại TPHCM công bố một số thông tin liên quan và mối quan hệ hợp tác với Khải Silk. Trước đó- ngày 24.12, website bán hàng theo nhóm Nhóm Mua đã hoạt động trở lại, nhưng theo quan sát của nhiều người thì hàng hóa lèo tèo và buồn hiu.

 • Xáo trộn ở Nhóm Mua

  Xáo trộn ở Nhóm Mua

  12/12/2012 10:26 AM

  Khoảng hơn 8 giờ sáng hôm qua (ngày 11.12.2012), công ty Nhóm Mua gần như không làm việc và lâm vào tình trạng xáo trộn sau khi gần 1.000 nhân viên đang làm việc tại Nhóm Mua bất ngờ nhận được thư từ bộ phận nhân sự, gửi qua email, thư của đại diện nhà đầu tư (đang chiếm 72,73% cổ phần gồm IGD Ventures – Việt Nam, Rebate Networks và ru-Net) thông báo về việc “ngừng cung cấp vốn hoạt động cho Nhóm Mua”, đồng thời nhà đầu tư cũng yêu cầu ban tổng giám đốc mới từ nhiệm, hiệu lực ngay tức thì.

 • Tân CEO Nhóm Mua từ nhiệm sau một tháng nắm quyền

  Tân CEO Nhóm Mua từ nhiệm sau một tháng nắm quyền

  11/12/2012 3:15 PM

  Website mua theo nhóm này đã hoạt động trở lại nhưng nội bộ ban lãnh đạo chưa tìm được tiếng nói chung. Hay tin Kyle Phạm từ chức chưa đầy một tháng sau bổ nhiệm, cựu CEO Tom Trần lại muốn quay về nắm quyền điều hành.

 • Đi tìm nguyên nhân "đảo chính" tại Nhóm Mua

  Đi tìm nguyên nhân "đảo chính" tại Nhóm Mua

  20/11/2012 8:02 PM

  Cái cách Tom Trần bị đẩy ra khỏi vị trí CEO của Nhóm Mua khi đang đi nghỉ cùng gia đình và những lùm xùm quanh các trụ sở của Nhóm Mua tại TPHCM và Hà Nội đã dấy lên những bàn tán về mối quan hệ giữa các nhà đầu tư và người khởi lập và vận hành doanh nghiệp này.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.