Nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp trước nạn sao chép trái pháp luật, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (KDCN) như điều kiện bảo hộ, chủ thể đăng ký, nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, nguyên tắc ưu tiên,…

Quyền sở hữu KDCN được xác lập dựa trên quyết định cấp văn bằng bảo hộ (sau đây gọi tắt là VBBH) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam (sau đây gọi tắt là Luật SHTT), hoặc dựa trên công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Theo kinh nghiệm của PLF, các doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề cơ bản khi đăng ký sở hữu trí tuệ đối với KDCN như sau:

Thứ nhất, về điều kiện bảo hộ: Theo quy định của Luật SHTT, KDCN chỉ được bảo hộ khi đáp ứng đủ các điều kiện về tính mới, tính sáng tạo, và khả năng áp dụng công nghiệp.

Thứ hai, chủ thể có quyền đăng ký KDCN bao gồm: (i) tác giả, nếu tác giả tự đầu tư kinh phí, công sức của mình để tạo ra KDCN; (ii) tổ chức, cá nhân giao việc, đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả hoặc ký hợp đồng thuê việc với tác giả (trừ trường hợp có thoả thuận khác); hoặc (iii) nhà nước, trong trường hợp có sử dụng cơ sở vật chất - kỹ thuật và kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Thứ ba, về nguyên tắc nộp đơn đầu tiên: Trường hợp nhiều đơn của nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký các KDCN trùng hoặc không quá khác biệt với nhau, VBBH chỉ được cấp cho đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng đủ điều kiện để được cấp VBBH. Trong trường hợp các đơn đăng ký đáp ứng đủ điều kiện đều có cùng ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì VBBH chỉ được cấp cho 1 đơn duy nhất dựa trên sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không đạt được thoả thuận thì tất cả các đơn đều sẽ bị từ chối cấp VBBH.

Thứ tư, về nguyên tắc ưu tiên: Người nộp đơn đăng ký KDCN có quyền yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể quy định tại Luật SHTT, hoặc trên cơ sở nhiều đơn khác nhau được nộp sớm hơn với điều kiện phải chỉ ra được nội dung tương ứng giữa các đơn nộp sớm hơn ứng với nội dung trong đơn.

Thứ năm, về quyền sử dụng cùng KDCN của chủ thể không đăng ký bảo hộ: Nếu người nộp đơn đăng ký  KDCN phát hiện có người sử dụng kiểu dáng đó nhằm mục đích thương mại trước ngày nộp đơn đăng ký KDCN thì có 2 trường hợp xảy ra:
Người nộp đơn đăng ký  KDCN có quyền thông báo cho người này biết về việc đã nộp đơn đăng ký và yêu cầu họ chấm dứt hành vi sử dụng KDCN. Nếu họ vẫn tiếp tục sử dụng, thì khi bằng độc quyền KDCN được cấp, chủ sở hữu KDCN có quyền yêu cầu người đã sử dụng KDCN trả một khoản tiền đền bù tương đương với giá chuyển giao quyền sử dụng KDCN đó trong phạm vi và thời hạn sử dụng tương ứng.

Trường hợp trước ngày đơn đăng ký KDCN được công bố, có chủ thể khác sử dụng KDCN do chính mình độc lập tạo ra nhưng có tính đồng nhất với KDCN trong đơn đăng ký thì sau khi VBBH được cấp, người đó có quyền tiếp tục sử dụng KDCN trong phạm vi và khối lượng đã sử dụng mà không phải xin phép hoặc trả tiền đền bù cho chủ sở hữu KDCN được bảo hộ. Tuy nhiên, họ không được mở rộng phạm vi, khối lượng sử dụng nếu không được chủ sở hữu KDCN cho phép; đồng thời không được phép chuyển giao quyền đó cho người khác (trừ trường hợp chuyển giao quyền đó kèm theo việc chuyển giao cơ sở sản xuất, kinh doanh nơi sử dụng hoặc chuẩn bị sử dụng KDCN).

Trên đây là một số lưu ý hữu ích cho chủ sở hữu KDCN khi đăng ký bảo hộ.
 

Doanhnhanthanhdat kết hợp với Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang