Là một nhà khởi nghiệp, chúng ta có một nỗi ám ảnh thường trực là tìm kiếm chiến thắng. Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công là xây dựng được một nhóm cộng sự lý tưởng.
Theo tạp chí Forbes, trong những bước đầu tiên trên con đường khởi nghiệp, ê kíp làm việc chính là là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định thành bại của start-up.
 
Nhóm những nhân sự đầu tiên của startup có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành bại của công ty. Ảnh: REUTERS
 
Nhóm khởi nghiệp ban đầu (thường chỉ bao gồm từ 5 đến 8 người), cùng với các nhà sáng lập của start-up đó, sẽ định hình nên văn hóa riêng của start-up trong nhiều năm sau đó. Họ cũng là yếu tố quan trọng giúp tuyển dụng thêm hàng chục thành viên mới trong các bước phát triển kế tiếp của công ty. Vậy chiến lược xây dựng ê kíp đầu tiên lý tưởng nhất có thể là gì?
 
Nhận giới thiệu đáng tin cậy
 
Hãy nhận những lời giới thiệu và tư vấn từ mạng lưới những người bạn tin tưởng nhất, từ các mối quan hệ đáng tin cậy mà bạn đã xây dựng trong nhiều năm qua.
 
Đây có lẽ là chiến lược hiệu quả nhất trong những bước hoạch định nhân sự đầu tiên cho start-up của bạn. Hãy liên hệ với tất cả những người trong mạng lưới tin tưởng của bạn: Bạn bè, đồng nghiệp, cố vấn, người dẫn dắt (mentor) hoặc giảng viên thân thiết của bạn. Hãy ưu tiên xem xét những người được giới thiệu và đã có kinh nghiệp làm việc với các start-up.
 
Khởi đầu sớm
 
Hãy tuyển dụng sớm nhất có thể. Hãy sớm lên kế hoạch nhân sự và đầu tư thời gian để xây dựng mối quan hệ với những ứng viên tiềm năng mà bạn được giới thiệu hoặc đã nhắm đến từ trước. Hãy bắt đầu việc tìm kiếm từ trước cả khi bạn có một vị trí nhân sự trống mới trong công ty. Sự chuẩn bị chẳng hại gì bạn cả.
 
Hãy thường xuyên giao thiệp, dự những sự kiện hoặc hội thảo có khả năng thu hút những nhân tài mà bạn tìm kiếm. Việc thường xuyên cung cấp thông tin về công ty thông qua các kênh chính thức cũng giúp tạo nên uy tín cho start-up và thu hút nhân tài.
 
Phỏng vấn đừng đơn điệu
 
Đừng chỉ phỏng vấn một chiều và đơn điệu. Hãy tạo cơ hội để thử thách các ứng viên của bạn sáng tạo và giải quyết vấn đề. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Hãy đòi hỏi sự chủ động tư duy hơn từ những ứng viên. Chẳng hạn, bạn có thể đặt ra một vấn đề thực sự mà công ty bạn đã hoặc đang đối mặt, và yêu cầu họ trình bày ý tưởng giải quyết vấn đề sau một khoảng thời gian nhất định. Đặt ứng viên vào những ê kíp làm việc thật sự để cùng nhau tư duy cũng là một cách tuyển dụng thú vị.
 
Bạn cũng có thể bắt các ứng viên suy nghĩ ý tưởng giúp cho cải thiện các sản phẩm của bạn. Những điều này sẽ đánh giá mức độ nghiêm túc trong tìm hiểu và làm việc của các ứng viên. Trang Forbes gợi ý, để đặt các ứng viên vào tình huống người thật việc thật và bộc lộ được khả năng, bạn nên “rào trước” bằng các cam kết cấm tiết lộ bí mật.
 
Hãy trở nên thuyết phục
 
Những ứng viên giỏi luôn có nhiều lựa chọn, nếu không thì họ khó có thể là nhân tài mà bạn đang tìm. Một khi đã xác định được ứng viên mà bạn mong muốn, bạn sẽ trở thành người ứng viên “tuyển dụng” làm sếp.
 
Hãy luyện tập trước những gì bạn sẽ nói về tầm nhìn của startup mà bạn đang xây dựng. Thuyết phục ứng viên bằng cách lắng nghe tâm tư và động lực của họ. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Hãy luyện tập trước những tình bày về tầm nhìn và niềm cảm hứng về start-up của bạn. Hãy khiến cho ứng viên cảm thấy bị thuyết phục và cuốn theo niềm đam mê của bạn. Bạn cần trao đổi nhiều hơn với ứng viên của mình, hiểu được về động lực và những điều gì mà họ quan tâm. Những áp đặt một chiều sẽ khó thu về được thành công, trừ khi bạn là một tập đoàn khổng lồ và nhân tài xếp hàng dài để được đầu quân. Chỉ khi bạn chứng minh được sự khác biệt giữa start-up của bạn và các lựa chọn khác, bạn mới có thể thu hút được nhân tài về đội của mình.
 
Tuyển nhanh, sa thải cũng nhanh
 
Một khi bạn đã tìm ra được ứng viên phù hợp và đã thuyết phục được họ, hãy hành động thật dứt khoát và mang họ về đội của mình. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ tuyển phải một ứng viên quá “chua”, hãy dứt khoát trong việc sa thải họ ra khỏi ê kíp làm việc. Chần chừ và giữ họ trong nhóm sẽ chỉ khiến cho start-up của bạn chịu thiệt hại, đặc biệt là trong giai đoạn start-up của bạn mới chập chững đi những bước đi đầu tiên.
Thiên Kim (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12