Là một nhà khởi nghiệp, chúng ta có một nỗi ám ảnh thường trực là tìm kiếm chiến thắng. Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công là xây dựng được một nhóm cộng sự lý tưởng.
Theo tạp chí Forbes, trong những bước đầu tiên trên con đường khởi nghiệp, ê kíp làm việc chính là là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định thành bại của start-up.
Nhóm những nhân sự đầu tiên của startup có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành bại của công ty. Ảnh: REUTERS
Nhóm khởi nghiệp ban đầu (thường chỉ bao gồm từ 5 đến 8 người), cùng với các nhà sáng lập của start-up đó, sẽ định hình nên văn hóa riêng của start-up trong nhiều năm sau đó. Họ cũng là yếu tố quan trọng giúp tuyển dụng thêm hàng chục thành viên mới trong các bước phát triển kế tiếp của công ty. Vậy chiến lược xây dựng ê kíp đầu tiên lý tưởng nhất có thể là gì?
Nhận giới thiệu đáng tin cậy
Hãy nhận những lời giới thiệu và tư vấn từ mạng lưới những người bạn tin tưởng nhất, từ các mối quan hệ đáng tin cậy mà bạn đã xây dựng trong nhiều năm qua.
Đây có lẽ là chiến lược hiệu quả nhất trong những bước hoạch định nhân sự đầu tiên cho start-up của bạn. Hãy liên hệ với tất cả những người trong mạng lưới tin tưởng của bạn: Bạn bè, đồng nghiệp, cố vấn, người dẫn dắt (mentor) hoặc giảng viên thân thiết của bạn. Hãy ưu tiên xem xét những người được giới thiệu và đã có kinh nghiệp làm việc với các start-up.
Khởi đầu sớm
Hãy tuyển dụng sớm nhất có thể. Hãy sớm lên kế hoạch nhân sự và đầu tư thời gian để xây dựng mối quan hệ với những ứng viên tiềm năng mà bạn được giới thiệu hoặc đã nhắm đến từ trước. Hãy bắt đầu việc tìm kiếm từ trước cả khi bạn có một vị trí nhân sự trống mới trong công ty. Sự chuẩn bị chẳng hại gì bạn cả.
Hãy thường xuyên giao thiệp, dự những sự kiện hoặc hội thảo có khả năng thu hút những nhân tài mà bạn tìm kiếm. Việc thường xuyên cung cấp thông tin về công ty thông qua các kênh chính thức cũng giúp tạo nên uy tín cho start-up và thu hút nhân tài.
Phỏng vấn đừng đơn điệu
Đừng chỉ phỏng vấn một chiều và đơn điệu. Hãy tạo cơ hội để thử thách các ứng viên của bạn sáng tạo và giải quyết vấn đề. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Hãy đòi hỏi sự chủ động tư duy hơn từ những ứng viên. Chẳng hạn, bạn có thể đặt ra một vấn đề thực sự mà công ty bạn đã hoặc đang đối mặt, và yêu cầu họ trình bày ý tưởng giải quyết vấn đề sau một khoảng thời gian nhất định. Đặt ứng viên vào những ê kíp làm việc thật sự để cùng nhau tư duy cũng là một cách tuyển dụng thú vị.
Bạn cũng có thể bắt các ứng viên suy nghĩ ý tưởng giúp cho cải thiện các sản phẩm của bạn. Những điều này sẽ đánh giá mức độ nghiêm túc trong tìm hiểu và làm việc của các ứng viên. Trang Forbes gợi ý, để đặt các ứng viên vào tình huống người thật việc thật và bộc lộ được khả năng, bạn nên “rào trước” bằng các cam kết cấm tiết lộ bí mật.
Hãy trở nên thuyết phục
Những ứng viên giỏi luôn có nhiều lựa chọn, nếu không thì họ khó có thể là nhân tài mà bạn đang tìm. Một khi đã xác định được ứng viên mà bạn mong muốn, bạn sẽ trở thành người ứng viên “tuyển dụng” làm sếp.
Hãy luyện tập trước những gì bạn sẽ nói về tầm nhìn của startup mà bạn đang xây dựng. Thuyết phục ứng viên bằng cách lắng nghe tâm tư và động lực của họ. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Hãy luyện tập trước những tình bày về tầm nhìn và niềm cảm hứng về start-up của bạn. Hãy khiến cho ứng viên cảm thấy bị thuyết phục và cuốn theo niềm đam mê của bạn. Bạn cần trao đổi nhiều hơn với ứng viên của mình, hiểu được về động lực và những điều gì mà họ quan tâm. Những áp đặt một chiều sẽ khó thu về được thành công, trừ khi bạn là một tập đoàn khổng lồ và nhân tài xếp hàng dài để được đầu quân. Chỉ khi bạn chứng minh được sự khác biệt giữa start-up của bạn và các lựa chọn khác, bạn mới có thể thu hút được nhân tài về đội của mình.
Tuyển nhanh, sa thải cũng nhanh
Một khi bạn đã tìm ra được ứng viên phù hợp và đã thuyết phục được họ, hãy hành động thật dứt khoát và mang họ về đội của mình. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ tuyển phải một ứng viên quá “chua”, hãy dứt khoát trong việc sa thải họ ra khỏi ê kíp làm việc. Chần chừ và giữ họ trong nhóm sẽ chỉ khiến cho start-up của bạn chịu thiệt hại, đặc biệt là trong giai đoạn start-up của bạn mới chập chững đi những bước đi đầu tiên.
Thiên Kim (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google không tồn tại nếu thiếu các nhân sự này

  Google không tồn tại nếu thiếu các nhân sự này

  17/11/2020 9:37 AM

  CafeLand - Google đã từng loại bỏ các vị trí quản lý cấp trung. Truyện tranh và các chương trình truyền hình chế nhạo họ. Trong số tất cả các vị trí bị ghét bỏ nhiều nhất trong các tổ chức, có lẽ không ai vượt qua quản lý cấp trung. Họ thường được coi là nguyên nhân cuối cùng cho những gì sai trái trong tổ chức: sự cứng nhắc, quan liêu và quá nhiều biểu mẫu cần phê duyệt.

 • 5 sự thật ít biết về doanh nhân

  5 sự thật ít biết về doanh nhân

  24/09/2020 4:50 PM

  Trước khi bắt đầu con đường trở thành doanh nhân, mỗi người cần xem xét kỹ lưỡng tất cả mọi khía cạnh của đời sống kinh doanh để biết được đây có phải là một quyết định đúng đắn và phù hợp với mình hay không.

 • Biến não người thành 'cảm biến' chiến đấu

  Biến não người thành 'cảm biến' chiến đấu

  12/09/2020 10:45 AM

  Quân đội Mỹ muốn hợp nhất trí thông minh nhân tạo và não người, biến bộ não người lính thành “cảm biến” trên chiến trường để tăng lợi thế trong cuộc chiến tương lai. 

 • CEO và Giám đốc nhân sự cần làm gì để duy trì văn hóa doanh nghiệp trong và sau đại dịch?

  CEO và Giám đốc nhân sự cần làm gì để duy trì văn hóa doanh nghiệp trong và sau đại dịch?

  04/09/2020 9:11 AM

  CafeLand - Đại dịch, giãn cách xã hội đã làm thay đổi cách những nhân viên văn phòng làm việc. Giờ đây nhân viên dành phần lớn thời gian để làm việc tại nhà thay vì tại văn phòng. Ngay cả khi làm việc cùng nhau họ cũng hạn chế việc tiếp xúc và không gian làm việc chung cũng thay đổi. Những thay đổi này có thể sẽ tác động lên văn hóa doanh nghiệp, một loại tài sản vô hình mà các công ty luôn mong muốn hoàn thiện.

 • Coca-Cola cắt giảm 4.000 nhân sự

  Coca-Cola cắt giảm 4.000 nhân sự

  31/08/2020 6:33 AM

  Nhà sản xuất đồ uống lớn nhất thế giới đã có quý tồi tệ nhất trong 134 năm, doanh số bán hàng sụt giảm 28%, lợi nhuận ròng giảm 32%.

 • Vingroup đào tạo kỹ sư trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu

  Vingroup đào tạo kỹ sư trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu

  22/08/2020 2:45 PM

  Thông qua chương trình “Phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu”, Vingroup kỳ vọng góp phần đào tạo đội ngũ kỹ sư chất lượng cho Việt Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.