Triệu phú Mỹ cho rằng chỉ cần kiếm đủ tiền để có sự tự do, và tự do sẽ mang lại hạnh phúc.

Brandon Turner là triệu phú bất động sản kiêm tác giả nhiều cuốn sách về đầu tư nhà đất tại Mỹ. Anh bắt đầu kinh doanh năm 21 tuổi và cho rằng không cần làm việc hơn 40 năm cho các công ty để có một cuộc sống tốt đẹp. Trên Forbes, Turner đã đưa ra lý do vì sao mình không thích trở nên giàu có.

Chúng ta đều đã nghe rất nhiều lời nói dối, về hạnh phúc, về tương lai và về việc trở nên giàu có. Chúng ta tin rằng nếu muốn có cuộc sống mình mơ ước, thì phải giàu. Ít nhất thì đó cũng là điều ta nghe được, và tin vào.

Nhưng giờ đây, một số người đã nhận ra chỉ giàu có sẽ không mang lại hạnh phúc. Chẳng ai bắt đầu đã làm việc vì tiền cả. Khi ấy, chúng ta tin rằng tiền sẽ giúp mình có thứ mình muốn, và nó sẽ khiến mình hạnh phúc. Nhưng theo thời gian, chúng ta bắt đầu quên lý do mình làm việc chăm chỉ để trở nên giàu có, và bắt đầu chỉ tập trung vào tiền. Đó là khi mọi thứ trở nên nguy hiểm. 

Brandon Turner là triệu phú bất động sản của Mỹ. Ảnh: BiggerPockets

Khi nhận ra tiền không giúp mình đến nơi mình muốn, tôi đã ngừng quan tâm đến việc trở nên giàu có. Thay vào đó, tôi bắt đầu quan tâm đến việc đạt được tự do. Điều hài hước là, sau đó tôi trở thành triệu phú, nhưng đó không phải là điều tôi nhắm đến. Và tôi cho rằng bạn cũng nên như vậy.

Tiền không đồng nghĩa với hạnh phúc. Tự do mới mang lại điều đó.

Bạn có lẽ đã nghe câu nói “Tiền bạc không thể mua hạnh phúc”. Nó cơ bản là đúng đấy. Một nghiên cứu đã chỉ ra khi thu nhập của bạn lên một mức nào đó, thì có tăng lên nữa, bạn cũng không hạnh phúc được hơn. Vì thế, người có thu nhập cao chưa chắc đã hạnh phúc hơn người có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây lại cho thấy tiền có thể mua hạnh phúc, nếu bạn dùng nó để mua thời gian. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra khi dùng tiền để trả cho các dịch vụ làm tăng thời gian rảnh, độ thỏa mãn cuộc sống của bạn sẽ tăng lên.

Khi tìm ra mối liên hệ giữa hạnh phúc và thời gian rảnh, tôi nhận ra tiền chỉ đơn giản là công cụ thôi, chứ không phải mục đích. Đó là khi tôi ngừng tập trung vào làm giàu.

Đừng đặt mục tiêu làm giàu

Mục tiêu của bạn nên là tự do. Sống một cuộc sống trọn vẹn có ý nghĩa hơn nhiều so với làm giàu. Tự do cũng có nghĩa bạn có khả năng làm những việc mang lại nhiều giá trị nhất cho cuộc sống của mình.

Tự do là bạn có thể dành thời gian cho gia đình, đi du lịch, theo đuổi sở thích riêng hoặc làm các việc phi lợi nhuận. Chúng sẽ giúp bạn có một cuộc sống giàu có.

Dĩ nhiên, tiền cũng đóng vai trò trong quá trình này. Nó sẽ giúp bạn có thêm thời gian rảnh để làm những việc bạn thấy có giá trị. Tuy nhiên, với rất nhiều người, việc này cần ít tiền hơn nhiều. 

Tìm giá trị cho cuộc sống

Vậy làm thế nào để bạn tìm ra cuộc sống giàu có gồm những gì? Tất cả đều bắt đầu từ giá trị. Cách tốt nhất là tự hỏi mình 2 câu: Bạn coi trọng thứ gì nhất? và Bạn cần bao nhiêu tiền để đạt những giá trị đó?

Hãy nghĩ về những thời khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình. Khi ấy, bạn đang làm gì? Với ai? Ở đâu? Giờ hãy hỏi bản thân, cuộc sống của bạn sẽ thế nào nếu phần lớn thời gian được làm những việc đó? Bạn có đang đi du lịch không, hay chỉ ngồi một chỗ? Bạn dành bao nhiêu thời gian cho những người mình yêu mến? Sở thích của bạn có đắt đỏ không? Bạn đang làm việc toàn thời gian, bán thời gian hay thất nghiệp?

Sau đó, hãy viết ra giấy xem tự do với bạn nghĩa là gì, và bắt đầu tính toán chi phí cho nó. Tôi cho rằng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy bạn chẳng cần phải giàu mới được tự do đâu.

Tiền sẽ tự tìm đến

Điều hài hước khi theo đuổi tự do, thay vì tiền bạc, là bạn rồi sẽ có nhiều tiền hơn số mình cần. Khi bạn tỉnh dậy mỗi ngày, và chỉ nghĩ kiếm đủ để tự do, bạn sẽ làm việc hiệu suất cao hơn nhiều so với tập trung vào tiền bạc.

Các công ty khi tập trung vào sứ mệnh, hơn là bán sản phẩm, đều có khả năng thành công cao hơn. Chiến lược này không chỉ có hiệu quả với kinh doanh, mà còn với tài chính cá nhân nữa. Khi bạn hiểu được tự do với mình là thế nào, và vì sao mình muốn giàu có, bạn sẽ có khả năng đạt được việc này cao hơn. Còn nếu bạn thức dậy mỗi ngày với mục tiêu kiếm tiền mà chẳng biết lý do là gì, bạn sẽ rất dễ thất bại.

Ngừng theo đuổi sự giàu có

Với bạn, tự do có thể là cần cực kỳ giàu. Nếu bạn thấy cần thiết, cứ làm đi. Còn với tôi, tự do chỉ là làm các dự án có ý nghĩa, về nhà mỗi tối với con, nghỉ ngơi bên vợ mỗi chiều Chủ Nhật và đưa cả nhà đi du lịch khi thấy thích. Nó cũng có nghĩa đi du lịch nước ngoài mỗi năm một lần và cho các con ăn học đầy đủ.  

Dĩ nhiên, việc này cần tiền. Nhưng tôi sẽ không cố làm giàu, chỉ để trở nên giàu có. Và bạn cũng nên như vậy.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7