Dịch vụ mua hàng trực tuyến đã có mặt tại phần phía bắc của CHDCND Triều Tiên, nhưng chưa rõ liệu dân thường có khả năng sử dụng dịch vụ này do mạng internet vẫn chưa phủ sóng rộng rãi tại đây.

Các nữ sinh Triều Tiên đang dùng điện thoại thông minh tại một công viên ở Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Website Okryu, hướng đến người dùng lướt web bằng smartphone, cung cấp các sản phẩm nội địa bao gồm quần áo phụ nữ, túi xách, giày dép, mỹ phẩm, thuốc men, đồ nội thất và thực phẩm.
Phương pháp chi trả chỉ dùng nội tệ, và dựa trên hệ thống thẻ ghi nợ chính của CHDCND Triều Tiên, theo hãng tin AP dẫn nguồn thạo tin.
Để đảm bảo hoạt động hoàn toàn trong môi trường nội bộ, webiste này không hoạt động trên giao thức World Wide Web mà với intranet của Bình Nhưỡng, phiên bản thiết lập dành riêng cho nước này, và người trong nước gọi là “internet nội địa”.
Trong khi chỉ có một số ít người dân nước này có máy tính để lên mạng, việc sử dụng smartphone đang ngày càng mở rộng, và sự hiện diện của Okryu là dấu hiệu cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng không cho rằng công nghệ này là một “mối đe dọa” đối với trật tự xã hội trong nước.
Vào năm 2013, số người dùng các thiết bị di động và smartphone tại Triều Tiên đã vượt ngưỡng 2 triệu, tương đương 1/10 dân số nước này.
Okryu là website trực thuộc Tổng cục dịch vụ Công cộng Triều Tiên, và một quan chức tên Jong Sol-hwa mới đây đã xác nhận về sự tồn tại của website mua hàng trực tuyến, nhưng không cung cấp thêm thông tin về lượng truy cập hay doanh số bán hàng.
Phi Yến (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.