CafeLand - Digital marketing (Tiếp thị số) được xem là ngành có sức hấp dẫn bất chấp những khó khăn của nền kinh tế. Tuy nhiên, tỉ lệ đầu tư cho loại hình quảng cáo online mới này vẫn còn nhiều hạn chế do các doanh nghiệp Việt còn băn khoăn về hiệu quả tin cậy do thiếu số liệu đo lường.

Digital marketing: sôi động và bất cập

Theo số liệu thống kê của VNNIC, số người sử dụng internet tại Việt Nam liên tục tăng trưởng đều đặn và bền vững qua các năm, từ 748 ngàn người năm 2003 đến 31,3 triệu người vào năm 2012, chiếm đến 35,58% dân số.

Internet ngày càng phát triển đã làm thay đổi thói quen tìm kiếm thông tin của người Việt chính điều này đã khiến thị phần Tiếp thị số tại Việt Nam phát triển với tốc độ khá nhanh và trở thành một xu hướng mới mà không nhà tiếp thị nào có thể bỏ qua.

Trong giai đoạn từ tháng 11/2012 đến tháng 2/2013, việc đầu tư trên Online có khuynh hướng giảm, thấp nhất là giai đoạn Tết âm Lịch (tháng 2/2013) nhưng sau đó đã bắt đầu tăng trở lại. (Nguồn: VietDev – iTracker)

Theo nghiên cứu về ngân sách dành cho quảng cáo online – thực hiện bởi iTracker của VietDev Corp cho thấy, chỉ trong vòng 6 tháng gần đây, từ tháng 11/2012 đến tháng 4/2013, số tiền chi cho quảng cáo trên top 23 website tại Việt Nam đã đạt 29,4 triệu USD.

Sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng Digital Marketing từ chỗ chỉ được xem như một công cụ thử nghiệm với ngân sách hạn chế, đến nay đã có mặt hầu hết trong các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, tỉ lệ đầu tư cho loại hình quảng cáo tiếp thị số vẫn chưa xứng tầm. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chuẩn mực nào cho ngành Tiếp thị số Việt Nam

“Hầu hết việc đầu tư quảng cáo rơi vào các vị trí trang chủ và các chuyên mục giải trí của các website để tiếp cận đến người tiêu dùng” (Nguồn: VietDev – iTracker, giai đoạn từ tháng 11/2012 – tháng 4/2013)

Thời gian gần đây, thị trường chứng kiến sự sôi động của các chiến dịch quảng cáo online với sự sáng tạo và cải tiến cả nội dung lẫn hình thức, nhất là trong các ngành hàng có mức chi cho quảng cáo online nhiều như: Điện tử, Viễn thông, Sức khỏe và Làm đẹp. (Theo nghiên cứu iTracker của VietDev Corp)

Có rất nhiều các công cụ phổ biến trên thế giới đã được các Marketers áp dụng tại thị trường Việt Nam như Social Media, Email Marketing, Video Marketing, Mobile Marketing... Tuy nhiên, các chiến dịch này chưa phản ánh đúng thực trạng tiêu dùng và cho thấy những con số chỉ là bề nổi, bởi hệ thống đo lường lỏng lẻo. Có lẽ vì thế mà nhiều marketer còn ngại ngần khi sử dụng kênh tiếp thị này cho thị trường Việt Nam đây cũng là điều dễ hiểu.

Trong khi đó, trên thế giới phương thức đo lường công cụ marketing chính là tính hiệu quả, đây là tiêu chí đầu tiên mà các nhà quảng cáo online hướng tới. Performance Based Digital Marketing (Tiếp thị trực tuyến dựa trên hiệu quả) - là phương pháp ứng dụng những kỹ thuật, công cụ để người tiêu dùng chủ động tương tác với quảng cáo và chỉ trả tiền cho những kết quả có thể đo lường được.

Như vậy lúc này một vấn đề được đặt ra lúc này là làm cách nào để các Marketers đo lường được ROI (Return on Investment) cho các chiến dịch Digital Marketing, hạn chế tối đa sự lãng phí ngân sách và hai thác được sức mạnh của công nghệ số”

Ông Joe Nguyễn, Phó Chủ tịch cấp cao của Tập Đoàn ComScore tại Châu Á Thái Bình Dương (APAC) chia sẻ: “Ngày nay càng nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam vì thế các Marketers càng cần phải theo sát các đối tượng mục tiêu này. Điều đó có nghĩa quảng cáo dựa trên hiệu quả đã trở nên bức thiết trong bối cảnh hiện tại Việt Nam. Đặc biệt đối với các nhà quảng cáo có ngân sách khiêm tốn thì họ lại càng muốn chi đồng tiền của mình vào các kết quả có thể đo đạc được. Sự phát triển của các mô hình đo lường khác nhau của Tiếp thị Số hoàn toàn cho phép các Marketers đạt được mong muốn này”.

Để các Marketers có thêm những kiến thức về thuật ngữ “Performance - based Digital Marketing” , Công ty Mekong Communications - một trong những đơn vị tiên phong ứng dứng dụng Performance Based Digital Marketing sẽ tổ chức hội thảo “ The Age of Performance Based Digital Marketing” vào ngày 21/6/2013. Đến dự buổi hội thảo có sự góp măt của các diễn giả nổi tiếng như Comscore, Google, Vietdev, Dtrack… và nhiều chủ đề thú vị như các KPIs đo lường hiệu quả Email Marketing, cách sử dụng Video Marketing hiệu quả, xu hướng mới nhất trong việc tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo online tại Nhật Bản mà bất cứ Maketers nào cũng sẽ rất quan tâm.
 
Đăng ký tham dự hội thảo và thông tin chi tiết tại http://digitalseminar.com.vn
Gia Bảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7