Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay có mặt tại Tòa án Hiến pháp để đối mặt với cáo buộc lạm quyền, một trong hai thách thức pháp lý có thể khiến bà phải từ nhiệm vào tháng này.

Thủ tướng Yingluck trong cuộc họp báo tại tỉnh Nakorn Pathom hôm 8/4. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Yingluck bị cáo buộc lạm dụng quyền lực quanh việc thay thế chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thawil Pliensri năm 2011. Phe đối lập cho rằng sự thay đổi này nhằm làm lợi cho đảng cầm quyền Pheu Thái sau khi bà trúng cử. Theo một số chuyên gia pháp lý, tội này có thể khiến bà Yingluck mất chức và toàn bộ chính quyền của bà cũng có thể phải ra đi.

Không rõ liệu Yingluck có ra tòa cùng ba nhân chứng khác, trong đó có ông Thawil, như yêu cầu, hay không. Tòa án Hiến pháp sẽ sớm đưa ra phán quyết cho vụ việc này.

Ngoài ra, bà Yingluck cũng bị Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia (NACC) cáo buộc phớt lờ những cảnh báo về tình trạng tham nhũng và thiệt hại tài chính khi thực hiện chương trình trợ giá gạo cho nông dân. NACC dự kiến đưa ra phán quyết trong tháng này. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải rời khỏi nhiệm sở và bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm.

Những người ủng hộ chính phủ đe dọa sẽ hành động nếu các tòa án khiến nữ thủ tướng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo. Cả lực lượng này lẫn phe chống chính phủ đang lên kế hoạch tổ chức những cuộc biểu tình lớn trong và ngoài Bangkok vào tuần tới.

Những nỗ lực nhằm chấm dứt căng thẳng chính trị kéo dài 6 tháng qua ở Thái Lan hiện vẫn chưa đạt được kết quả nào. 

Làn sóng biểu tình bùng phát từ tháng 11 năm ngoái ở Thái Lan là một phần trong cuộc khủng hoảng kéo dài giữa tầng lớp trung lưu và bảo hoàng với những người dân nghèo ủng hộ Yingluck cùng anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin bị lật đổ năm 2006 và hiện sống lưu vong để tránh phải ngồi tù vì tội lạm quyền.

Anh Ngọc (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải bồi thường 8 tỷ USD

  Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải bồi thường 8 tỷ USD

  15/05/2016 7:24 PM

  Trong phiên xét xử ngày 13/5, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị yêu cầu phải bồi thường 286,64 tỷ baht (khoảng 8 tỷ USD) cho các thất thoát do chương trình trợ giá gạo mà chính phủ của bà đã triển khai.

 • Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị truy tố

  Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị truy tố

  19/02/2015 7:22 PM

  Tổng chưởng lý Thái Lan hôm nay truy tố Thủ tướng bị phế truất Yingluck Shinawatra, trong một vụ tố tụng có thể dẫn đến án tù 10 năm nếu bà bị phán quyết là có tội.

 • Thái Lan càng lao sâu vào hỗn loạn

  Thái Lan càng lao sâu vào hỗn loạn

  08/05/2014 8:29 AM

  Thái Lan sẽ lao sâu vào vòng xoáy bất ổn chính trị sau khi Tòa Hiến pháp nước này quyết định phế truất Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì tội lạm quyền.

 • Thủ tướng Thái Lan bị tòa phế truất

  Thủ tướng Thái Lan bị tòa phế truất

  07/05/2014 2:12 PM

  Tòa Hiến pháp Thái Lan, trưa nay (7/5), tuyên bố Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức vì phạm các tội lạm dụng quyền lực.

 • Thủ tướng Thái Lan ra tòa

  Thủ tướng Thái Lan ra tòa

  06/05/2014 2:29 PM

  Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay có mặt tại Tòa án Hiến pháp để đối mặt với cáo buộc lạm quyền, một trong hai thách thức pháp lý có thể khiến bà phải từ nhiệm vào tháng này.

 • Thủ tướng Yingluck rời Bangkok

  Thủ tướng Yingluck rời Bangkok

  25/02/2014 10:03 AM

  Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan Yingluck Shinawatra đã rời khỏi Bangkok và đang ở cách thủ đô 150 km, nhưng địa điểm cụ thể không được tiết lộ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.