Tập đoàn công nghiệp Thái Lan Siam Cement Group (SCG) có thể trở thành nhà đầu tư duy nhất trong khu phức hợp hóa dầu dự kiến ​​trị giá 5,4 tỷ USD ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tham vọng thâu tóm toàn bộ Hóa dầu Long Sơn 

Tập đoàn Công nghiệp Thái Lan Siam Cement Group (SCG) hiện nắm giữ 71% cổ phần trong khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm 29% số cổ phần còn lại của tổ hợp hóa dầu Long Sơn ở Bà Rịa – Vũng Tàu (LSP).

Trong một nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án vốn đã nhiều lần bị trì hoãn, đại gia Thái Lan được cho là đã gửi thư cho chính phủ Việt Nam đề nghị mua lại toàn bộ tổ hợp hóa dầu.

Hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành của SCG, ông Roongrote Rangsiyopash nói với các phóng viên rằng công ty hiện đang thảo luận với chính phủ Việt Nam về vấn đề đầu tư và chi tiết thi công dự án.

Khi được hỏi liệu họ có muốn mua lại 29% cổ phần còn lại không, Roongrote nói "vẫn chưa có gì được quyết định".

Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn được cho là đóng vai trò quan trọng và sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng của SCG.

"Với dự án Long Sơn, lĩnh vực hóa dầu của chúng tôi sẽ ngành càng lớn mạnh và hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở Việt Nam cũng sẽ được mở rộng hơn rất nhiều", ông Roongrote nói. 

"Cơ hội trong các lĩnh vực khác có thể tương đối nhỏ", Giám đốc điều hành SCG cho biết thêm.

Sự phục hồi chậm của nền kinh tế Thái Lan đã làm suy giảm ngành kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm 2017, nhu cầu xi măng đã giảm 5%. SCG dự kiến ​​doanh thu từ xi măng tăng 2-3% trong năm nay khi nhiều dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ bắt đầu khởi công.

Để đa dạng hoá hoạt động sản xuất, SCG đang ngày càng mở rộng sang các nước trong khu vực, thành lập các nhà máy xi măng tại Campuchia, Indonesia, Lào và Myanmar.

Công ty này kỳ vọng các nước đang phát triển sẽ chứng kiến sự bùng nổ trong ngành xây dựng trong những năm tới. Nhưng đồng thời cũng đưa ra nhiều lo ngại do các đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc đang từng bước thâm nhập vào thị trường này.

SCG cũng đang xúc tiến đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất bao bì. Đầu tuần này, hãng đã mua 68,3% cổ phần của công ty bao bì Malaysia là Interpress Printers Sendirian Berhad với giá 104,5 triệu ringgit (26,5 triệu USD).

Lợi nhuận ròng năm 2017 của SCG đã giảm 2% trong năm xuống còn 55,04 tỷ baht (1,73 tỷ USD), doanh số bán hàng tăng 6% lên 450 tỷ baht. Điều này cho thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành xi măng và vật liệu xây dựng.

Doanh thu của SCG từ xi măng và vật liệu xây dựng chiếm khoảng 39%, trong khi hóa dầu chiếm 46%. Doanh số bán hàng ở các nước Đông Nam Á, trừ Thái Lan, tăng 9% trong năm lên 106 tỷ baht, chiếm 24% trong tổng doanh thu.

Hóa dầu Long Sơn nhiều lần đình trệ 

Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn được cấp phép trong năm 2008, có số vốn đầu tư ban đầu là 3,7 tỷ USD với sự tham gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tập đoàn Công nghiệp Thái Lan Siam Cement Group (SCG). 

Đã có nhiều nhà đầu tư đến rồi đi kể từ khi dự án này đi vào thi công. Ban đầu, tổ hợp hóa dầu Long Sơn dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2017 tuy nhiên dự án đã rơi vào trạng tháng đình trệ trong nhiều năm.

Vinachem, sau đó đã quyết định rút vốn khỏi dự án này. 

Năm 2012, doanh nghiệp nhà nước của Qatar là Qatar Petroleum International (QPI) đã mua lại 25% cổ phần tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Nhưng vào tháng 4 năm 2017, QPI cuối cùng cũng quyết định rút vốn khỏi dự án này.

Vào thời điểm đó, SCG, thông qua công ty con là Vina SCG Chemicals (VSCG), đã mua lại 25% cổ phần từ QPI. 

Chaovalit Ekabut, giám đốc tài chính của SCG, gần đây cho biết rằng theo tiến độ hiện tại dự án có thể bị trì hoãn thêm 6 tháng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2022. Ông cho biết công tác thi công sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm nay.

Nằm ở phía Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổ hợp hóa dầu Long Sơn đặt mục tiêu sản xuất 1,6 triệu tấn olefin một năm tùy thuộc vào hỗn hợp nguyên liệu, với công nghệ nghiền linh hoạt từ các nguyên liệu như ê-than, proban, napta... Dự án cũng bao gồm các công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tàu, các kho chứa hàng, nhà máy điện...

Linh Chi (Vietnamfinance)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • 3 chiêu thức tìm ra những lãnh đạo tiềm năng trong chính công ty bạn

  3 chiêu thức tìm ra những lãnh đạo tiềm năng trong chính công ty bạn

  26/09/2018 10:02 AM

  Bất cứ ai từ một quản lý bán hàng cấp cơ sở cho đến trợ lý hành chính trong công ty đều có tiềm năng trở thành lãnh đạo. Và bài viết trên chuyên trang về khởi nghiệp Inc dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách để nhận ra những tài năng lãnh đạo tiềm ẩn trong chính công ty bạn.

 • Mâu thuẫn với Zuckerberg, đồng sáng lập Instagram rời Facebook

  Mâu thuẫn với Zuckerberg, đồng sáng lập Instagram rời Facebook

  25/09/2018 9:31 PM

  Các đồng sáng lập Instagram bất đồng với ông chủ Facebook về hướng đi cho ứng dụng chia sẻ hình ảnh, theo Bloomberg.

 • 11 bài học từ Steve Jobs dành cho doanh nhân khởi nghiệp

  11 bài học từ Steve Jobs dành cho doanh nhân khởi nghiệp

  25/09/2018 4:16 PM

  Sự đơn giản và tập trung là hai trong số những yếu tố dẫn tới thành công của Steve Jobs - người đồng sáng lập Apple. Dưới đây là những điều từ Steve Jobs mà giới doanh nhân khởi nghiệp có thể học hỏi, được tổng hợp từ cuốn tiểu sử Steve Jobs của tác giả nổi tiếng Walter Isaacson và đăng tải trên trang Tech In Asia.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.