Nhiều người nghĩ rằng thành công là nhờ những người bạn biết, nhưng thực ra thành công chủ yếu là nhờ vào những gì bạn biết được. Đó là lý do tại sao chúng ta lại muốn học hỏi thật nhanh và giữ lại được nhiều thông tin, và cải thiện được khả năng ghi nhớ của mình.
 
Dưới đây là những cách hiệu quả giúp bạn làm việc đó, được gợi ý bởi Belle Beth Cooper và các đồng sự tại Buffer - một công cụ quản lý truyền thông xã hội:
 
1. Tập thể dục thường xuyên
 
Các nghiên cứu não bộ ở cả chuột và người cho thấy thường xuyên luyện tập có thể tăng cường khả năng nhớ lại. Tập thể dục ở người già còn có khả năng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Đặc biệt nhiều nghiên cứu còn cho thấy thường xuyên tập thể dục có thể cải thiện ký ức không gian.
 
Tất nhiên, tập thể dục có rất nhiều lợi ích, nhưng với bộ não thì ngoài trí nhớ, nó còn có tác dụng tăng cường các chức năng nhận thức. Vì thế nếu bạn muốn tinh thần luôn minh mẫn, tỉnh táo thì đi bộ hàng ngày có thể là lựa chọn không tồi.
 
2. Nhai kẹo cao su
 
Có một cách để cải thiện khả năng ghi nhớ là nhai kẹo cao su khi học một thứ gì đó mới. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia khi phải làm một bài test về khả năng nhớ lại tỏ ra chính xác và có thời gian phản ứng cao hơn nếu họ nhai kẹo cao su trong suốt nghiên cứu.
 
Người ta cho rằng việc nhai kẹo khiến lượng oxy lên não tăng lên, làm tăng khả năng tập trung chú ý, giúp ta tạo ra kết nối mạnh mẽ hơn trong bộ não khi tiếp nhận các thông tin mới. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người nhai kẹo cao su khi làm bài test về trí nhớ có nhịp tim cao hơn – một yếu tố làm tăng lượng oxy truyền tới não.
 
3. Uống cà phê
 
Một nghiên cứu cho thấy uống cà phê sau khi học một điều gì đó có thể cải thiện khả năng nhớ lại trong suốt 24 giờ tiếp theo. Những người tham gia phải ghi nhớ một bộ ảnh và sau đó được cho xem chính những bức ảnh đó, những bức ảnh tương tự, và những bức ảnh hoàn toàn khác.
 
 
Nhiệm vụ của họ là chọn ra những tấm hình nào là giống y hệt mà không bị ảnh hưởng bởi các bức ảnh cung cấp thông tin gây nhiễu. Các nhà nghiên cứu muốn tập trung vào tác động của caffeine với quá trình củng cố ký ức.
 
Đó là lý do tại sao họ tin rằng tác động này xảy ra khi caffeine được đưa vào cơ thể sau chứ không phải trước khi học một thứ gì đó. Vì thế, đừng uống một tách cà phê để khởi đầu ngày mới, mà hãy uống một chút sau khi học một điều gì đó trong ngày.
 
4. Ngồi thiền
 
Bộ nhớ làm việc, cũng như cuốn sổ ghi nhớ trong bộ não, là nơi các thông tin mới được lưu giữ tạm thời. Nếu chúng không còn có ích nữa, bạn sẽ để chúng trôi đi.
 
 
Chúng ta phải sử dụng bộ nhớ làm việc, vì thế cuộc sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn nếu bộ nhớ này mạnh mẽ hơn.
 
Nghiên cứu cho thấy những người tham gia không có kinh nghiệm gì về ngồi thiền có thể cải thiện khả năng nhớ lại của mình chỉ trong 8 tuần. Ngồi thiền giúp chúng ta tập trung và cải thiện bộ nhớ làm việc chỉ sau 2 tuần.
 
Vậy tại sao ngồi thiền lại có lợi cho việc ghi nhớ? Có vẻ như trong khi ngồi thiền, não bộ ngừng xử lý thông tin và chỉ tập trung vào những gì nó tiếp nhận được. Do đó thỉnh thoảng hãy nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc, bạn sẽ thấy không chỉ bớt căng thẳng mà còn có thể nhớ được nhiều hơn.
 
5. Ăn các loại quả thuộc họ dâu
 
Nghiên cứu cho thấy ăn các loại quả họ dâu có thể ngăn chặn quá trình suy giảm trí nhớ.
 
Cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định tác dụng của loại quả này, nhưng các nhà khoa học đang dần hiểu được cơ chế tác động của dâu đối với bộ não. Đặc biệt, việt quất (blueberry) chứa nhiều flavonoid, có khả năng củng cố các kết nối trong bộ não. Đó là lý do chúng có tác dụng đối với trí nhớ dài hạn.
 
6. Ngủ để củng cố trí nhớ
 
Quá trình củng cố ký ức diễn ra chủ yếu khi ngủ, vì thế chúng ta sẽ phải chật vật để nhớ được những gì mình vừa học nếu thiếu ngủ. Thậm chí một giấc ngủ trưa ngắn cũng có thể cải thiện khả năng nhớ lại của bạn.
 
Nghiên cứu cho thấy khi ký ức được ghi lại lần đầu trong não (chủ yếu ở đồi hải mã), nó vẫn mỏng manh và dễ quên. Chợp mắt sẽ đẩy ký ức về phía vỏ não mới – khu vực lưu trữ lâu dài hơn của não, và ngăn không cho chúng bị “ghi đè.”
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.