Từ 11 đến 14-11, đoàn doanh nghiệp (DN) lớn của Nhật, do Bộ Công thương Nhật (METI) và báo Mainichi dẫn đầu, sang VN tìm hiểu cơ hội hợp tác với DN VN.

Đồng thời chuẩn bị triển khai dự án Cool Japan của METI tại VN.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tại Tokyo trước khi sang VN, ông Naoyuki Kawagoishi - phó giám đốc dự án Cool Japan - nói: “Cool Japan là dự án đưa những sản phẩm, ngành nghề, kỹ thuật tinh túy nhất của các vùng miền nước Nhật ra thế giới. Nó khác với việc đầu tư ra nước ngoài của các DN Nhật Bản trước đây ở chỗ không phải đầu tư một chiều, mà sẽ hợp tác với DN nước ngoài để bán sản phẩm Nhật Bản tại nước đó theo tiêu chí hai bên cùng có lợi.

Riêng tại VN, trong đợt làm việc này chúng tôi dành hai ngày đầu sẽ làm việc tại Hà Nội, hai ngày sau làm việc tại TP.HCM. Tại các buổi làm việc, chúng tôi sẽ thảo luận với DN VN để nắm tình hình trước khi đề ra kế hoạch chi tiết”.

* Trong chuyến làm việc này, phía Nhật Bản sẽ “chào hàng” những sản phẩm gì?

- Nếu không có gì thay đổi thì tháng 12-2012 Nhật Bản sẽ đưa những sản phẩm đầu tiên đến VN gồm thời trang, phim hoạt hình và đặc sản các vùng miền ở Nhật Bản. Trước mắt có ba địa phương là Kyoto, Hokkaido và Tokushima sẽ đưa đặc sản sang bán ở VN. Chẳng hạn, Hokkaido nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa và cả cá samma, trong đó cá samma đã có mặt tại VN và tới đây sẽ bán đại trà để mọi người VN đều có thể thưởng thức. Chúng tôi hi vọng việc này sẽ giúp phát triển du lịch giữa hai nước, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động VN.

* Có nhiều DN Nhật quan tâm đầu tư vào VN trong dự án Cool Japan không, thưa ông?

- Chúng tôi chưa thể nắm hết được con số. Tuy nhiên, trong chuyến sang VN lần này có những DN thật sự quan tâm thị trường VN như Công ty Kyushodo Food, Công ty đường sắt Keio, Super Hotel, ANA Airlines, JTB (du lịch), Trường dạy nghề Hollywood...

* Ông nói sẽ phối hợp với DN VN tập trung phát triển các ngành nghề dịch vụ tại VN, vì sao?

Ông Naoyuki Kawagoishi - Ảnh: V.T.

Nếu như trước đây DN Nhật Bản chỉ đầu tư tiền bạc vào VN để mở nhà máy sản xuất thì tới đây sẽ chú trọng đầu tư chất xám, kinh nghiệm quản lý trên lĩnh vực dịch vụ cùng với doanh nghiệp VN. Có nhiều lĩnh vực dịch vụ VN đang có tiềm năng nhưng chưa đạt đẳng cấp quốc tế, nên khi hợp tác với Nhật Bản thì hai bên học hỏi lẫn nhau, cùng đưa những tinh túy của hai nước vào sản phẩm thì hiệu quả sẽ tốt hơn, lâu bền hơn.

- Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng của loại hình dịch vụ ở VN, mà đây lại là một thế mạnh của các DN Nhật Bản. DN hai nước sẽ hợp tác tạo ra các dịch vụ mới có áp dụng kinh nghiệm quản lý của Nhật. Chẳng hạn, Nhật Bản hoàn toàn có thể phối hợp với VN mở những trung tâm đào tạo bóng đá, bóng chuyền, võ thuật... tạo điều kiện cho mọi người đến học. Từ đó sẽ phát hiện những tài năng trẻ cho thể thao VN.

Ngay cả nhà hàng, ở VN chủ yếu là bán thức ăn, nhưng Nhật Bản thì khác, phục vụ khách ở nhà hàng là một nghệ thuật. Ngoài ra còn cung cấp các dịch vụ giải trí, phim ảnh, thời trang, âm nhạc đang được giới trẻ yêu thích.

* Làm thế nào DN hai nước gặp nhau để bàn thảo, hợp tác kinh doanh như ông nói?

- Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Chúng tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội, trong đó không thể thiếu truyền thông. Chúng tôi biết báo Mainichi của Nhật Bản và báo Tuổi Trẻ của VN đã ký kết hợp tác. Đây là hai tờ báo hàng đầu của hai nước nên chúng tôi sẽ nhờ họ hỗ trợ là kênh thông tin chính thức và là đầu mối tổ chức hội thảo, gặp gỡ giữa DN hai nước. Đoàn METI và DN Nhật Bản sang VN lần này cũng có đại diện lãnh đạo báo Mainichi. Và khi làm việc tại VN chúng tôi sẽ thảo luận với báo Tuổi Trẻ.

* Vấn đề mà người tiêu dùng VN quan tâm là chất lượng phải đi kèm với giá cả hợp lý. Liệu các DN có đáp ứng được hay không khi giá dịch vụ ở Nhật Bản được xem là đắt đỏ hàng đầu thế giới?

- Chắc chắn khi DN hai nước hợp tác đầu tư trên lĩnh vực dịch vụ thì phải phù hợp với khả năng tài chính của người VN. Ý tưởng làm gì để thu hút mọi người mới quan trọng. Chúng tôi đã thống nhất với nhau mục tiêu hàng đầu không phải là lợi nhuận. Cái đó tự nhiên sẽ có nếu anh làm tốt. Cốt lõi là làm thế nào tăng cường gắn kết giữa DN và người dân hai nước.

Về lâu dài, DN hai nước trong quá trình hợp tác làm ăn sẽ đưa những tinh hoa của VN đến với người Nhật. Nếu kết hợp tinh túy kỹ thuật của hai nước sẽ tạo ra được dịch vụ mới rất hấp dẫn phục vụ nhu cầu của người dân Nhật Bản lẫn VN.

Theo Vân Trường (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Nhật sẽ đầu tư mạnh vào dịch vụ

    Nhật sẽ đầu tư mạnh vào dịch vụ

    13/11/2012 9:02 AM

    Từ 11 đến 14-11, đoàn doanh nghiệp (DN) lớn của Nhật, do Bộ Công thương Nhật (METI) và báo Mainichi dẫn đầu, sang VN tìm hiểu cơ hội hợp tác với DN VN.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.