Là người có thế lực nhất trong làng thủy sản nên ông Dương Ngọc Minh, “người tình tin đồn” của ca sỹ Mỹ Tâm kiếm tiền và tiêu tiền rất mạnh tay.

Liên tiếp tiêu trăm tỷ

Ông Dương Ngọc Minh, vị đại gia được coi là “người tình tin đồn” của ca sỹ Mỹ Tâm đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương (HVG). Sở hữu hơn 30% vốn HVG nên ông Minh là cổ đông lớn nhất tại HVG. Vì vậy, quyết định kiếm tiền và tiêu tiền của HVG có phần ảnh hưởng không nhỏ từ ông Minh.

Trong quý 2/2014, cả HVG và bản thân ông Minh liên tiếp có những khoản chi tiêu khổng lồ lên tới trăm tỷ đồng.  Cuối tháng 3, HVG công bố thông tin chào mua công khai cổ phần Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (AGF). 

Tới cuối tháng 5, HVG công bố đã mua thành công tất cả lượng cổ phiếu VTF và AGF đã đăng ký. Theo đó, HVG đã nắm giữ 25,76 triệu cổ phiếu, tương đương 61,21% số lượng cổ phiếu lưu hành của VTF. 

Ông Dương Ngọc Minh và ca sỹ Mỹ Tâm 

Đối với AGF, Thủy sản Hùng Vương chào mua 6 triệu cổ phần với giá 22.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi mua thành công, HVG chính thức sở hữu 19,13 triệu cổ phiếu, tương đương 74,89% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của AGF. Tuy nhiên, “lịch sử” cho thấy, AGF chưa bao giờ đạt được mức giá 22.000 đồng/CP nên việc HVG gom thành công AGF ở mức giá nào cũng là điều nhà đầu tư rất quan tâm.


Theo tính toán, tổng cộng 2 thương vụ này, HVG phải bỏ ra khoảng 182 tỷ đồng để thực hiện.

Dù đã sở hữu tới 61,21% số lượng cổ phiếu lưu hành của VTF, tham vọng của ông Minh vẫn chưa dừng lại ở đó. Ngày 12/6, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM công bố HVG tiếp tục đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi này.

Nếu thành công, HVG chính thức nắm giữ 27,76 triệu cổ phiếu VTF, tương đương 66,39% số lượng cổ phiếu lưu hành. Mục đích mua được HVG cho biết nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Tính theo thị giá đóng cửa phiên giao dịch 11/6/2014, HVG có thể phải bỏ ra khoảng 35 tỷ đồng để thực hiện giao dịch mua vào nói trên. Đây là mức tiền “bèo” nhất mà HVG tung ra mua cổ phiếu trong thời gian này.

Trước đó, giữa tháng 5, HVG dự chi hơn 100 tỷ đồng mua 5 triệu cổ phiếu quỹ quỹ theo giá thị trường. Mục đích giao dịch được HVG cho biết nhằm giảm số lượng cổ phần đang lưu hành khi thị trường chứng khoán biến động tiêu cực. 

Về phần mình, ông Minh cũng bỏ ra hơn 7,5 tỷ đồng để mua vào 300.000 cổ phiếu HVG. Hiện kết quả của việc chào mua chưa được công bố. Nếu giao dịch thành công, Tổng số cổ phiếu mà ông Minh nắm giữ tăng lên 43.639.238 cổ phiếu, tương đương 36,62% vốn.

Tiêu nhiều để kiếm nhiều

Ông Minh và Công ty Hùng Vương không tiêu tiền một cách vô nghĩa. Cả 2 mạnh tay mua vào cổ phiếu với niềm tin những thương vụ này sẽ mang về cho họ nhiều tiền hơn nữa. Điều đó được thể hiện qua việc HVG công bố chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh “hết sức ấn tượng”.

Cụ thể, năm 2014, HVG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 14.000 tỷ đồng, tăng hơn 25%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 700 tỷ đồng, tăng 139,7% so với thực hiện năm 2013. Cổ tức kế hoạch tỷ lệ 30%/mệnh giá trong đó 20%/mệnh giá bằng CP sẽ thực hiện trong quý 3/2014 và 10%/mệnh giá bằng tiền (tính trên mức vốn mới 1.450 tỷ đồng) sẽ thực hiện vào quý 1/2015. 

Khi được hỏi tại sao lại đặt kế hoạch kinh doanh ấn tượng như vậy, đại diện HVG cho biết công ty tự tin vì HVG đã đầu tư nuôi trồng mạnh trong năm 2013. Bên cạnh đó, công ty còn được nhận lợi nhuận tích lũy từ năm 2013 chuyển sang năm 2014 nhờ vào các khoản đầu tư vào AGF và VTF.  HVG tin tưởng, trong năm 2014, AGF và VTF sẽ mang về lợi nhuận cao.

Ngoài việc được kết chuyển lợi nhuận, HVG còn có lợi thế mua hàng giá rẻ. HVG cho biết trong năm 2013, VTF đã cung cấp cho AGF gần 50.000 tấn thức ăn với giá thấp hơn trên thị trường 2.000 đồng/kg. Ước tính lứa cá này được thu hoạch vào năm 2014, giá thành nuôi sẽ không quá 20.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành nuôi bên ngoài 3.000 đồng/kg.

Với cách tiêu tiền hợp lý, HVG hoàn toàn có khả năng đạt được kế hoạch “ấn tượng. Quý 1/2014, HVG đạt 3.760,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 107,2 tỷ đồng. Đây là bước tiến nhảy vọt vì năm ngoái HVG lỗ 36 tỷ đồng.

 
Bảo Linh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm