Tại một thời điểm nhất định trong sự nghiệp của mình, đa số mọi người buộc phải làm việc cùng một người xấu tính với những kỹ năng giao tiếp tồi tệ. Việc phải thường xuyên tiếp xúc với một người tiêu cực, thích tranh luận và xấu tính sẽ khiến bạn sợ hãi, và biến sự hợp tác của bạn thành một trải nghiệm vô cùng khó chịu.
 
Nếu người đó là sếp hoặc một lãnh đạo cấp cao, bạn nên chuẩn bị kỹ trước mỗi lần gặp mặt. Bạn cần kìm nén sự sợ hãi lại và tự nhắc mình rằng không ai có quyền kiểm soát cảm xúc của bạn. Hãy lên tinh thần cho mình để bất cứ điều gì người đó nói hoặc làm cũng không thể khiến bạn tổn thương. Hãy hít một hơi thật sâu, bước chậm rãi về văn phòng của Ngài khó tính. Giao tiếp với người đó bằng một giọng điệu có kiểm soát, nhã nhặn và vui vẻ. 
 
Tìm cách có được thông tin bạn cần và kết thúc cuộc gặp càng sớm càng tốt. Những suy nghĩ tiêu cực và sự căng thẳng rất dễ chi phối bạn, vì thế cần điều chỉnh và đừng cho phép bạn rơi vào những suy nghĩ ấy. Trong thế giới doanh nghiệp, những xung đột cá nhân thường xuyên xảy ra. Trong những trường hợp đó, cách xử lý tốt nhất là ngồi xuống và có một cuộc nói chuyện thẳng thắn, cởi mở. 
 
Mỗi người sống theo những cách khác nhau và chúng ta không thể hòa hợp với tất cả đồng nghiệp trong mọi thời điểm. Hãy tập trung vào những lý do khiến bạn có mặt tại nơi làm việc và để dành nguồn năng lượng của mình cho những người thực sự xứng đáng.
 
Phản ứng với những lời phê bình
 
Điều khác biệt giữa những nhân viên giỏi và yếu kém chính là cách họ đương đầu với sự phê bình. Những người chối bỏ trách nhiệm, phản ứng lại với sự tức giận và bào chữa đã tự kéo mình tụt lại phía sau trong công việc. Ngược lại, những người thành công luôn biết lắng nghe, chấp nhận những lời phê bình mang tính xây dựng, rút kinh nghiệm và phát triển từ đó. 5 bước khi nhận một lời phê bình:
 
• Không cá nhân hóa lời phê bình: Tự nhắc với bản thân. "Đây là cách phản ứng chung khi có vấn đề nảy sinh, chứ không phải riêng cá nhân tôi."
 
• Quyết đoán nhắc lại lời bình luận và yêu cầu làm rõ. Hãy nói với người đó. "Tôi nghe thấy anh nói rằng hành vi X là không thể chấp nhận được có phải không ạ?"
 
• Tìm kiếm sự hướng dẫn. Hãy hỏi người đó, "Tôi có thể làm việc đó khác đi như thế nào? Theo anh thì thay đổi ra sao mới thích hợp?"
 
• Xử lý dữ liệu. Tự hỏi, "Lời phê bình này có hợp lý không? Liệu tôi có sẵn lòng thay đổi để loại bỏ bất đồng không?"
 
• Đánh giá tiến bộ của bạn/tiếp tục áp dụng. Nói với người đó. "Tôi đã làm việc chăm chỉ để mang lại thay đổi mà chúng ta vừa nói đến. Anh có đề xuất nào khác không?"
 
Nếu lời phê bình mang tính xây dựng, bạn hãy cố gắng nhạy cảm với những cảm xúc của người đối diện. Hãy làm cho họ cảm thấy thoải mái khi đưa ra lời phê bình, và sau đó bạn có thể nói với người đó cảm nhận của mình. Nếu không có lý lẽ chính đáng để đáp lại lời phê bình, hãy thẳng thắn nói điều đó mà không để cảm xúc của bạn chi phối.
 
Kiềm chế một người đang nóng giận
 
Những người làm việc trong bộ phận chăm sóc khách hàng thường xuyên phải tiếp xúc với những người trong trạng thái tức giận. Không nên phản ứng lại bằng cách phòng thủ hay khó chịu, hãy tỏ ra cảm thông với tình huống họ gặp phải và nói với người đó rằng công việc của bạn là giải quyết tình huống đó.
 
Thường mọi người dù khó tính đến đâu cũng sẽ trở nên dễ chịu nếu bạn nắm được 4 điều sau trong giao tiếp:
 
• Lựa chọn quan điểm Thắng/Thắng. Người khác không quan tâm đến điều bạn muốn, cái họ muốn biết là họ sẽ nhận được gì. Áp dụng thái độ Thắng/Thắng với đồng nghiệp sẽ giúp hai bên hợp tác hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình.
 
• Khen ngợi đồng nghiệp. Con người luôn muốn được khen ngợi và thừa nhận. Hãy đưa ra những lời khen chân thành. Những lời khen hiệu quả nhất tập trung vào hành động và thực tế cụ thể thay vì những lời nói mơ hồ, chung chung hoặc phán đoán.
 
• Quan tâm đến đồng nghiệp . Bạn không chỉ nên giúp đỡ đồng nghiệp mà còn cần phải luôn lắng nghe điều họ nói, tập trung chú ý vào họ thay vì bất cứ điều gì khác đang diễn ra.
 
• Học cách đương đầu với những lời phê bình. Những người thành công trong công việc là những người biết lắng nghe, chấp nhận những lời phê bình mang tính xây dựng, rút ra bài học và tìm cách cải thiện bản thân theo hướng tích cực. Những người thường tìm cách tự bào chữa và bảo thủ sẽ không thể đạt được thành công và tụt hậu so với người khác.
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7